ไม่เสียเพื่อน ไม่เสียเงิน วิธีปฎิเสธ “เพื่อนยืมเงิน” ให้ถนอมน้ำใจที่สุด

เคยเจอกันไหมเวลาที่เพื่อน ญาติ หรือคนรู้จัก ชอบมาขอยืมเงิน แต่ไม่รู้จะบอกปัดยังไงดี ยิ่งเ รื่ อ งเงิน ทอง ที่ไม่เข้าใครออกใคร ทำความสัมพันธ์พังมานักต่อนักแล้ว แถมตัวเองก็ใช่ว่าจะมีเงินเหลือเฟือ ว่าแต่จะปฏิเสธยังไงดีล่ะ ไม่ให้เสียน้ำใจ ยังคงรั กษ ามิตรภาพดี ต่อกันเหมือนเดิม จึงมีแนะนำดี ในการแก้ปัญหาเ รื่ อ งนี้มาฝากกัน

1 มีคนอื่นยืมไปแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้คืนเลย

อ้างไปเลยว่าพอดีมีคนอื่นยืมไปแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้คืนเหมือนกัน โดยการหยิบเ รื่ อ งแบ บนี้มาอ้าง สามารถช่วย ตั ดบทได้ดีเลยล่ะ อย่างน้อยก็คงทำให้อีกฝ่ายฉุกคิดขึ้นมาว่า เดือดร้อนถึงขนาดจำเป็นต้องมายืมเงินเราจริง ไหม ซึ่งส่วนมากพอรู้แบ บนี้ ก็มักจะล้มเลิกความคิดขอยืมเงินไปเอง

2 ปฏิเสธไปตรง อย่างจริงใจว่าให้ยืมไม่ได้จริง

เมื่อโดนตามตื๊อมาก ไม่ยอมเลิกราสักที ปฏิเสธแบบอ้อม ซอฟต์ ไปแล้วก็ยังไม่เข้าใจ สุดท้ายการเลือกตอบแบบตรง ชัดเจนไปเลยว่าให้ยืมไม่ได้ หรือตอนนี้ไม่สะดวกให้ยืมจริง คงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งเชื่อเลยว่าหลายคนพอได้รับคำตอบแบ บนี้เข้าไป คงเลิกเซ้าซี้ขอยืมเงินเราอีกนานเลย เท่านี้ก็ไม่ต้องมานั่งลำบากใจอีกต่อไป

3 ขอเวลา ตั ดสินใจสักพัก

การ ตั ดสินใจให้ใครยืมเงิน ไม่ควรที่จะตอบตกลงทันทีอยู่แล้ว เพราะเราจะได้กลับมาคิดดูดี ก่อนว่าสมควรให้ยืมหรือไม่ อีกทั้งยังมีเวลาไปเช็กให้แน่ใจด้วยว่าเขาเดือดร้อนจริงไหม ไม่ใช่มาหลอกเอาเงินเราไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หรือติดพนัњ ดังนั้น การตอบไปก่อนว่า “ขอเวลา ตั ดสินใจสักพักก่อนนะ” เท่านี้ก็น่าจะเซฟตัวเองได้พอสมควร

4 เสนอทางออกอื่น ให้แทน

เป็นวิธีแรก ที่เราสามารถแนะนำคนที่มาขอยืมเงินได้ ด้วยการหาทางออกเพื่อแก้ปัญหาทางการเงินแบบอื่น ให้แทน โดยที่เราไม่ต้องเดือดร้อน เช่น แนะนำให้ไปยืมคนอื่น ชี้ช่องทางหารายได้เสริม แนะแนวทางขอสินเชื่ออื่น จากธนาคาร เป็นต้น เพื่อเป็นการปฏิเสธแบบเนียน และอย่างน้อยก็อาจจะเป็นตัวช่วยให้เขาพ้นจากปัญหาได้

5 มีแผนต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในอนาคต

หากคนที่มายืมเงิน รู้ว่าเราพอมีเงินเก็บเหลืออยู่บ้าง เลยมาขอยืมไปหมุนก่อน การตอบไปว่าไม่มีเงินให้ยืม ก็ดูจะไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น อาจจะตอบไปว่าตอนนี้มีเงินก็จริง แต่ตั้งใจจะเก็บไว้ใช้ในอนาคต เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ ทำธุรกิจ ค่าเทอมลูก ฯลฯ ถ้าให้ยืมไปตอนนี้ เงินก็จะไม่พอ เชื่อว่าเหตุผลนี้เพื่อน น่าจะเข้าใจได้

6 นำเงินที่มีไปลงทุนหมดแล้ว

เงินเก็บที่มีนำไปลงทุน ซื้อหุ้น ซื้อกองทุนรวม หรือฝากประจำไปแล้ว เลยไม่สามารถจะถอนออกมาให้ยืมตอนนี้ได้หรอก ก็เป็นคำตอบที่ดีและถนอมน้ำใจได้ ซึ่งร้อยทั้งร้อยพอได้ยินแบ บนี้ คงไม่มีใครยังดึงดัน บอกให้เราไปปิดบัญชี ขายหุ้น ถอนเงินออกมาให้ยืมหรอก เพราะถ้ายังทำแบบนั้น ตัวเราเองต้องกลับมาคิดแล้วล่ะว่าจะเลือกคบคนแบ บนี้ต่อไปหรือเปล่า

7 ช่วงนี้ไม่มีเงินเหมือนกัน

ตอบชัด ไปเลยว่า “ช่วงนี้ไม่มีเงินเหมือนกัน” ก็เป็นทางออกที่ดี และทำให้เราพ้นจากการถูกตามตื๊อได้ ซึ่งอาจจะยกเหตุผลต่าง เกี่ยวกับปัญหาทางการเงินของเราในช่วงนี้ ว่ามีภาระอะไร ต้องใช้จ่ายมากน้อย ไหน บางทีอาจจำเป็นต้องดึงดราม่าสักหน่อย แต่อย่าเว่อร์เกินไปล่ะ เมื่อเขาเห็นว่าเราเองก็ເครียດเ รื่ อ งการเงินเหมือนกัน สุดท้ายก็คงเลิกราไปเอง