ใส่ไข่ไก่ลงในถังข้าวสาร แล้ววางทิ้งไว้

ข้าวสารเม็ดเล็ก มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด หลายคนคงยังไม่รู้ ว่าข้าวสารที่มีติดบ้าน ไม่ได้มีประโยชน์ ใช้หุงรับประทานเท่านั้นนะ แต่ยังใช้ทำประโยชน์ได้อีกหลายอย่างในชีวิตประจำวันของเราได้ด้วย วันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ของข้าวสารเม็ดเล็กพวกนี้ ว่าสามารถทำอะไรให้คุณได้บ้าง

1 ช่วยรั กษ าความสดของไข่ไก่

หลายคนยังไม่รู้ว่า ข้าวสารสามารถช่วย รั ก ษ า ความสดของไข่ไก่ได้ด้วย หากเรานำไข่ไก่ไปใส่ไว้ในถังข้าวสาร จะช่วยให้สามารถเก็บไข่ไก่และคงความสดไว้ได้นาน 6-8 เดือนเลยทีเดียว เพราะข้าวสารจะเป็นตัวสร้างสภาพแวดล้อมที่มีความแห้ง และความอบอุ่นให้ไข่ไก่ ทำให้รั กษ าความสดไว้ได้นานมากขึ้น

2 ใช้สครับผิว

มีข้าวสารอยู่ที่บ้าน ก็ไม่ต้องซื้อเกลือขัดผิวให้เปลืองเงิน เพียง นำข้าวสารมากรอกใส่ถุงผ้าแล้วมัด จากนั้นก็นำไปชุบน้ำให้ชุ่ม แล้วเอามาถูเบาบนใบหน้า หรือตามลำตัว ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ ในเมล็ดข้าวยังอุดมไปด้วยวิตามินบีและอี ที่จะช่วยในการบำรุงผิวพรรณของเราให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส และทำให้ผิวนุ่มลื่นมากยิ่งขึ้น

3 ซ่อมมือถือจากการตกน้ำ

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยกจะให้มือถือตกน้ำ แต่ถ้าเกิດเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา แนะนำให้เอามือถือไปแช่ในถังข้าวสาร เพราะข้าวสารจะเป็นตัวช่วยดูดความชื้นออกจากมือถือ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิດความเสียหายได้ สิ่งสำคัญคือเมื่อมือถือตกน้ำแล้วเครื่องดับ ไม่ควรเปิดเครื่องโดยทันที เพราะจะทำให้น้ำเข้าไปในระบบและเครื่องช็อตมากกว่าเดิม

4 รั กษ าสภาพเกลือและน้ำตาลทราย

เคยสังเกตไหม เวลาที่เราใช้น้ำตาลทราย หรือเกลือทำอาหาร เมื่อใช้ไปสักพักน้ำตาล เกลือ ก็จะเกาะกันเป็นก้อน ไม่ร่วนเหมือนแรก เป็นเพราะเวลาที่เราเปิดกระปุกใช้แล้วอากาศก็จะเข้าไปอยู่ในกระปุก ทำให้น้ำตาล หรือเกลือเกาะกันเป็นก้อน แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการนำข้าวใส่ในผ้าขาวห่อเล็ก แล้วนำไปใส่ในกระปุกน้ำตาล หรือเกลือ ตัวข้าวสารจะเป็นตัวช่วยดูดความชื้น ทำให้ในกระปุกมีความแห้ง และไม่ติดกันเป็นก้อน

5 ใช้ทดสอบอุณหภูมิ

เวลาเราทำอาหารแล้วจะชอบเอามือไปอังใกล้หม้อ หรือกระทะ เพื่อวัดดูอุณหภูมิว่าร้อนพอหรือยัง ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าเผื่อมือไปโดนหม้อ กระทะ อาจจะโดนมือได้ เรามีวิธีทดสอบอุณหภูมิที่ง่ายกว่านั้น แถมยังปลอดภัยมากกว่า ด้วยการใช้ข้าวสารใส่ลงไปในกระกระทะ และสังเกตสีของข้าว ถ้ามีความเปลี่ยนแปลงแสดงว่ากระทะร้อนได้ที่แล้ว

6 ช่วยปรับอากาศภายในห้องให้บริสุทธิ์

เราสามารถใช้ประโยชน์จากข้าวสารในการช่วยปรับอากาศภายในห้องให้บริสุทธิ์ได้ หาโหลแก้วสักใบ แล้วกรอกข้าวสารลงไป แล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็นำขวดโหลนี้ไปวางไว้กลางห้อง กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในขวดโหลจะโชยออกมา ทำให้ภายในห้องมีกลิ่นหอม ไม่อับ และยังสามารถเติมน้ำมันหอมระเหยได้เรื่อย หากกลิ่นเริ่มจาง แถมยังเปลี่ยนกลิ่นได้ตามต้องการอีกด้วย

7 ใช้ทำความสะอาดมือ

หากมือของเรามีความเหนียวสกปรก จะใช้น้ำเปล่าล้างก็แล้ว หรือจะใช้สบู่ล้างก็แล้ว ก็ยังเหนียวไม่หาย ให้ลองหยิบข้าวสารสัก 4-5 เม็ดใส่มือ แล้วถูบนฝ่ามือดู จะช่วยขจัดความเหนียวบนฝ่ามือไปได้อย่างง่ายดาย

8 ช่วยจัดการสิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนเป็นอะไรที่กวนใจ และแก้ได้ย ากมาก ถึงแม้จะลองมาหลายวิธีแล้วก็ยังไม่หายไปสักที ให้คุณลองปั้นข้าวสวยที่หุงสุกแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนประมาณเท่ากำปั้น จากนั้นก็นำไปประคบบนใบหน้าในขณะที่อุ่น โดยเฉพาะส่วนที่มีสิวเสี้ยน ความร้อนจากข้าวจะช่วยเปิดรูขุมขน และจัดการกับสิวเสี้ยน ไม่เพียงเท่านั้นยังทำให้ผิวดูนุ่มลื่นขึ้นอีกด้วย

9 ช่วยลบคราบน้ำมันบนเสื้อผ้า

คราบน้ำมันที่กระเด็นติดเสื้อผ้า เป็นปัญหาหนักใจของคุณแม่บ้านหลายบ้านเลยใช่ไหม เพราะมันทั้งซักออกย าก แถมยังสกปรกอีกด้วย ถ้าลองหลายวิธีแล้วยังช่วยไม่ได้ ให้ลองเอากระดาษวางไว้ตรงบริเวณที่มีคราบน้ำมันกระเด็นใส่ จากนั้นก็เอาข้าวมาโรยใส่ลงไปให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นก็นำไปซักออก คราบน้ำมันที่เป็นปัญหาก็จะหลุดออกไปได้อย่างง่ายดาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr