ละสังขารแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม พระยอดกตัญญูดูแลโยมแม่ ถึงแม้จะถูกคนตำหนิ

หากกล่าวถึง หลวงพ่อบุญอุ้ม อาภัสสโร ท่านเป็นพระเกจินครพนมเมืองแห่งพญานาค มีนามเดิมว่า บุญอุ้ม อภัยโส เกิດเมื่อวันที่ 23 ต.ค.2498 เป็นชาว ต.บ้านแพงโดยกำเนิด โยมบิดามารดาชื่อพระอ่อนสี และแม่ชีทิพย์ อภัยโส เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน ท่านเป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่มหาเหรียญ ปภาคโร วัดหันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ขณะอายุ 13 ปี บวชเณรที่วัดชัยมงคล ติดตามหลวงปู่มหาเหรียญ ปักกรดตามป่าช้าหลายจังหวัดภาคอีสาน ภาคกลางและภาคเหนือนาน 5 ปี ก่อนลาสิกขาบทมาช่วยครอบครัว

เมื่ออายุ 29 ปีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม มีหลวงปู่คำพัน์ จันทูปโม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แดง ฐิตวิรโย เป็นพระอนุสาววานาจารย์ หลังอุปสมบท จำพรรษาในถ้ำมืดถ้ำโขง เทือกเขาภูลังกา อ.บ้านแพง กับหลวงปู่อ่อนสี ขันติโก วัย 70 ปี ผู้เป็นบิดา ภาวนานั่งสมาธิกัมมัฏฐานฝึกจิตนาน 18 ปี

หลังหลวงปู่อ่อนสี บุพการีละสังขาร ยกที่ดินหัวนา 20 ไร่ ตั้งวัดให้เป็นที่พักสงฆ์ ก่อนขออนุญาตตั้งวัดชื่อว่า วัดป่าโนนแพง พ.ศ.2543 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม นาน 2-3 ปี แต่ลาออกต้องมาดูแลมารดาที่บวชเป็นแม่ชีที่วัดจนวาระสุดท้าย

พระอาจารย์บุญอุ้ม ท่านได้ศึกษาตำราหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เป็นภาษาขอม มี 4 หมวดแต่ท่านเลือกหมวดวิทย าคม ศึกษานาน 1 ปีจนช่ำชอง สร้างวัตถุมงคลตะกรุดแผ่นทองครั้งแรกในปี 2545 ส่วนเครื่องรางของขลังที่เลื่องชื่อคือตะกรุดหนังเสือ

พระอาจารย์บุญอุ้มได้กล่าวกับลูกศิษย์ไว้ว่า “ตะกรุด 1 ดอก เท่ากับ 1 ชีวิต อาตมาได้ถ่ายทอดพลังชีวิตลงไป หยุดไม่ได้ตราบใดที่ทหารตำรวจ พ่อค้าแม่ขายังรอความช่วยเหลือ” นอกจากพระอาจาย์บุญอุ้มจะเป็นพระเกจิอาจารย์แดนอีสานสมย านามว่า “เทพเจ้าแห่งเมืองพญานาค” แล้วยังเป็นพระนักปฏิบัติที่ให้ความสำคัญ กับการศึกษา ส่งเสริมสนับสนุนปัจจัย ให้พระภิกษุสามเณรเล่าเรียน มอบปัจจัยสนับสนุนโรงพย าบาล โรงเรียนและผู้ตกทุกข์ได้ย ากมิได้ข า ด

มโนปุพฺพงฺคมา ธมฺมา : ธรรมทั้งหลาย มีใจเป็นหัวหน้า

พระยอดกตัญญู ท่านต้องดูแล “โยมแม่” ที่บวชเป็นชีที่วัดและป่ ว ย หลวงพ่อดูแลโยมแม่ อุ้มไปขับถ่ายในห้องน้ำก่อนหน้านี้แม่และน้องอยู่กับญาติที่พัทลุง แต่ญาติมีภาระมาก ไม่มีเวลาดูแล จึง ตั ดสินใจ พาโยมแม่มาดูแลเองที่วัด ท่านอุ้มแบ บนี้ เป็นระยะย าวนานแรมปี จนโยมแม่หมดลมหายใจสุดท้ายเมื่อวันที่ 30 กันย ายน 2550

หลวงพ่อบุญอุ้ม อาภัสสโรได้ ละสังขารอย่างสงบ เวลา 05.09 น.

ของวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2562 สิริอายุ 65 ปี พรรษา 35

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเ รื่ อ งราวที่ได้นำมาเล่าต่อของตำนานหลวงพ่อบุญอุ้ม อาภัสสโร บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่ า นบางเ รื่ อ งอาจเป็นคว ามเชื่ටส่วนบุคคล

ขอบคุณที่มา เพจเ รื่ อ งเล่าชาวสย าม