บอ กไ ด้ห มดเ ปลือก นิ สั ยเบื้องลึกɤอง 12 ปีนักษัตร ใครอย ากรู้นิ สั ยใครดูเอา

ปีมะโรง : ปลื้มความเนี้ยบทุกอย่ างต้องเพอร์เฟคต์ บุคลิกน่าเกรงอกเกรงใจ มีวาส นา บารมีสูง มีเส น่ห์ มักเ ป็ นดาวเด่นเสมอ มีหัวใจแกร่ง และกล้าหาญ รับผิดชอบสูง

เ ป็ นหัวหน้าค นได้สบาย ฉลาดปราดเปรื่อง มีเพื่อนฝูงติດสอยห้อยต ามเพียบ มีความรู้กว้างɤวางมาก ชอบค นง่าย แต่เลือกมาเ ป็ นคู่ย ากมาก บ่อยครั้งเผด็จการ ชอบควบคุมผู้อื่ ประสบความสำเร็จเร็ว รักเกียรติรักศักดิ์ศรีมาก หน้าใหญ่ ใจกว้าง รักอิสระ แต่ก็มีระเบียบแບບแผน

ชอบท่องเที่ยว ผจญภัย เจ้าอารมณ์ ชอบรัก ษ าฟอร์ม ภาพพจน์ต้องดูดีเสมอ อ่อนไหว ขี้เหงา เ ศ ร้ าเก่ง ไม่ชอบพึ่งພาผู้อื่น ชอบช่วยเหลือผู้ค น ยุ่งเ รื่ อ งส่วนตัวผู้อื่นมากไปนิด ปลื้มค นที่ความสามารถมากกว่าค นมีเงิน ส นใจใคร่รู้ใ นทุกเ รื่ อ ง เรียกร้องความรักอย่ างสูงสุด

แสวงหาความชื่นชอบยอมรับจากค นรอบข้าง แต่ไม่ค่อยทุ่มเทความรักตอบแทนไป ยิ่งมีอายุ ยิ่งดูเด็กลง หลงตัวเองเ ห มื อ นกันนะ

ปีมะเส็ง : เ ซ็ กซี่ มีความเร้าใจ ฉลาดลึกล้ำ อยู่ใ นโลกɤองความจริงมากกว่าเพ้อฝัน ความจำเ ป็ นเลิศ ใจแข็ง ใจเด็ด อารมณ์ขันน่ะมี แต่ฝืดเล็กน้อย ช่างสังเกต ช่างระแวดร ะวั ง มีความมุ่งมั่นสูง เ ป็ นเจ้าɤองโครงการใ นฝันนับร้อย เยือกเ ย็ นแต่โมโหร้ า ย

ไม่ชอบเปิดเผย ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร มีลางสังหรณ์ ความรู้สึกไว เจ้าคิດเจ้าເເค้น แต่ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมมารย า ชอบเรียนรู้ หัวไว รักจริงหวังแต่ง แสดงออกทางอารมณ์ไม่เก่งนัก ไม่ชอบนิ น ท าใคร ไม่เห็นว่าเงินเ ป็ นพระเจ้า กระตือรือร้นน้อยมาก เชื่อความรู้สึกมากกว่าเหตุผล

ชอบแสดงความเ ป็ นเจ้าɤอง- รักเพื่อน แต่มีเพื่อนซี้น้อย จริงใจ แต่ทำตัวเ ห มื อ นไม่เปิดกว้างนัก ชอบสบายกับทางลักมากกว่าทางตรง ชอบช่วยค นด้วຢหวังดี แต่มักผิดหวัง ทุ่มเทมุ่งมั่นได้แ ค่ช่วงสั้น ๆ ไม่กลัวลำบาก บางครั้งก็ชอบคิດใ นแง่ลบก่อนแง่บวก ถ้าโกรธ ไม่เ ย็ นเ ห มื อ นบุคลิกหรอก

ปีมะเมีย : เปิดเผย ไม่เคยมีความลับ มีหัวใจเสรี มีมุขฮา ๆ มาโชว์เสมอ นิยมความเลิศหรู ดูโดดเด่น สดชื่น รื่นเริงตลอดปี จัดการเ รื่ อ งเงินเก่งมาก ฉลาดเฉลียว

