เลิกโทษระบอบคนอื่น อ.เฉลิมชัย เตือนสติ คนไทย ย้อนมองตัวเองด้วย

เลิกโทษระบอบคนอื่น “อ.เฉลิมชัย” เดือดเตือนสติ อย่าเห็นแก่ตัว ย้อนมองตัวเองด้วย

เ รื่ อ งทางการเมือง หลังจากเลือกตั้งยิ่งเข้มข้นขึ้นอย่างต่อเนื่อง และถ้าย้อนกลับฟังคำพูดของ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรไทยมีผลงานจิตรกรรมไทย ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)

ได้แสดงความคิดเห็นถึงปัญหาความวุ่นวายทางการเมือง และมีคนแ ช ร์ต่อกันเป็นจำนวนมากในโลกโซเชี่ยล โดยได้มีข้อความกล่าวว่า…

มันไม่ใช่ระบอบทักษิณ ระบอบประชาธิปัตย์ หรือ ระบอบเผด็จการทหาร แต่มันคือ ระบอบแบบไทย คนไทย นี่แหละ ที่ทำให้มันเป็นสังคมแบ บนี้

“ผมไม่ชอบการเมือง แต่ในฐานะคนไทย ผมก็มี 1 เสียง เท่ากับนายกรัฐมนตรี เท่ากับชาวสวน เท่ากับชาวนาคนหนึ่ง

ผมไม่ใช่คนของอดีตนายกทักษิณ เขาไม่เคยให้อะไรผม ผมก็ไม่เคยขออะไรจากเขา

แต่รู้ว่าไม่ชอบระบบการเล่นการเมืองแบบฉวยโอกาส ไม่รั กษ ากฏ

เพราะผมเองก็คนหนึ่งล่ะ ที่เคยทำเ ล ว ยัดเงินเจ้าหน้าที่ธุระการ เพื่อแลกกับความรวดเร็ว

ยอมเสีย 100 บาทเพื่อแลกกับการเสียเวลา และอื่น เพื่อความอยู่รอดของหน่วยในระบบราชการไทย

ผมไม่รู้ว่า Thomas tarn เป็นใคร คนไทยรึเปล่า? อ่ า นเจอบทความนี้ พอเปิดใจรับ เลยรู้สึกว่า มีส่วนจริงอยู่มาก เจอตรงนี้เลยเอามาให้อ่ า นกัน”

“การเมืองแบบไทย” โดย Thomas Tarn”

“ถ้าเราล้มระบอบทักษิณได้แล้ว จะเป็นอย่างไรต่อ ระบอบทักษิณคืออะไร ถ้าตระกูลชินวัตร หมดไปจากโลก ประเทศไทยจะดีขึ้นจริงหรือ ทุกคนทุกฝ่าย

นักวิชาการ ทนายผู้เชียวชาญ สารพัดช่วยคิด หาเหตุ หาผล ก็ยังหาทางลงไม่ได้เพราะระบอบที่ทำให้บ้านเมืองยิ้มอยู่ได้ทุกวันนี้ มันคือระบอบที่มีมาก่อนทักษิณจะเกิດซะอีก

ขอเรียกว่า “ระบอบไทย” ระบอบไทย นี้ เป็นระบอบที่เกิດขึ้นมาจากนิ สั ย สันดาน สภาพแวดล้อมแนวคิด พฤติกรรมและสังคมแบบไทย ที่ส่วนใหญ่รักสบาย มักง่าย

เล่นพรรคเล่นพวก มือถือสากปากถือศีล ไม่ซื่อสัตย์ ไม่มีอุดมการณ์”

“และที่สำคัญในช่วงหลัง คือวัดค่าของคนจากเงิน ของใช้ รถยนต์ ฯ สิ่งที่มองเห็นจากข้างนอก ภายนอก ฯลฯ ในเมื่อการวัดค่าของคนไม่ได้อยู่ที่จิตใจ ความดีงาม

ความสามารถ อีกต่อไป คนส่วนใหญ่จึงมีเป้าหมายใหม่ เป็นการทำอย่างไรก็ได้ ให้มีเงินมากที่สุด เมื่อความต้องการเงินมาก โดยไม่เลือกวิธีการ

ไปรวมกับนิ สั ยแบบไทย ที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ จึงนำไปสู่การ คอรั ปชั่น ทั้ง ใน นอก ลับ และเปิดเผย”

“การคอรัปชั่น มีขึ้นแทบทุกหน่วยงานราชการ รวมไปถึงทุกคนในเอกชน และภาคครัวเรือน ที่เป็น…หนึ่งในตัวการส่งเสริมการคอรัปชั่น (ยอมให้ชาติเสียประโยชน์เพื่อตัวเองได้ประโยชน์)

ถ้าเกิດและโตมาจนอ่ า นหนังสือออก เล่นเฟซบุคได้ คงไม่มีใครไม่เคยเกี่ยวข้องกับการคอ รัปชั่น ฝากลูกเข้าโรงเรียน ยัดเงินตำรวจ โก งภาษีเงินได้ สารพัดการคอรั ปชั่นในชีวิตประจำวัน.

