ใครกินไข่ต้มบ่อยควรรู้ไว้เลย

เรื่องของอาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะมีผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายเราทุกคน ซึ่งของดีมีประโยชน์ก็ไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่ใครก็คุ้นเคย แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างมาก นั่นคือ ไข่ต้ม แล้วเจ้าไข่ต้ม จะมีประโยชน์ ไหนตามไปดูกันเลย

8 ประโยชน์ของการเลือกรับประทานไข่ต้มเป็นประจำ

1.ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ในไข่ต้มประกอบไปด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้ อให้กับร่างกาย ดังนั้นใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จึงควรรับประทานเพื่อไปซ่อมแซมกล้ามเ นื้ อให้แข็งแรง และ เพิ่มกำลังของกล้ามเนื้อ ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น และ เหนื่อยน้อยลง อีกทั้งโปรตีนที่มีอยู่มากในไข่ขาวทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

2.เสริมสร้างกระดูก ให้แข็งแรงในไข่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงพอสมควร ดังนั้นการกินไข่ต้ม จึงเป็นวิธีช่วยเสริมสร้างก ร ะ ดู กให้แข็งแรงได้อีกหนึ่งวิธี นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่ช่วยดูดซึมและทำให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

3.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไข่ต้มอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกายของเราให้แข็งแรง ดังนั้นจึงควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

4.บำรุงเล็บและเส้นผม ไข่ต้มนั้น มี สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินดี ธาตุเหล็ก สังกะสี และกำมะถันในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บของเราให้แข็งแรง และยังป้องกันผมร่วงอีกด้วย

5.บำรุงสายตา เนื่องจากในไข่ต้ม มีลูทีนและซีแซนทีน ที่เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยปกป้องดวงตาอีกทั้งยังป้องกันจอประสาทตาเสื่อม และลดความเสี่ยงเป็นต้อกระจกลงได้

6.ช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก ไข่ต้มให้พลังงานน้อยมาก ไข่ 1 ฟองอยู่ราว 70-85 กิโลแคลอรี จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีแคลอรี่ไม่สูงแล้ว ยังมีโปรตีนที่ทำให้อิ่มนานอีกด้วย ทำให้ไม่หิวบ่อย

7.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ไข่ต้มมีไขมันไม่อิ่มตัว นั่นคือไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง อีกทั้ง ส า รโคลีนที่พบได้มากในไข่ ยังช่วยลดการ อั ก เ ส บ อันเป็นสาเหตุของ โ ร ค หั ว ใ จ ได้อีกด้วย

8.อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แน่นอนว่าไข่ต้มอุดมไปด้วย ส า รอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเรามากมาย ทั้งโปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 วิตามินดี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน และซีแซนทีน

หลายคนอาจจะคิดไม่ถึง ว่าไข่ต้มฟองเล็ก จะมีประโยชน์ได้มากมายอะไรอ ย่า ง นี้ แต่ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์มากขนาดไหนก็ตาม เราก็ควรรับประทานอย่างพอเพียงในแต่ละวัน ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ่ เพื่อรับสารอาหารให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

ขอบคุณที่มา bitcoretech