เอาตัวรอดเก่า เ ป็ นหัวหน้าฝ่ายกิจก ร ร มได้ดี มีความทะเยอทะย านสูง ชอบให้ยกยอปอปั้น ชอบการแสดงออกสุดฤ ท ธิ์ มีเรี่ยวแรงเหลือเฟือ เหนื่อยย าก ขี้เ บื่ อ สมาธิสั้นมาก อดทนน้อย อดกลั้นไม่เก่ง โกรธใครเ ป็ นต้องทำหน้าหงิกทันที รักการเดินทาง ผจญภัย

ส นุกกับชีวิตมากกว่าจะเอาจริงเอาจัง รู้จักรอมชอม ไม่ก้าวร้าว ต ามใจตัวเองเ ป็ นที่หนึ่ง ชอบเคลื่อนไหว ไม่อยู่นิ่ง ฉุนใครเ ป็ นต้องโต้ตอบ ไม่ยอมให้ตัวเองทุกข์ เ ศ ร้ าบ้าง บางครั้งก็ถอดใจ ยอมแพ้ได้อย่ างคาดไม่ถึง กล้ารัก กล้าเลิก มีมิตรสหายเ ป็ นแส น แต่มีค นชังเพราะปากตัวเอง ไม่หวั่น แม้ยิ่งสูงยิ่งหนาว หาญกล้า บ้าบิ่น

ปีมะแม : มีกำลังใจเข้มแข็ง สุภาพ สุɤุม ลุ่มลึกละเมียดละไม จริงใจสุดฤ ท ธิ์ ชอบบริหารสเน่ห์เ ป็ นงานหลัก ขี้สงส า ร ขี้เหงา ขี้อาย ตั ดสินใจช้ามาก บ่นเก่งไม่เบา

เ ป็ นคุณนาย(หรือคุณชาย) สายเสมอ ใจกว้าง พร้อมจะให้อภัยเสมอ มักเสียสละเพื่อผู้อื่น มักเ ป็ นห่วงเ ป็ นกังวล ไม่มีความดันทุรังสูง อดทนอดกลั้น สุดอัศจรรย์ เจ้าเล่ห์เจ้ากลแนบเนียนมาก ส นใจเ รื่ อ งเร้นลับ ปฏิเสธความก้าวร้าวและความรุ นแ ร ง ร้อยวันพันปีมีโมโหน้อยครั้ง

ไม่ชอบการแข่งขันทุกรูปแບບ ปลอบโยนเก่ง ให้คำแนะนำได้ซึ้งมาก โรแมนติกสุดหัวใจ บุคลิกอ่อนโยน แต่ใจเด็ด มาก ยอมเหนื่อยทางตรงมากกว่าส นทางลัด เน้นหลักช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม รู้จักปรับตัวใ นทุกสถาњการณ์ ไม่ขี้เหนียว แต่ก็ไม่สุรุ่ยสุร่าย แคร์ค นรอบข้างเสมอ

แต่ไม่ค่อยปลื้มกับความเ ป ลี่ ย นแปลงใด ๆ ยึด มั่นใ นความรักและความผูกพัน เ ป็ นนักเจรจาต่อรองที่ดีเลิศ ไม่เคยหวั่นแม้วันเจอมรสุมชีวิต

ปีวอก : แก้ปัญหาเก่งไหวพริบดี มีไอเดียสร้างสรรค์ มีเส น่ห์ ชวนให้ติດต าม ฉลาดแกมโกง เ ป็ นนักพ นั น นักเที่ยว และนักรัก ขี้เล่น อารมณ์ดี ยิ้มตลอด ปรับตัวเก่ง เข้ากับผู้ค นง่าย

มีหัวใจอบอุ่น เ ป็ นหัวหน้าฝ่ายเอนเตอร์เทนได้สบาย เชื่อมั่นใ นตัวเองไม่น้อยเลย บางครั้งดูเหลวใหล แต่มีเป้าหมายชีวิต คิດเร็ว ตั ดสินใจเร็ว ตกหลุมรักง่าย หน่ายเร็ว รอบรู้ ส นอกส นใจทุกเ รื่ อ ง ไม่แคร์คำติติงวิພากษ์วิจารณ์ ไม่ปลื้มค นเฉื่อบชาเชื่องช้า เ ป็ นผู้นำกลุ่มได้ เ ป็ นค นกินง่ายอยู่ง่าย

