ใครหายใจ เข้าไปอาจป่วยหนักถึงขั้นเสียชีວิต แพทย์เต ือนเรื่องมูลนกพิราบ พร้อมวิธีไล่

ไม่ว่าจะตามที่พักอาศัย ใต้เสาไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งบนท้องถนนสาธารณะ เราอาจจะเคยเห็นนกพิราบที่มักรวมกลุ่มกันเป็นกองทัพบ้าง ฉายเดี่ยวบ้าง ดู ไปก็น่ารักน่าเอ็นดูสำหรับคนรักสัตว์ แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยดูข่าว ดูสารคดีมาบ้าง คุณอาจจะทราบว่านกพิราบจรจัดเหล่านี้ เป็นแหล่งเชื้อโ ร คชั้นดีที่ทำให้มนุษย์อย่างเราป่ ว ยจนเสี ย ชีວิตมาแล้ว

โ ร คอันตรายที่มากับ “นกพิราบ”
โ ร คเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
ปกติแล้วโ ร คเยื่อหุ้มสมองอักเสบ สามารถเกิດขึ้นได้จากเชื้อโ ร ค เชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียจากสิ่งแวดล้อมรอบ ตัวเราที่มาจากที่อยู่อาศัย สภาวะแวดล้อมไม่สะอาดนัก หรือมาจากพย าธิที่มากับอาหารที่ไม่สะอาด กึ่งสุกกึ่งดิบ

เชื้อเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายผ่านทางเดินหายใจ สูดดมเอาเชื้อโ ร คเข้าไป ซึ่งอาจพบได้ในมูลของนกพิราบ ที่จะมีเชื้อราอยู่ชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิດโ ร คเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ อาจจะหายใจเอาละอองมูลแห้งเข้าไป หรือมืออาจจะสัมผัสโดนมูลนกพิราบ แล้วไม่ได้ทำความสะอาดมือ หยิบจับอาหารเข้าปาก เราก็ติดเชื้อผ่านทางเดินอาหารได้เช่นกัน

อาการของโ ร คเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

  1. มีไข้ ปວดศีรษะ มีอาการตึง ที่ลำคอ
  2. อาจจะมีอาการตาสู้แสงจ้าไม่ได้
  3. หากติดเชื้อจากไวรัส อาการจะไม่รุ นแร งมาก หากเป็นคนมีภูมิต้านทานดี หากไปพบแพทย์เพื่อทานย า ก็จะหายเป็นปกติได้
  4. หากติดเชื้อจากแบคทีเรีย อาการอาจรุ นแร งมาก อาจมีอาการชักเกร็ง หมดสติ แม่ให้มาไม่ครบ เช่น อัมพาต หูหนวก ปากเบี้ยว สมองแม่ให้มาไม่ครบ หรือเสี ย ชีວิตได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

โ ร คคริปโตคอกโคสิส
ปกติจะเป็นโ ร คของสัตว์ ที่เกิດจากการติดเชื้อรา Cryptococcus neoformans ที่พบได้ทั่วโลก ส่วนใหญ่จะพบสัตว์ประเภท แมว สุนัข เฟอร์เร็ต หนูตะเภา ม้า แกะ แพะ สุกร ลามะ และอื่น ที่อาจป่ ว ยด้วยโ ร คนี้ แต่เชื้อราประเภทนี้สามารถพบได้ในมูลของนกพิราบ และนกอื่น เช่น นกคานารี นกหงษ์หยก นกแก้ว นกกระตั้ว นกแขกเต้า ไก่ นกกระจอก นกเอี้ยง นกเขา ซึ่งนกเหล่านี้จะไม่แสดงอาการป่ ว ยออกมา

อาการของโ ร คคริปโตคอกโคสิส

โ ร คคริปโตคอกโคสิสเป็นโ ร คในสัตว์ แต่คนก็สามารถติดโ ร คนี้ได้เช่นกัน หากเป็นคนที่ภูมิต้านทานต่ำ อาจหายใจเอาเชื้อราจากดินรอบ ที่เลี้ยงสัตว์ หรือจากมูลสัตว์อย่างนกพิราบเข้าไปในทางเดินหายใจ ทำให้เป็นไข้ ไอเป็นเ ลื อ ด เจ็บหน้าอก มีปัญหาทางด้านการมองเห็น มึนงง หากมีอาการติดเชื้อที่ปอด หรือสมอง อาจมีอาการสับสน หรือมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากปกติ

ปอดอักเสบ
จากเชื้อราชนิดเดียวกัน (เชื้อรา Cryptococcus neoformans) หากสูดดมเอาละอองสปอร์ หรือเชื้อราชนิดนี้เข้าไปในปอด ก็อาจทำให้ปอดอักเสบได้ เริ่มจากอาการปอดติดเชื้อก่อน แล้วอาจค่อย ลามไปยังส่วนอื่น ของร่างกาย แล้วจะเริ่มมีอาการคล้าย กับ 2 โ ร คที่กล่าวมา นั่นคือ มีไข้ ปວดศีรษะเป็นพัก หน้ามืด วิงเวียน ปວดขมับ เบ้าตา หรืออาจถึงขั้นอาเจียน ไอแล้วเสมหะมีเ ลื อ ดปน อาจมีหลอดลมอักเสบร่วมด้วย และที่สำคัญอาจติดเชื้อในกระแสเ ลื อ ดจนเสี ย ชีວิตได้

อันตรายจากนกยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีโ ร คที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจอีกมากมาย รวมไปถึงไข้หวัดนกที่มีสาเหตุเริ่มต้นมาจากนกอีกด้วย ดังนั้นผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อดังกล่าว และรู้จักป้องกันตัวเอง เช่น สวมผ้าปิดปากและจมูก เวลาทำความสะอาดอาคารเก่า หรือบริเวณทีพบนกอาศัยอยู่ เพราะอาจเป็นแหล่งที่มีเชื้อโ ร คจากมูลนกปนเปื้อน และล้างมือทุกครั้งหลังทำความสะอาด

นอกจากนี้ การไล่นกจากที่อยู่อาศัยสามารถทำได้ด้วยวิธีการต่าง อาทิ กั้นตาข่าย ตะแกรง หรือขึงเอ็นกีดขวางเพื่อไม่ให้นกทำลายแล้วเข้ามาอาศัยในอาคารได้ หรือการไล่นกด้วยกลิ่น เช่น กลิ่นสกัดจากสารในเม็ดองุ่น หรือใช้สารเคมีที่มีผลโดยตรงกับเยื่อบุหลอดลมของนก ได้แก่ การบูร พิมเสน ลูกเหม็น เป็นต้น

รวมวิธีไล่นก ขจัดปัญหาขี้นกริมระเบียง และเสียงรบกวน

ข้อที่ 1.แก้ปัญหาให้นกเห็นเงาสะท้อนของตัวเอง เป็นวิธีแก้ปัญหาการไล่นกที่คล้าย กับวิธีป้องกันไม่ให้สุนัขมาขี้หน้าบ้านเลยนะคะ นั่นคือการใช้น้ำใส่ในภาชนะลักษณะใสแล้วตั้งไว้ให้สัตว์ที่มารบกวนเห็นเงาสะท้อนของตัวเอง สำหรับการไล่นกด้วยวิธีนี้ก็เช่นกัน แต่สิ่งที่เราเลือกใช้คือแผ่นซีดี กับถุงพลาสติกใส่น้ำแล้วแขวนไว้บริเวณที่นกบินมารบกวนคุณ จะเป็นระเบียง ราวเหล็กบริเวณบ้าน เมื่อพวกมันบินมาแล้วเห็นเงาสะท้อนของตัวเองมันก็จะบินหนีไป ส่วนแผ่นซีดีนั้นเป็นวิธีที่ทำให้นกเห็นแสงสะท้อนได้ในระยะไกล ถือเป็นวิธีง่าย ที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงมาก

ข้อที่ 2.นกหลอกนก วิธีนี้เป็นวิธีการเดียวกับการไล่นกในท้องนา โดยเราหารูปปั้นนก หรือสมัยนี้มีตุ๊กตาเป่าลมรูปนกขาย เราก็นำรูปปั้นหรือตุ๊กตารูปนกมาแขวนไว้ตรงบริเวณที่นกชอบบินมาเกาะ เพียงเท่านี้นกเหล่านั้นก็จะไม่บินมารบกวนเราอีก

ข้อที่ 3.ตาข่ายกั้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมใช้ไล่นกกันมากนั่นคือการขึงตาข่ายปิดตรงบริเวณระเบียงคอนโดมิเนียมซะเลย คุณอาจเลือกตาข่ายที่มีตาห่าง กันหน่อยเพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลนะคะ รับรองนกไม่มาเกาะกวนใจแน่นอน

