ชอบกินไข่ต้มบ่อยควรรู้ไว้ ส่งผลอย่างมาก

ชอบกินไข่ต้มบ่อยควรรู้ไว้ ส่งผลอย่างมาก
เ รื่ อ งของอาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะมีผลโดยตรงต่อสุขภาพร่ า งกายเราทุกคน ซึ่งของดีมีประโยชน์ก็ไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป วันนี้เราจะมานำเสนออาหารที่ใครก็คุ้นเคย แต่มีประโยชน์ต่อร่ า งกายเราอย่างมาก นั่นคือ ไข่ต้ม แล้วเจ้าไข่ต้ม จะมีประโยชน์ ไหนตามไปดูกันเลย

8 ประโยชน์ของการเลือกรับประทานไข่ต้มเป็นประจำ

1 ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ อ

ในไข่ต้มประกอบไปด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้ อให้กับร่ า งกาย ดังนั้นใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จึงควรรับประทานเพื่อไปซ่อมแซมกล้ามเ นื้ อให้แข็งแรง และ เพิ่มกำลังของกล้ามเนื้อ ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น และ เหนื่อยน้อยลง อีกทั้งโปรตีนที่มีอยู่มากในไข่ขาวทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

2 เสริมสร้างก ร ะ ดู กให้แข็งแรง

ในไข่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงพอสมควร ดังนั้นการกินไข่ต้ม จึงเป็นวิธีช่วยเสริมสร้างก ร ะ ดู กให้แข็งแรงได้อีกหนึ่งวิธี นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่ช่วยดูดซึมและทำให้ร่ า งกายใช้ประโยชน์จากแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

3 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ไข่ต้มอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่ า งกายของเราให้แข็งแรง ดังนั้นจึงควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

4 บำรุงเล็บและเส้นผม

ไข่ต้มนั้น มี ส า รต้า นอนุมูลอิสระ วิตามินดี ธาตุเหล็ก สังกะสี และกำมะถันในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บของเราให้แข็งแรง และยังป้องกันผมร่วงอีกด้วย

5 บำรุงสายตา

เนื่องจากในไข่ต้ม มีลูทีนและซีแซนทีน ที่เป็น ส า รอาหารสำคัญที่ช่วยปกป้อง ด ว ง ต า อีกทั้งยังป้องกันจอประสาทตาเสื่อ ม และลดความ เ สี่ ย ง เป็นต้อกระจกลงได้

6 ช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก

ไข่ต้มให้พลังงานน้อยมาก ไข่ 1 ฟองอยู่ราว 70-85 กิโลแคลอรี จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีแคลอรี่ไม่สูงแล้ว ยังมีโปรตีนที่ทำให้อิ่มนานอีกด้วย ทำให้ไม่หิวบ่อย

7 ลดความ เ สี่ ย ง โ ร ค หั ว ใ จ

ไข่ต้มมีไขมันไม่อิ่มตัว นั่นคือไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความจำเป็นต่อร่ า งกาย ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง อีกทั้ง ส า รโคลีนที่พบได้มากในไข่ ยังช่วยลดการ อั ก เ ส บ อันเป็นสาเหตุของ โ ร ค หั ว ใ จ ได้อีกด้วย

8 อุดมไปด้วย ส า ร อาหารที่ร่ า งกายต้องการ

แน่นอนว่าไข่ต้มอุดมไปด้วย ส า รอาหารที่จำเป็นต่อร่ า งกายของเรามากมาย ทั้งโปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 วิตามินดี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน และซีแซนทีน

หลายคนอาจจะคิดไม่ถึง ว่าไข่ต้มฟองเล็ก จะมีประโยชน์ได้มากมายอะไรอ ย่า ง นี้ แต่ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์มากขนาดไหนก็ตาม เราก็ควรรับประทานอย่างพอเพียงในแต่ละวัน ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 ห มู ่ เพื่อรับ ส า รอาหารให้เพียงพอตามที่ร่ า งกายต้องการ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : health kapook