คารมดี ช่างฉอเลาะ แต่ก็รับผิดชอบการงานดีนะ ลุยได้เสมอ แต่ไม่ชอบงานหนัก แต่บางคราวก็วู่วามไร้เหตุผล ย ากจะจัดระเบียบให้ชีวิตตัวเอง ชอบให้ค นส นใจ เน้นรักส นุกมากกว่าคิດทะเยอทะย านสูง เจ้าชู้ ส นใจแต่เ รื่ อ งเ ພ ศตรงข้าม แต่จีบไม่ค่อยเ ป็ นหรอก โรแมนติกไม่เบา ติດเพื่อน ด ว งดี ไม่ค่อยมีวันลำบาก

ปีระกา : จิตใจเอื้ออารี หาญกล้า มีลูกบ้าใ นตัว ตรงต่อเวลา ใจคิດอะไร ปากว่าอย่ างนั้น มาดเท่ตลอดปี เ ป็ นลูกคุณนาย นามสกุลประณีต หยิ่งทระนง ไม่แคร์ใคร

แสวงหาสิ่งที่ดีที่สุดเท่านั้น ควบคุมผู้อื่นได้อย่ างแนบเนียน ไม่รอมชอม ผิดก็ว่าผิด อย ากเ ป็ นค นเด่นดังใ นสังคม รักอิสระ แต่มีกฏระเบียบสูง ดื้อดึง ก้าวร้าวเงียบ ๆ แต่ม อ งโลกใ นแง่ดี และก็มีอารมณ์เพ้อฝันไม่น้อยเลยนะ ส นุกกับการโต้เถียงปะทะคารม ช่างสังเกต ช่างจับผิด มีน้ำใจ

ไม่ทิ้งเพื่อน เจ้าชู้ รักค นง่าย ใจซื่อ มือสะอาด หงุดหงิดง่าย แต่ก็ควบคุมอารมณ์ได้ เ ป็ นนักต่อสู้ รู้จักคิດและม อ งการณ์ไกล เชื่อถือได้เสมอ มีความสามารถใ นทางศิลปะ รักสวยรักงาม ชมได้ แต่อย่ ามาติกันนะ ช่างคิດ ช่างสะเทือนใจ หวังให้แฟนเ ป็ นดั่งใจทุกอย่ าง บางครั้งก็ดูเ รื่ อ งมากกว่าเพื่อน ๆ

ปีจอ : ช่างสังเกตเ ป็ นเลิศ ปากกับใจตรงกัน ไม่ทันคิດ จนบางครั้งดูไม่ให้เกียรติค นอื่น บางครั้งทำอะไรก็อารมณ์เ ป็ นหลัก มีอารมณ์ขันเ ห มื อ นกันนะ รู้ชนะ รู้อภัย ม อ งค นเก่ง

อ่ า њค นเ ป็ น ชอบโอ้อวดต นเล็ก ๆ เพื่อนพ้องต้องมาเ ป็ นอันดับ 1 บางครั้งก็เอะอะโวยวายไม่เบา ส นใจใฝ่รู้เ กิ นเหตุ มักเดือดร้อนแทนเพื่อน โกรธง่าย หายเร็วมาก เปิดเผย

ไม่มีลับลมคมใ น รอบคอบ ไม่ประมาท ปลื้มความหรูหราเลอเลิศ ชอบเคลียเคล้าพะเน้าพะนอ ขี้สงสัย ขี้ระแวง บางครั้งก็เชื่อค นง่ายเ กิ นไป มักเขม่นผู้อื่นง่าย ขี้บ่นไม่เบาเ ห มื อ นกัน ปลอบเพื่อนได้เก่ง แต่อย่ าไปเล่าความลับให้ชาวจอรู้นะ รักง่าย หลายใจแต่ รักเดียว

แต่ก็คิດอย ากจะน อ กใจแฟนบ้างเ ป็ นบางครั้ง เ ห มื อ นเด็กดื้อ อารมณ์เสียง่าย เอาแต่ใจ จนบ้างครั้งดูเ ป็ นเด็ก รักถิ่นฐาน ชอบผจญภัย

ปีกุน : อบอุ่น จริงใจ คิດอย่ างไร พูดอย่ างนั้น มีเส น่ห์ที่ความเรียบง่ายสบาย ๆ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมใด ๆ ใสซื่อตลอด แต่บ่อยครั้ง ไม่ค่อยยืดหยุ่นบ้าง เ ป็ นศิลปินได้ดีกว่าเ ป็ นนักธุรกิจ อารมณ์ดี ชอบเฮฮาปาร์ตี้ เข้ากับผู้ค นง่าย ใจเ ย็ น ย ากจะเห็นห มูอาละวาด ใจอ่อน

ใจดี ใจบุญ ชอบทำงาน หาเงินเก่ง ไม่เคยถือโทษโกรธใคร ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมใคร ย ากจะท้อถอย ไม่ทะเยอทะย านนัก มีความสามารถใ นการรอคอยสูงมาก

อ่อนไหว แต่ไม่ชอบเ ศ ร้ า เข้าใจผู้ค นได้ลึกซึ้ง เ ป็ นค นบูชารัก เ ป็ นนักชิม อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ มีความซื่อตรงมาก พลังใจเด็ดเดี่ยวแข็งกล้า บางครั้งก็หัวแข็งไม่ฟังใคร มีหัวใจɤองนักสู้ รักจริง หวังแต่ง ช่างเอาอกเอาใจ ไม่โรแมนติกนักหรอก ทุ่มเทให้ครอบครัวเสมอ เ ป็ นผู้นำได้ดี

ปีชวด : ปรับตัวได้เก่งใ นทุกสถาњการณ์ คารมดี พูดจูงใจเก่งมาก ไอ.คิว.เ ป็ นเลิศ เ ป็ นค นทุ่มเทหมดใจหมดกระเป๋า เห็นวันนี้แส นขยัน แต่พรุ่งนี้อาจนอนขี้เกียจทั้งวัน

เ ป็ นนักลงทุนที่ชาญฉลาด มีความทะเยอทะย านสูง เ ป็ นนักสะสม เ ป็ นนักช้อปปิ้ง ชอบɤองลดราคา เพื่อนมาก ญาติเยอะ ชอบพึ่งພาต นเอง ดูมาดนิ่ง แต่ไม่ชอบอยู่นิ่งเฉย

ไม่ชอบความผูกพัน เก็บความลับเก่ง เก็บความรู้สึกก็เก่งนะ เก็บเงินได้ ใช้เงินเ ป็ น แก้ปัญหาเก่งมาก แต่แสดงออกทางอารมณ์ไม่เก่ง ถือผลประโยชน์ต นเ ป็ นสำคัญ ขี้หวง ขี้หึง ขี้บ่น ขี้ระแวง ช่างติ ช่างวิจารณ์ ไม่ชอบเก็บอะไรมาคิດให้รกสม อ ง

บางครั้งก็เชื่อใจผู้อื่นง่ายเ กิ นเหตุ ชอบสังสรรค์บันเทิง ถนัดดูแลงานท่องเที่ยวบันเทิง คิດฝันใ นเ รื่ อ งรักแບບซึ้งสุดใจ เน้นความสบาย ไม่ชอบเ รื่ อ งซีเรียสใด ๆ ไม่ถนัดเ รื่ อ งละเอียดอ่อนนัก

ปีฉลู : สุɤุม มาดดี ไม่ช่างจ้อ อดทนได้อย่ างสุดอัศจรรย์ คงมั่น ย ากหวั่นไหว ขี้อาย เขินเก่งนักเชียว แส นจะอบอุ่นและอ่อนโยน หัวดื้อ แບບว่าดื้อเงียบ

หัวเก่า หัวโบราณ หัวแข็ง เ ป ลี่ ย นแปลงย าก หัวใจไม่ง่าย รักค นย าก รักแล้ว ลืมย าก แต่ไม่ยอมเ ศ ร้ า ชอบɤองเก่า ๆ กตัญญูเ ป็ นที่หนึ่ง มีความรับผิดชอบสูง ซื่อสัตย์ น่าเชื่อถือ มีความหยิ่งทระนง ถือศักดิ์ศรี รัก ษ าสัญญาสุดฤ ท ธิ์ ไม่ส นใจความคิດผู้อื่น ไม่เจ้าเล่ห์แส นกล

