รู้ไว้เผื่อได้ใช้ คนขับรถเกียร์ออโต้ อ่ า นหน่อย 5 นาที

รู้ไว้เผื่อได้ใช้ คนขับรถเกียร์ออโต้ อ่ า นหน่อย 5 นาที

อย า กให้ทุกคนได้อ่ า นเ รื่ อ งนี้โดยเฉพาะใครที่ขับรถเกียร์ออโต้แล้วเป็นสุภาพสตรีอีกด้วยยิ่งต้องอ่ า นเลย อ่ า นจบแล้วจะดีมากเพื่อความป ล อ ด ภั ย และทรัพย์สิน เ รื่ อ งราวนี้เป็นเ รื่ อ งของ คนขับรถเกียร์ออโต้ ท่านหนึ่งได้ที่เล่าแบ่งปันประสบการณ์ให้ทุกคนได้อ่ า นกัน ซึ่งเ รื่ อ งก็มีอยู่ ว่า

เวลาสักประมาณ 11.00 น. เขาได้รับรถขึ้นทางด่วนพิเศษจาก ถ.จันทน์ โดยมุ่งไปทาง ถ.แจ้งวัฒนะ – ปากเกล็ด ขณะขับไปเรื่อยสัก 20 นาที ก็สังเกตเห็นคันเร่งรถบนจอบอกว่า 140 กม. ก็ทำการถอนคันเร่งแล้วแตะเบรก 2 ครั้ง

แต่…ไม่มีอะไรเกิດขึ้นเลย ก็ได้ลองทำแบบเดิมไป 3 ครั้ง คราวนี้ก็กระชากเบรกมือด้วยอีก 2 ครั้งเลย เบรกเท้าอีกก็เช่นเดิมคือ ใช้ไม่ได้เลย เบรกเ สี ยแล้ว ก็ลองเกียร์ว่าง 1 ครั้ง ความเร็วเหลือที่ 130 กม./ชม.

ต่อด้วยการพย าย ามกดมือถือไปหาเพื่อนสนิทที่นัดเตรียมจะไปทำบุญด้วยกัน เพื่อนก็บอกว่า ให้ลดเกียร์จาก D เป็น 2 และ L ความเร็วลดจาก 130 กม./ชม. เป็น 120 – 110 ซึ่งมันก็ลดสุด ได้เท่านี้ จากนั้นก็พย าย ามชะลอรถกว่า 10 นาที จากนั้นลองใส่เกียร์ว่างอีก 1 ครั้ง ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย

ก็คิดว่าชี วิ ต ค ง จ บ กันลงที่ทางด่วนนี้แล้ว เพื่อนก็ได้บอกอีกครั้งว่า พย าย ามตั้งสติ รวบรวมสมาธิ พย าย ามกว่า 7 ครั้ง ใส่เกียร์ N แล้วดับเครื่อง ความเร็วรถ ลดลงไปเยอะเหมือนกันชะลอรถได้ ก็พย าย ามประคองรถไปอีกประมาณ 5 กม. รถก็หยุดได้ และสามารถจอดชิดขอบถนนได้อย่างปลอดภัย เหมือนรอดแล้วเ กิ ดใ ห ม่อีกรอบเลย

พอจอดได้แล้วก็โทรบอกทางบ้านเลย ก็คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้สั่ง ล าเสียแล้ว ก็เดินจากรถไปประมาณ 100 เมตร บอกเจ้าหน้าที่เก็บเงินในด่านใกล้ แจ้งวัฒนะ เพื่อขอความช่วยเหลือ ประมาณ 10 นาที ก็มี ปรากฏว่า ที่คันเร่งค้างก็เพราะกล่องสัญญาณกันขโมยที่หนักกว่าครึ่งกิโลทับมันอยู่ที่ก้านคันเร่ง เลยทำให้คันเร่งค้างและล็อคได้ พอถามทางอู่ก็ตอบว่ามีโอกาสเป็นไปได้ว่าจะเป็นแบบนั้น เพราะสัญญาณกันขโมยอยู่ใกล้กับคันเร่ง

จากนั้นก็รวบรวมสติแล้วใส่เกียร์ N แล้วก็ใช้สวิทช์กุญแจดับเครื่องเปิด รถก็ยังวิ่งอยู่ เครื่องยนต์กับเกียร์จะเสียหายมาก หากอยู่ในเกียร์อื่นที่ไม่ใช่เกียร์ว่าง

แต่วิธีดังกล่าวนี้จะช่วยให้ดับเครื่องเฉย นะ อย่าดึงกุญแจออกจากรถเด็ดข า ดเพราะพวงมาลัยจะล็อค มันจะยิ่งลำบากไปอีก หากดับเครื่องโดยมีกัญแจอยู่จะยังบังคับรถได้เหมือนเดิม ฉะนั้นอย่าถอดกุญแจนะ แล้วพย าย ามชะลอรถ หาทางหลบรถคันหน้าให้ได้และพย าย ามชิดขอบถนนแล้วจอดให้ได้ สิ่งสำคัญคือที่จะต้องมีสติเข้าไว้อย่าตื่นตระหนกเกินไป ให้คิดถึงวิธีการแก้ปัญหา โอกาส ร อ ด จะมีสูงมาก