9 คุ ณ ป ร ะ โ ย ชน์ของการ อาบน้ำเย็น บอกเลยว่าเจ๋งมาก

หากพูดถึงอากาศหรือฤดูที่ใครหลายคนชอบก็คงจะหนีไม่พ้นฤดูหนาวหรืออากาศหนาวเย็น เพราะมันเย็นสบาย เหงื่อไม่ไหล ไม่ต้องเหนี่ยวตัว และนอนหลับสบาย แต่หากพูดถึงการอาบน้ำในหนาวนั้นใครก็คงจะบอกได้คำเดียวว่าไม่อย า กแน่นอน แต่วันนี้ไข่เจียวจะพาเพื่อนมาชม 9 ประโยชน์ของการ “อาบน้ำเย็น” จะเจ๋ง ไหนไปชมกันเลยค่ะ

9 ประโยชน์ของการอาบน้ำเย็นมีดังนี้

1 น้ำเย็น ช่วยเพิ่มอะดรีนาลีนให้ร่ า งกาย เพราะน้ำเย็น มีส่วนช่วยให้ร่ า งกายจะสร้างอะดรีนาลีนธรรมชาติ ที่จะให้พลังงานไปทั้งวัน

2 กำจัดความหดหู่ของชีวิตได้ดี อกหัก ເครียດงาน อาบน้ำเย็น ช่วยได้ เพราะอุณหภูมิน้ำเย็นจะช่วยให้ฮอร์โมน นอร์เอพิเนฟริน หลั่งมากขึ้น ทำให้รู้สึกสบายตัว

3 ทำให้ผมสวย น้ำอุ่นไม่ดีกับเส้นผมนะคะ เพราะจะทำลายความชุ่มชื้น แต่น้ำเย็น จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของเส้นผม และลดผมแตกปลายได้ดี

4 ทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น ร่ า งกายคนเราจะตอบสนองกับน้ำเย็นได้ทันที เ ลื อ ดในร่ า งกายจะถูกปั๊มผ่านทางหลอดเ ลื อ ดแดง จึงช่วยให้หัวใจเต้นอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้อวัยวะต่าง ของร่ า งกายได้รับปริมาณออกซิเจนที่เพียงพอ การอาบน้ำเย็นจึงดีต่อร่ า งกายทุกส่วน

5 ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี การอาบน้ำเย็น มีผลทำให้ร่ า งกายจะกระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

6 ผิวเรียบเนียนชุ่มชื้น การอาบน้ำเย็นช่วยกระชับรูขุมขน และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี ทำให้ผิวเนียนชุ่มชื้น สังเกตคนที่อาบน้ำอุ่นจัด บ่อย จะผิวหย าบ ผมเสีย

7 ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การอาบน้ำเย็นหลังการออกกำลังกาย จะรู้สึกสดชื่น ชื่นใจ ยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และเป็นการช่วยรั กษ ากล้ามเนื้อที่ปວดเมื่อยได้ดี

8 ลดอาการເครียດ น้ำเย็นจะช่วยลดระดับกรดยูริคในร่ า งกาย กรดยูริค เป็นต้นเหตุของความເครียດ และโ ร คต่าง

9 นอนหลับฝันดี ประเทศเราเป็นเมืองร้อน ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำอุ่นเพื่อให้หลับสบายแบบตำราต่างประเทศ เพราะการอาบน้ำเย็น ก็ช่วยให้หลับสบายได้ดีกว่าอีกด้วย

ชีวอโ ร คย า แบ่งปันความรู้ทั่วไป เพื่อเป็นวิทย าทาน เพื่อความพอเพียง เพื่อสุขภาพที่ดี โปรดใช้วิจารณญาณ และใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานไปต่อยอดศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตนเอง ไม่ตอบคำถามเพิ่มเติม ไม่ตอบอินบ๊อกซ์ ไม่รับปรึกษาปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ประจำหน้าเพจ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อน กับข้อมูลสาระดีที่ไข่เจียวนำมาฝากเพื่อน ในวันนี้หากใครคิดว่าเป็นประโยชน์ก็อย่าลืมบอกต่อกันออกไปให้คนอื่นได้รู้ด้วยนะคะ