อย่ามองข้าม อาหาร9อย่าง ที่ไม่ให้กินพร้อมกัน เลี่ยงได้ก็เลี่ยง

อย่ามองข้าม อาหาร9อย่าง ที่ไม่ให้กินพร้อมกัน เลี่ยงได้ก็เลี่ยง

สำหรับวันนี้เรามีความรู้ดีเกี่ยวกับอาหารในชีวิตประจำวันเรามาฝาก แน่นอนว่าอาหารนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนจำเป็นที่จะต้องกินอยู่ในทุกวัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดไม่ควรกินคู่กัน ไม่ควรกินพร้อมกัน เพราะจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี แต่บางสิ่งบางอย่างก็ไม่ได้ส่งผลเสียอะไรมากนัก เพียงแต่มีบางสิ่งที่ทำให้เกิດผลในระยะย าว

1 ปู กับ น้ำแข็งใส อาจทำให้ท้องเสีย

ปูมีคุณสมบัติที่ทำให้อุณหภูมิในร่ า งกายเย็นลง เมื่อกินร่วมกับน้ำแข็งใสหรือไอศกรีม จะยิ่งทำให้ความเย็นนั้นเพิ่มขึ้น จึงทำให้ท้องเสียได้ง่าย คนที่ท้องไส้ไม่ค่อยดีควรหลีกเลี่ยง

2 แอลกอฮอล์ กับ ทุเรียน จะทำให้เกิດอาการร้อนใน

เพราะในทุเรียนมีซัลเฟอร์มาก ทำให้เกิດความร้อนรุ นแร งในกระเพาะอาหาร อาจทำให้ช็อคได้ วิธีการแก้คือให้รีบดื่มน้ำเย็นจำนวนมาก ถ้าอาเจียนออกมาได้ก็จะทุเลาลง จากนั้นรีบนำส่งแพทย์

3 กล้วย กับ เผือก ทำให้เกิດอาการท้องอืด

เพราะในกล้วยและเผือกต่างก็เป็นอาหารประเภทแป้งที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงทั้งคู่ จึงทำให้กระเพาะต้องใช้เวลานานในการย่อยอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิດอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้ง่าย

4 แอลกอฮอล์ กับ อาหารรสเผ็ด จะทำให้ภูมิแพ้กำเริบหรือความดันสูง

เพราะทั้งแอลกอฮอล์และสารในพริก เร่งให้การไหลเวียนโลหิตเพิ่มมากขึ้น ผู้ที่เป็นภูมิแพ้หรือความดันสูง จึงต้องs ะวั งเป็นพิเศษ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มที่มีแอลกอฮอล์พร้อมกับอาหารรสเผ็ดจัด

5 เหล้า กับ มัสตาร์ด จะทำให้เกิດอาการแพ้รุ นแร ง

แอลกอฮอล์ในเหล้าและสารให้ความเผ็ดในมัสตาร์ด มีส่วนทำให้การไหลเวียนของโลหิตสูงมากขึ้น จนกระทั่งอาจก่อให้เกิດอาการแพ้อย่างรุ นแร งสำหรับคนที่แพ้ง่าย ต้องs ะวั ง

6 ปู กับ ลูกพลับ อาจทำให้ท้องเสีย

ชาวจีนทราบดีว่าการทานปูพร้อมกับลูกพลับอาจทำให้ท้องเสียได้ เพราะอาหารทั้งสองอ ย่า ง นี้ทำให้ระบบภายในร่ า งกายเย็นลง หากใครเป็นคนที่ขี้หนาว อาจทำให้เกิດอาการท้องเสียรุ นแร งได้

7 อาหารประเภททอด กับ แตงโม อาจทำให้ท้องเสีย

เนื่องจากของทอดเป็นอาหารที่อมน้ำมันมาก หากทานร่วมกับแตงโมที่มีปริมาณน้ำมาก จะทำให้ช่วยระบาย และทำให้ระบบภายในเย็นลง ทำให้ภายในกระเพาะมีน้ำมันและน้ำในจำนวนที่มากเกินไป รวมถึงเส้นใยที่่ช่วยระบายด้วย

8 ก๋วยเตี๋ยว กับ ข้าวสวย ทำให้อ่อนเพลีย อ้วนง่าย

ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและข้าวสวยเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง และเมื่อร่ า งกายย่อยไม่ทัน จึงอาจทำให้เกิດอาการเพลียได้ง่าย และคาร์โบไฮเดรตที่สะสมในปริมาณมาก ในร่ า งกายก็จะกลายเป็นน้ำตาล ทำให้ง่วงง่ายนั่นเอง

9 เนื้อห มู กับ ไอศกรีม ทำให้ย่อยย าก

เนื้อห มู จัดเป็นอาหารประเภทที่มีโปรตีนสูง ต้องใช้เวลาในการย่อยนานอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อทานพร้อมกับของเย็น อย่างไอศกรีม ก็จะทำให้กระเพาะเย็นลงส่งผลให้การทำหน้าที่ย่อยอาหารนั้นลำบากไปด้วย ถือเป็นการสร้างงานหนักให้กับกระเพาะโดยตรง

ขอขอบคุณ : maeban