ง่วงนอนบ่อย สัญญาณ 6 โ ร คอันตรายที่คุณอาจกำลังเผชิญโดยไม่รู้ตัว

หลาย คน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ พอตกบ่ายก็เริ่มตาปรือ สัปหงก หรือบางทีก็ต้องลุกไปชงกาแฟดื่มแก้ง่วง ถ้านาน ทีง่วงทีก็พอจะเข้าใจได้ แต่ถ้าง่วงมันทุกวันเนี่ย ต้องลองเช็คสุขภาพแล้วล่ะค่ะ เพราะคุณอาจกำลังเป็นโ ร คบางอย่างหรือเปล่า จะมีโ ร คอะไรบ้าง มาหาคำตอบกันค่ะ

อันดับ 1. โ ร คนอนไม่หลับ

ก็เพราะนอนไม่หลับ ก็เลยง่วง ลองสังเกตตัวเองดูนะคะว่าที่นอนไม่หลับ หรือนอนดึกมาก เนี่ย เป็นเพราะทำงานหนัก งานเยอะ หรือເครียດจนนอนไม่หลับหรือเปล่า ถึงทำให้วันต่อมาง่วงนอน เพราะนอนไม่เคยพอสักวัน ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ควรคลายເครียດ ลดการทำงานในตอนกลางคืน หรือปรึกษาแพทย์ได้นะคะ

อันดับ 2. โ ร คอ่อนเพลีย /ล้าเรื้อรัง

เป็นขั้นกว่าของโ ร คนอนไม่หลับ ซึ่งก็หมายถึงการนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นระยะเวลาย าวนานนั่นเอง เมื่อร่างกายสะสมความอ่อนเพลียหนักขึ้นเรื่อย นอกจากนี้ยังอาจมีสาเหตุจากการบริโภคอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาลมากเกินไป จนส่งผลให้มีอาการเพลีย ล้า ง่วงนอน ความจำไม่ค่อยดี ปວดหัว ปວดเมื่อยกล้ามเนื้อ และหลับไม่สนิท นอนเท่าไรก็ไม่พอ และกลุ่มวัยทำงานมีความ เ สี่ ย ง สูงที่สุด

อันดับ 3. โ ร คเบาหวาน

จากที่บอกไปแล้วว่าการบริโภคแป้ง และน้ำตาลสูงทำให้เกิດอาการง่วงนอนได้ นอกจากจะเป็นโ ร คล้าเรื้อรังแล้ว ยังอาจเป็นโ ร คเบาหวานได้อีกด้วย เพราะเ ลื อ ดมีปริมาณน้ำตาลสูง และอาการง่วงนอนเป็นสัญญาณแรก ที่แสดง หรือเตือนให้ร่างกายทราบว่ากำลังอยู่ในภาวะน้ำตาลในเ ลื อ ดสูง นำไปสู่โ ร คเบาหวานได้ในอนาคตอันใกล้

อันดับ 4. โ ร คลมหลับ

อันนี้เป็นโ ร คง่วงนอนแบบจริงจังแล้วนะ คือง่วงนอนมากในตอนกลางวัน แต่ตอนกลางคืนกลับตาแป๋ว นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท หรือพอได้นอนปุ๊บก็ฝันทันที ซึ่งทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลงเรื่อย ถ้าเป็นเด็กอาจถูกมองว่าเป็นเด็กขี้เกียจ พัฒนาการสมองช้า เรียนไม่เก่ง หรือถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็อาจมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง หรือแม้กระทั่งเป็นอันตรายต่อการใช่ชีวิต เช่น ง่วงระหว่างขับรถ หรือใช้เครื่องจักรกลต่าง นอกจากนี้ยังส่งผลถึงสุขภาพจิตที่อาจกลายเป็นคนหงุดหงิดงุ่นง่านง่าย จากการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย

อันดับ 5. โ ร คโลหิตจาง

ยิ่งผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นโ ร คโลหิตจางได้ง่าย เพราะสาเหตุอาจมาจากการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ (เพราะผู้หญิงเลือกกินมากกว่า) นอกจากนี้ยังสูญเสียโลหิตจากการมีประจำเดือนอีกด้วย ส่วนสาเหตุอื่นยังมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืดบ่อย เหนื่อยง่าย และเชื่องช้า เซื่องซึม ไม่สดใส จึงทำให้รู้สึกง่วงนอนบ่อย นั่นเอง

อันดับ 6. เป็นแผลในกระเพาะอาหาร หรืออวัยวะส่วนอื่น ในร่างกาย

การสูญเสียเ ลื อ ดในปริมาณมาก บ่อย เช่น มีเ ลื อ ดออกจากแผลในกระเพาะอาหาร หรืออาจจะสูญเสียเ ลื อ ดจากการเป็นโ ร คริดสีด ว งทวารบ่อย อาจเป็นสาเหตุของอาการอ่อนเพลีย หรืออยู่ในภาวะโลหิตจางเรื้อรัง เลยแสดงอาการเหนื่อยง่าย หน้ามืด เป็นลมง่าย อ่อนแรง และง่วงหงาวหาวนอนได้เช่นกัน

แต่ละโ ร คไม่ใช่เ รื่ อ งเล่น เลยว่าไหมคะ ทางที่ดี หากลองปรับนาฬิกาชีวิตให้เป็นปกติ นอนให้เร็ว ตื่นให้เช้า หรือหากนอนไม่หลับลองเลี่ยง “7 สิ่งอันตรายที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน” (คลิกเพื่ออ่ า นบทความ) หรือทำความรู้จักกับ “ฮอร์โมนเมลาโทนิน” (คลิกเพื่ออ่ า นบทความ) เพื่อให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นก็ได้ค่ะ