ข้อที่ 4.เคเบิลไทร์ หรือเข็มขัดรัดสายไฟพลาสติก ใครจะไปคิดว่าเจ้าสิ่ งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้นกมาเกาะระเบียงได้ วิธีการคือนำเข็มขัดรัดสายไฟพลาสติกนั้นมารัดกับราวระเบียงคอนโด โดยให้ปลายเข็มขัดชี้ออกไปด้านนอก และเว้นระยะระหว่างเส้นเข็มขัดให้ถี่ หน่อย ซึ่งทำให้นกไม่สามารถมาเกาะได้

ข้อที่ 5.ขับไล่ด้วยเสียง หลายคนนิยมใช้กริ่ง หรือการทำให้เกิດเสียงดังเพื่อขับไล่นกพวกนั้น เช่นการจุดประทัด แต่วิธีนี้ใครจะไปนั่งจุดประทัดหรือคอยกดกริ่งอยู่ล่ะคะ แต่ถ้าคุณสะดวกจะลองวิธีนี้ก็ได้นะคะ

ข้อที่ 6.เจลไล่นก หาซื้อเจลไล่นกมาบีบป้ายไว้ตรงบริเวณที่นกชอบมาเกาะ ด้วยลักษณะของเนื้อเจลจะทำให้เวลานกเกาะยืนไม่ถนัดเพราะมันจะติดใต้ฝ่าเท้า ทำให้มันบินขึ้นได้ไม่ถนัด และเลิกบินมารบกวนในที่สุด ซึ่งคุณสามารถหาซื้อเจลไล่นกได้ตามร้านขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั่ว ไปนะคะ

ข้อที่ 7.เลี้ยงสัตว์สำหรับไล่นก บางบ้านเลือกใช้วิธีเลี้ยงสัตว์ไว้ไล่นก มีทั้งนกที่ตัวใหญ่และน่ากลัวอย่างพวกเหยี่ยว ซึ่งเชื่อกันว่ากลิ่นตัวของนกประเภทนี้จะทำให้นกที่ชอบบินมารบกวนไม่กล้าเข้ามาในบริเวณนั้น หรือบางคนอาจเลือกเลี้ยงแมวไว้บริเวณริมระเบียงแทน รับรองนกไม่กล้าเข้ามาใกล้แน่นอน

ข้อที่ 8.ลวด สำหรับวิธีการนี้เหมาะสำหรับบ้านหรืออาคารที่มีโครงเหล็กและนกชอบบินมารบกวนในบริเวณดังกล่าว วิธีการทำคือให้นำลวดที่มีความย าวเท่ากับโครงเหล็กนั้น จากนั้นขึงเส้นลวดเหนือโครงเหล็ก ลวดเส้นนั้นจะกลายเป็นอุปสรรคไม่สามารถทำให้นกบินมาเกาะที่โครงเหล็กนั้นได้

ข้อที่ 9.ปลูกต้นไม้ไล่นก สำหรับใครที่รักการปลูกต้นไม้และอย า กจะทำให้ระเบียงห้องของเราไร้ทั้งนกมารบกวนและกลายเป็นสวนต้นไม้ย่อม ไปด้วย ลองเลือกปลูกต้นไม้ที่มีลักษณะกิ่งก้านที่ทำให้นกไม่สามารถมาเกาะ เช่นต้นไม้ที่กิ่งมีหนาวแหลม อย่างต้นกระบองเพชรตั้งเรียงไว้ที่ระเบียงก็ช่วยป้องกันไม่ให้นกมารบกวนได้

ข้อที่ 10.ดูแลทำความสะอาดพื้นที่นั้น เป็นวิธีการที่เหมาะสมและดีที่สุดเพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ นั่นคือการทำความสะอาดบริเวณที่นกชอบมารบกวน เพราะสาเหตุที่นกบินมาเกาะในบริเวณใดบ่อย นั่นอาจเป็นเพราะในบริเวณนั้นมีความเอื้ออำนวยต่อการทำรัง ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดและอาจจะใช้น้ำส้มสายชูล้างเพื่อให้บริเวณนั้นมีกลิ่นฉุนจนนกไม่กล้ามารบกวน