คนที่ทำอะไรไม่คิด พูดไม่คิด 7 ข้อเสียนี้ที่จะตามมา

เป็นอีกหนึ่งบทความดี ที่ให้ข้อคิดกับใครหลายคน การเป็น คนคิดน้อย บ้างในบางเรื่อง ก็อาจมีส่วนช่วยสร้างข้อดีให้กับตัวเองได้ แต่ในขณะเดียวกัน การเป็นคนที่คิดอะไรน้อยจน เกินไป ในบางที ก็อาจเป็นสิ่งที่สามารถช่วยทำเกิดเ รื่องแย่ ขึ้นได้ เช่นเดียวกัน

1 ทำคนอื่นเสียความรู้สึก
การเป็นคนที่มีนิสัยคิดน้อย บางครั้งก็อาจเป็นการทำคนอื่นเสียความรู้สึก ในทางอ้อมได้แบบไม่รู้ตัว เพราะการมัวแต่คิด ว่าอยากที่จะลงมือทำโดยทันที จนได้มองข้ามความรู้สึกของคนรอบข้างไป

ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็คงไม่สามารถย้อนกลับมาสร้างความรู้สึกที่พังลงไปแล้วให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ใหม่ เพราะทางเดียวที่จะช่วยทำให้ความ รู้สึกแย่ พวกนั้น กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้คือ การยอมรับผิด และระมัดระวั งไม่ให้มันเกิດขึ้นซ้ำอีก

2 ทำให้สถานการณ์แย่ลง
บางสถานการณ์ที่กำลังจะดีขึ้น อาจกลับกลายเป็นว่าแย่ลงได้ เนื่องมาจากความคิดน้อยที่ไม่ทันได้มองเห็นถึงผลลัพธ์ที่จะตามมา

ซึ่งหลายครั้งที่การพูดจาแบบไม่รู้จักคิด หรือพฤติกรรมที่ไม่ทันได้คิดของคนเรา มักมีส่วนทำให้สถานการณ์ต่างแย่ลงมากกว่าจะดีขึ้นได้ด้วยซ้ำ

3 ดูถูกตัวเอง
ผลจากความคิดน้อย หรือความไม่รู้จักคิดในตัวคนเรา ก็มักจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถย้อนกลับมาเป็นเหมือนการดูถูกตัวเราเองอย่างหลบเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะผลของการกระทำที่ตนเองเป็นคนก่อไว้

ดังนั้น ในเมื่อเป็นคนสร้างปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาแล้ว ก็ควรจะต้องเป็นคนเดียวกันกับที่แก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้จบลงไปด้วย ซึ่งก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่า ในระหว่างทางที่ต้องดำเนินการแก้ไข จะเกิດการทำให้ตัวเองเสียความรู้สึกขึ้นได้มากน้อยเพียงใด

4 เกิดความผิดพลาดได้ง่ายขึ้น
บ่อยครั้งที่ความเป็นคนคิดน้อยจนเกินไป มักมีส่วนทำให้เกิດความผิดพลาดได้ง่ายขึ้นมาก เพราะความที่ไม่รู้จักคิดให้รอบครอบ หรือไตร่ตรองให้ดีก่อนลงมือทำ

จึงทำให้ต้องมานั่งแก้ไขปัญหา และรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิດขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะในความผิดพลาดที่เกิດขึ้นกับเรื่องที่ค่อนข้างมีผลกระทบต่อคนส่วนรวม ทำให้การแก้ไขปัญหาจบลงอย่างย ากลำบาก

5 ถูกมองว่าไม่รู้จักคิด
ข้อเสียของการเป็นคนคิดน้อยที่จัดว่าแย่ ที่สุดคือ การถูกมองจากสายตาของคนรอบข้างว่าเป็น พวกไม่รู้จักคิด ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบ่งบอกตัวตน และวุฒิภาวะของคน นั้นได้เป็นอย่างดี

อีกทั้ง ยังช่วยให้ลบล้างความน่าเชื่อถือที่เคยมี เพราะผลจากการกระทำที่ไม่รู้จักคิด ไม่รู้จักมองให้หลากหลายมุม และการใช้ความคิดที่มีอยู่น้อยจนเกินไป

6 รับมือกับปัญหาไม่ทัน
พอได้กลายเป็นคนที่คิดอะไรน้อยแล้ว ก็มักจะลืมตัวและไม่รู้จักที่จะคิดทบทวนสิ่งต่าง ให้ดีเสียก่อน จนส่งผลให้ไม่ได้เตรียมพร้อมในการรับมือถึงผลกระทบที่จะตามมาด้วย

เมื่อปัญหาเกิດขึ้น จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมถึงไม่สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที เพราะสืบเนื่องมาจากผลของการคิดน้อยทั้งนั้น

7 ดูเหมือนไม่แคร์ใครคนที่พูดไม่คิด ทำอะไรไม่คิด 7 ข้อเสียนี้ที่จะตามมา
คงต้องยอมรับว่าในบางครั้ง พวกที่คิดอะไรน้อยจนเกินไป มักจะมีภาพลักษณ์ที่ดูเหมือนว่าไม่ค่อยแคร์อะไรมากมายสักเท่าไหร่นัก

เพราะได้ทำการมองข้ามความสำคัญของคนอื่นไปแล้ว จึงทำให้ไม่ได้คิดทบทวนมาอย่างดีก่อนที่จะลงมือทำ ดังนั้น เมื่อคิดน้อยจนเกินไป ก็มีส่วนทำให้ลืมนึกถึงผลกระทบที่จะตามมา รวมถึงความรู้สึกต่าง ของคนรอบข้างที่จะมีผลต่อสิ่งเหล่านั้น

ขอบคุณที่มา เรื่องจริงวันนี้