(ไม่ต้องพูดถึง การคอรัปชั่นระดับนักการเมืองที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว ที่น่าแปลกใจ คือคนไทยรับได้ แถมอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขอีกด้วย ด่ านักการเมือง ว่าเ ลวทุกคน ถึงเวลา

ขอให้ช่วยฝากลูกเข้าโรงเรียน ฯลฯ ด่าตำรวจไม่มีดี ถึงเวลา ช่วยหนูหน่อยนะพี่ ขี้เ กียจไปโรงพัก สิ่งเหล่านี้คือระบอบไทย มีมานาน ก่อนทักษิณจะมีอำนาจ

พูดให้ถูกคือ ทักษิณมีอำนาจ เติบโตจนสั่นคลอนประเทศวุ่นวายได้ขนาดนี้ ก็เพราะรู้จักใช้ประโยชน์ จากระบอบนี้นั่นแหละ ที่ทุกวันนี่มันกลายเป็นระบอบทักษิณไปแล้ว

เพราะทักษิณได้กระจายอำนาจ และบริวาร ครอบคลุมหน่วยงานต่างไว้เป็นจำนวนมาก สมัยอยู่ในอำนาจ จึงทำให้ทักษิณเหมือนกลายเป็นผู้รับประโยชน์สูงสุด

ถามอีกรอบ สมมุติพรุ่งนี้ ตระกูลทักษิณหายไปจากโลก คิดว่าไอ้ระบอบไทย ที่หยั่งรากลึก มาก่อนทักษิณจะมาเล่นการเมืองเสียอีก มันจะหายไปหรือเปล่า

ข้าราชการ ตำรวจ ประชาชน นักการเมืองทุกคน จะพร้อมใจกัน เป็นคนดีขึ้นมากกว่าเดิมทันทีรึ อ่าโลกช่างสวยงาม คิดแบบนั้นกันจริงหรือ…

“เชื่อว่าทุกคน ก็รู้อยู่ว่า “ไม่ใช่” ต่อให้ทักษิณหายไปไอ้ระบอบไทย ที่ว่า มันก็ ไปหาหัวโขนอื่นมาใส่ แล้วก็คอรั ปชั่นกันต่อไป.

อย่างเมามันส์อยู่ดี การโยนความเล วทรา มชั่ วช้า ทั้งหมดบนโลกใบนี้ไปให้ทักษิณ มันง่ายดี มันสะดวกกว่าการโท ษตัวเอง แต่มันไม่ใช่การแก้ปัญหา

และ ไม่เป็นธรรมกับทักษิณนัก ไปปิดสถานที่ราชการ ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหา เพราะนักการเมืองทุกฝ่ายมีเงินทุนและมวลชน ของตัวเองมากพอ…

พอที่จะปลุกม็อบมากี่ครั้งก็ได้ เมื่อฝ่ายตรงข้ามได้เป็นรัฐบาล กลายเป็นวังวนอัป ยศ ที่หาทางออกไม่ได้ของประเทศไทย ทางแก้ของปัญหาการเมืองในประเทศ ผมเชื่อว่า…

ไม่มี“ทางออกจากวงจรอุบาทว์ ไม่ว่าจะก่อม็อบไปเปลี่ยนรัฐบาล ไปซักกี่รัฐบาลถ้าคนไทยยังไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง “ปฏิวัติตัวเอง” จากข้างใน

เลิกเห็นแก่ความสบาย เลิกร้องขอสิทธิพิเศษ

เลิก>มองคนที่ภายนอก เลิก>คิดมักง่าย เลิก>ขับรถผิดกฏจราจร

หันมามองความสามารถภายใน ความดี ความมีคุณธรรม

ลดความเห็นแก่ตัว เคารพสิทธิของผู้อื่น เคารพกฎหมาย ให้มากกว่านี้

เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์”