วันละแก้วกำลังดี 11 ประโยชน์ของการดื่ม กาแฟดำ ป้องกันโ ร คหัวใจ โ ร คหอบ ม ะ เ ร็ ง

กาแฟเป็นเครื่องหมายของคนทำงานแบบไม่มีเวลาส่วนตัวหลายคน โดยเฉพาะท่านที่ใช้กาแฟแก่ สักแก้วต่างมื้อเช้า

กาแฟออกฤnธิ์ที่ทำให้คนรักมันผ่านสารเคมีในสมอง พูดง่าย ว่ามันไปรุกล้ำรบกวนทีมของเคมีสมอง โดยคาเฟอีนทำการออกหน้าไปสกัด ตั ดขากองหน้าของสารอะดีโนซีน ที่ไปทำให้ร่ า งกายแสนสบายพักผ่อน พอมีคาเฟอีนมา ตั ดหน้าก็เลยต้องตื่นตาค้างต่อ

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟดำเป็นประจำ

 1. ช่วยป้องกันโ ร คไ ว รั สตับอักเสบ B
 2. ช่วยป้องกันโ ร คหอบ คาเฟอีนในกาแฟจะระงับการตึงເครียດของประสาทสัมผัสสำรอง ลดการเกิດโ ร คหอบ
 3. ช่วยลดการเกิດโ ร คตับจากสุรา นักวิชาการสำรวจแล้วพบว่า กาแฟช่วยลดผลร้ า ยที่จะมีต่อตับ
 4. ช่วยป้องกันม ะ เ ร็ งตับ ม ะ เ ร็ งลำไส้ และม ะ เ ร็ งในช่องปาก จากผลการทดลองจริง พบว่ากาแฟมีประสิทธิภาพป้องกันโ ร คขั้นต้น โดยเฉพาะในคาเฟอีนมีกรดอะซิติก ที่ช่วยป้องกันโ ร ค
 5. ช่วยขับไล่ความชรา ออกซิเจนเป็นสารที่ร่ า งกายต้องการมากก็จริง แต่ถ้ามีออกซิเจนมากไป ทำให้มีโอกาสเป็นม ะ เ ร็ งสูงและแก่เร็ว โดยเฉพาะกาแฟที่เข้มข้น จะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการเกิດม ะ เ ร็ งได้ กระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่ า งกาย
 6. ช่วยกาแฟลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโ ร คหัวใจ ในกาแฟมีนิโคติน แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับในบุหรี่ แต่เป็นวิตามิน B รวมชนิดหนึ่ง ที่ร่ า งกายต้องการ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเ ลื อ ด จึงป้องกันโ ร คหัวใจ และหลอดเ ลื อ ดแข็งตัว
 7. ช่วยละลายไขมัน กาแฟที่ทานหลังอิ่มอาหาร ช่วยให้ไขมันแตกตัว และให้พลังงานทดแทนจึงลดความอ้วนได้
 8. กาแฟเพิ่มไขมันชนิดดีให้ร่ า งกาย ป้องกันหลอดเ ลื อ ดแข็งตัว ตามผลการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มกาแฟบ่อย จะมีไขมันชนิด (HDL) เพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับไล่คอเลสเตอรอลออกไป ป้องกันหลอดเ ลื อ ดแข็งตัว
 9. ช่วยแก้ปວดศีรษะ กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ขย ายหลอดเ ลื อ ด ระงับอาการปວดได้เช่นเดียวกับย าแก้ปວด และยังช่วยขับปัสสาวะ ละลายไขมันในเส้นเ ลื อ ด และช่วยบรรเทาอาการปວดศีรษะ เนื่องจากเมาสุราได้
 10. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเ ลื อ ดในสมองและสมรรถภาพสมอง มีผู้เชี่ยวชาญสรุปผลการวิจัยเกี่ยวกับเ รื่ อ งนี้ออกมาว่า ความหอมของกาแฟช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น และมีสมาธิ ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น นั้นเป็นเพราะกลิ่นกาแฟ ทำให้เ ลื อ ดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น
 11. ดื่มกาแฟเล็กน้อยทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งดีขึ้น ไขมันแตกตัว หากได้ดื่ม กาแฟเล็กน้อยหลังทานอาหารเสร็จ คาเฟอีน ในกาแฟจะมีประโยชน์ต่อกระเพาะโดยตรง น้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนเพิ่มขึ้น

โทษของการดื่มกาแฟดำ

 1. ดื่มกาแฟตอนเย็น ทำให้นอนไม่หลับ
 2. กาแฟมีผลในการขับปัสสาวะ อาจทำให้ต้องลุกเข้าห้องน้ำกลางดึก รบกวนการนอนได้
 3. คาเฟอีนในกาแฟจะส่งผลต่ออวัยวะภายในของทารกที่ยังอ่อนแออยู่จึงไม่ควรดื่ม
 4. เด็กเล็กไม่ควรดื่มกาแฟ โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ
 5. หญิงลูกอ่อน ที่คลอดลูกแล้ว 100 วัน และอยู่ในช่วงให้นมลูก ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะช่วง 100 วันนี้ ทารกต้องการน้ำนมบริสุทธิ์จากแม่ การดื่มอะไรเข้าไปจะส่งผลต่อทารกได้ จึงต้องs ะวั ง
 6. คนเป็นโ ร คกระเพาะควรงดกาแฟ เพราะคาเฟอีนจะกระตุ้น การหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะ จะยิ่งเพิ่มกรดในกระเพาะให้อักเสบมากขึ้น
 7. คนเป็นโ ร คหัวใจ ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะคาเฟอีน มีบทบาทในการกระตุ้นหัวใจ ทำให้เ ลื อ ดเพิ่มขึ้น
 8. คนชราที่มีโ ร คหัวใจอยู่ จะทำให้ประสิทธิภาพหัวใจดีเกินไป และหัวใจเสื่оมเร็ว จึงไม่ควรดื่มอย่างยิ่ง

กาแฟดำนั้นมีทั้งโทษและประโยชน์ ต้องเลือกดื่มให้เหมาะสม และในปริมาณที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพของคุณเองนะค่ะ

แหล่งที่มา : goorusiam