หายไอใน ทั นที เผยสูตรน้ำผึ้งผสมหัวหอม ช่วยรั กษ าอาการไอให้หายเร็วไวขึ้นก ว่ าเดิม

หายไอใน ทั นที เผยสูตรน้ำผึ้งผสมหัวหอม ช่วยรั กษ าอาการไอให้หายเร็วไวขึ้นก ว่ าเดิม

หนึ่งในอาการเจ็ບป่ ว ยที่ผู้คนเ บื่ อและน่ารำคาญหงุดหงิดมากที่สุดนอกจากหวัดก็อาการไอนี่แหละ ทำเอาไม่สบายตัวไปทั้งวัน จะกินข้าว จะเดินทางไปไหน ไอที คนหันมามองกันเต็ม จะไปเรียนไปทำงาน ก็รังแต่สร้างความรำคาญทุกครั้งเวลาไอเสียงดัง แล้วคนหันมามอง วันนี้เรามีสูตรดีบรรเทาอาการไอมาฝากกัน ส่วนผสมของน้ำผึ้งและหัวหอมเป็นย าแก้ไอธรรมชาติสูตรโบราญ ซึ่งใช้มานานหลายศตวรรษ

ส่วนผสมของมันหาง่ายและมีให้เห็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ยังเป็นการรั กษ าด้วยวิธีธรรมชาติไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่มีสีสังเคราะห์ ที่จะนำสารพิ ษที่ก่อเกิດโ ร คแทรกซ้อนต่อสุขภาพ

ส่วนผสม

  1. น้ำผึ้งธ ร ร มชาติบริสุทธิ์ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  2. หัวหอมแดง 1 หัว

วิธีทำ

  1. ใช้มีดคม ปอกเปลือกหัวหอมออกและ ตั ดลงมาแต่ไม่ต้องให้ถึงด้านล่าง จากนั้นนำไปใส่ไว้ในชามก้นลึกเทน้ำผึ้งลงไปบนหัวหอมให้ทั่ว
  2. ปล่อยทิ้งไว้ในเวลากลางคืนที่อุณหภูมิห้อง เช้าวันรุ่งขึ้นให้ใช้ที่กรองหรือผ้าก๊อซหนา กรองไว้ตลอดวัน หลังจากนั้นให้บริโภคทันที คุณจะเริ่มหายใจสะดวกขึ้นและอาการไอของคุณจะได้รับการรั กษ าให้หายไป

เคล็ด(ไม่)ลับ สรรพคุณทางย าของหอมหัวแดง

ในหอมแดงอุดมด้วยวิตามิน และคุณค่าทางอาหารครบถ้วน แถมยังเพิ่มอุณหภูมิร่ า งกาย บำรุงสมอง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ที่สำคัญ มีฤnธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรั กษ าระดับน้ำตาลในเ ลื อ ดให้คงที่ไม่ขึ้นลงวูบวาบ

ด้วยความหลากหลายของตัวย าในหอมแดง ส่งผลให้มีส ร รพคุณมากตามไปด้วย ข้อมูลจากสถาบันอภัยภูเบศรกล่าวถึงวิธีใช้ประโยชน์ของหอมแดงไว้ดังนี้

ไข้หวัด แก้หวัดคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูก

– ใช้หัวเล็กปอกเปลือกทุบพอแตก ห่อผ้าบาง วางไว้ตรงหัวนอน เพื่อให้กลิ่นหัวหอมเข้าจมูก ช่วยทำให้จมูกโล่ง สามารถบรรทาอาการหวัดได้ (วางไว้เวลาเด็กหลับ )

บร รเ ท าอาการท้องเดิน ท้องอืดแน่น ขับลม

นำมาซอยเป็นแว่น ต้มเอาน้ำดื่ม

แก้ผื่นคัน ลดการอักเสบ

– หอมแดงหัวเล็ก 4-5 หัว ตำให้แหลก คั้นเอาน้ำ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที จากนั้นนำมาทาบริเวณที่เป็นเม็ดผดผื่น

รั กษ าสิวและลดรอยด่างดำ

– หอมแดงหัวเล็ก 4-5 หัว ล้างให้สะอาดแล้วนำมาย่างไฟ หรือฝานบาง ใช้แปะไว้บริเวณที่เป็นสิวหรือรอยด่างดำบนใบหน้ายกเว้นรอบ๑วงตา และปลายจมูก เพราะอาจเกิດการระคายเคืองจากกำมะถันในน้ำหอมแดง ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก ทำทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ รอยด่างดำจะค่อย จางลง