9 สมุนไพรลดน้ำหนักที่พิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลจริง อย า กผอมต้องรีบจัด

สมุนไพรลดน้ำหนัก ที่คอนเฟิร์มแล้วว่าลดน้ำหนักได้จริง สิ่งดี จากธรรมชาติ เพื่อหุ่นสวยเป๊ะดังฝัน

นอกจากการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารแล้ว สมุนไพรก็ถือเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ดีไม่น้อย เพราะเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติ และไม่ค่อยมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย จึงทำให้หลายคนที่อยู่ในช่วงฟิตหุ่นมักจะมองหาอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสาຣสกัดจากสมุนไพรต่าง มาช่วยลดน้ำหนักอีกแรง แต่จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้างล่ะที่สามารถลดน้ำหนักได้จริง ลองมาดูสมุนไพรและเครื่องเทศทั้ง 9 ชนิดนี้ที่เราคัดมาแล้วว่าใช้ได้ผลจริง เพราะมีผลวิจัยรับรองอย่างชัดเจน และมั่นใจได้ว่าไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพแน่นอน

ใบย่านาง

สมุนไพรพื้นบ้านที่มีประโยชน์หลากหลายอย่างใบย่านางนี้ ไม่เพียงแต่มีฤnธิ์ช่วยดับพิ ษร้อนเท่านั้น แต่ยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย โดยการศึกษาจากทีมนักวิจัยมหาวิทย าลัยอุบลราชธานีที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาຣ International Food Research Journalพบว่า การรับประทานใบย่านางจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่ า งกายเพื่อนำไปใช้พลังงาน อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ซึ่งเจ้าใบย่านางนี้ก็สามารถนำใบมารับประทานได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการรับประทานแบบใบสด คั้นเป็นน้ำดื่ม หรือรับประทานแบบแคปซูลก็ได้ประโยชน์ดี ทั้งนั้นเลยล่ะ

เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี)

นอกจากบำรุงสายตาแล้ว เก๋ากี้ ก็ยังส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักเช่นกัน โดย Dr.Earl Mindell เจ้าของผลงานหนังสือ Goji : The Himalayan Health Secret ได้เปิดเผยว่า เก๋ากี้เป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อร่ า งกาย มีน้ำตาลน้อย อีกทั้งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วก็ยังจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่ า งกายได้ แถมเจ้าสมุนไพรจีนชนิดนี้ก็ยังมีไฟเบอร์สูงช่วยลดความอย า กอาหารและช่วยให้อิ่มนานขึ้น เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายทางเลยทีเดียว

ขิง

ถ้าจะพูดถึงสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำหนักแล้ว หากไม่พูดถึงขิงก็คงจะไม่ได้ เพราะสมุนไพรที่มีฤnธิ์ร้อนชนิดนี้ยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โดยการศึกษาจากนักวิจัยชาวญี่ปุ่น L.K. Han ที่ถูกตีพิมพ์บนวารสาຣ Journal of the Pharmaceutical Society of Japan ในปี 2008 แสดงให้เห็นว่า ขิงมีส่วนกระตุ้นการเผาผลาญในร่ า งกาย ทำให้ร่ า งกายเผาผลาญไขมันสะสมได้มากขึ้น จึงทำให้ผอมได้เร็วขึ้น อีกทั้งช่วยแก้อาการท้องผูก และผ่อนคลายความເครียດ ดังนั้นถ้าคิดจะลดน้ำหนักละก็ ดื่มน้ำขิงร้อน สักแก้วทุกวันก็ดีนะคะ

อบเชย

กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ หรือ USDA เผยว่า อบเชยสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะอบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันภาวะผกผันของระดับน้ำตาลในเ ลื อ ด แถมช่วยบรรเทาความหิว นอกจากนี้อบเชยยังสามารถลดไขมันในเส้นเ ลื อ ดที่อาจจะเป็นสาเหตุของโ ร คหัวใจและหลอดเ ลื อ ดได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ดี หลายต่อแบ บนี้ ถ้าไม่รักเจ้าเครื่องเทศชนิดนี้ก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้วนะเนี่ย

กระชาย

จากการศึกษาของสถาบัน Clinical Research Information Service ในประเทศเกาหลีใต้ พบว่ากระชายสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ โดยในการศึกษาได้แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก รับประทานย าแป้ง อีกกลุ่มรับประทานสาຣสกัดจากกระชาย ผลที่ได้คือกลุ่มที่รับประทานสาຣสกัดจากกระชายมีระดับมวลไขมัน รอบเอว และน้ำหนักลดลงตามลำดับ นอกจากนี้กระชายยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ทั้งช่วยขับปัสสาวะ รั กษ าโ ร คผิวหนัง และเพิ่มสมรรถภาพทางเ พ ศ

พริกไทยดำ

พริกไทยดำ สมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อนนี้ มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของเซลล์ไขมันในร่ า งกายได้ จัดได้ว่าเป็นเครื่องเทศอันดับต้น ที่ดีต่อการลดน้ำหนัก แถมยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันวิธีรับประทานพริกไทยดำก็ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การนำไปใส่ในอาหารเท่านั้น แต่ยังมีแบบแคปซูลให้เลือกรับประทานกันได้ง่าย ด้วย จะเลือกรับประทานแบบไหนก็ตามสะดวกเลย

กระเทียม

กลิ่นฉุนที่เป็นเอกลักษณ์ของกระเทียมอาจทำให้ใครหลายคนไม่ชอบ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังลดน้ำหนักก็ไม่ควรพลาดสมุนไพรชนิดนี้ด้วยประการทั้งปวง เพราะกระเทียมจะเข้าไปกระตุ้นการเผาผลาญในร่ า งกาย โดยจากการทดลองกับหนูแสดงให้เห็นว่า เมื่อให้หนูกินกระเทียมติดต่อกัน 7 สัปดาห์ น้ำหนักของหนูก็จะลดลงตามลำดับ ไม่เพียงเท่านั้นกระเทียมยังช่วยป้องกันและรั กษ าโ ร คหวัดได้อีกด้วย ถ้าไม่อย า กพลาดประโยชน์ดี ของกระเทียม ทั้งในเ รื่ อ งสุขภาพและการลดน้ำหนัก ขอแนะนำให้รับประทานกระเทียมสด เพราะกระเทียมที่ผ่านการปรุงสุกแล้วจะมีสาຣอาหารที่เป็นประโยชน์น้อยกว่าค่ะ

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นเครื่องเทศที่มีคุณสมบัติต่อต้านอาการอักเสบ แต่นอกเหนือจากนี้ก็ยังนิยมนำมาใช้ในการลดน้ำหนักด้วย โดยการศึกษาจากมหาวิทย าลัย Tufts พบว่าขมิ้นชั้นที่เป็นเครื่องเทศที่มีฤnธิ์ร้อน จะเข้าไปเพิ่มอุณหภูมิในร่ า งกาย และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้น ส่งผลให้การเผาผลาญไขมันสะสมในร่ า งกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มะนาว

ปิดท้ายกันที่สมุนไพรรสเปรี้ยวจี๊ด อย่างมะนาว ที่มีประโยชน์อย่างมากมายต่อการลดน้ำหนักที่การศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาຣ Journal of Clinical Biochemistry and Nutrition ปี 2008 พบว่าสาຣสกัดจากมะนาวและเลมอนสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ และช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่ า งกายที่เป็นสาเหตุของความอ้วน ไม่เพียงเท่านั้น วิตามินซีในมะนาวก็ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญในระหว่างการออกกำลังกายได้ถึง 30% และถ้าอย า กให้ได้ผลดียิ่งขึ้นก็ควรจะดื่มน้ำมะนาวอุ่น ตอนเช้า เพราะจะเป็นการล้างพิ ษให้ร่ า งกาย ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ง่ายกว่าเดิม แถมป้องกันอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