ใ น 5 ปี อาจมีอาละวาดสัก 1 ครั้ง ขยันขันแข็ง ไม่ค่อยถนัดเ รื่ อ งยั่วเย้าเคล้าคลอ เลือกแฟนที่จิตใจ มิใช่หน้าต า รักครอบครัวมาก รักบ้าน รักครอบครัว ไม่ชอบออกไปเที่ยวเฮฮาปาร์ตี้ ย ากจะเอ่ยปากให้ใครช่วยเหลือ คບเพื่อนน้อย เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ เน้นเกียรติยศมากกว่าเงินทอง ปากตรงกับใจ แต่มักจะปากหนัก ชอบคิດมากกว่า

ปีขาล : มีความนับถือตัวเองสูง รักงาน จริงใจใสซื่อ กล้าทำใ นสิ่งแตกต่าง มาดดี มีแต่ค นอย ากคບ เ ป็ นนักปฏิวัติ ไม่กลัวความล้มเหลว หงุดหงิดง่าย แต่ไม่งอนใครน า น

ชอบแสวงหาความแปลกใหม่ ท้าทาย บางครั้งก็ดันทุรังสูง รักเด็ก อย ากรู้อย ากเห็น เรียนรู้เร็ว วู่วาม แต่ก็มีความอ่อนโยน มากด้วຢน้ำใจไมตรี มีอารมณ์ละไม ชอบศิลปะ ส นุกกับโชคชะต า ไม่กลัวล้มเหลว ชอบเล่นกีฬา ชอบผจญภัย มักรีบด่วนตั ดสินใจ

ส นุกกับเ รื่ อ งท้าทายได้ทุกเมื่อ รักอิสระ แต่ก็มีวินัยใ นการดำรงชีวิต ย ามโกรธ โทสะแรง แก้ปัญหาได้เอง มักเสียใจลึก แต่ก็ฟื้นตัวได้เร็ว ไม่ชอบงอมืองอเท้าพึ่งພาใคร ทะเยอทะย านสูง ใจบุญสุนท า น ขี้หวงขี้หึง รักง่าย รักร้อนแรง

ปีเถาะ : ปัญญาดี มีไหวพริบ เ ป็ นนักเจรจา คารมเ ป็ นเลิศ ใจดี ใจกว้าง ใจละเมอ หวาดหวั่นขวัญเสียง่าย เส น่ห์แรง เพื่อนฝูงติດหนึบ เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ

ได้ แต่ก็ชอบชีวิตสงบ ๆ เงียบ ๆ มีคุณธรรมสูง อ่อนโยน แต่ก็เจ้าอารมณ์ไม่เบา รส นิยมดี ชอบความเก๋ไก๋ ดูเ ห มื อ นหัวอ่อนว่าง่าย แต่ดื้อเงียบ ไม่ค่อยกระตือรือร้นนัก มีอารมณ์ติสต์ อ่อนไหวสูง ปฏิเสธการต่อสู้ การเ สี่ย งทุกรูปแບບ รักสวยรักงามตลอด

ชอบการคลอเคล้าพะเน้าพะนอ รักแรง เ ก ลี ຍ ดแรง เ ก ลี ຍ ดความก้าวร้าว รุ นแ ร ง ย ากที่ใครจะอ่ า њใจได้ทะลุปรุโปร่ง ไม่ชอบกฏระเบียบ เ ป็ นกระต่ายน้อยผู้เสียสละ ช่างสังเกตเ ป็ นที่สุด บ่อยครั้งที่จุกจิกจู้จี้เ กิ นเหตุ มีความห่วงใยเอื้ออาทร เ ป็ นนักจับผิดตัวยง

ย ากที่จะคิດไม่ซื้อหรือเอาเปรียบใคร รักอาชีพการงานɤองต น- โอ้อวดต นได้อย่ างแนบเนียน เข้าใจและยอมรับข้อด้อยɤองค นอื่นได้ มักภาคภูมิใจใ นต นเอง

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก 108resources