มาดื่มน้ำตามธาตุຣาศีเกิດ เพื่อปรับสมดุลร่ า งกาย สุขภาพดีมีชีวิตชีวา

มาปรับสมดุลร่ า งกาย ด้วยการดื่มน้ำตามธาตุกันเถอะ

ทีนี้ตัวเราเองธาตุอะไรกันล่ะ? เ รื่ อ งนี้มีคำตอบอยู่ที่ประเทศไทยของเรานั่นเอง ภูมิปัญญาไทยของเรามีการแบ่งเ รื่ อ งนี้ตั้งโบราณแล้วล่ะค่ะ น่าชื่นชมจริงเลยนะคะ แต่ว่าก่อนที่เราจะดูว่าเราควรกินน้ำอะไรให้เหมาะกับธาตุของตัวเองนั้น ก็มาตรวจดูธาตุตามຣาศีเกิດ หรือตามลัคนาของตัวเรากันก่อนดีกว่าค่ะ แล้วค่อยจัดแจงปรุงน้ำดื่มตามธาตุของเรา เพื่อความมีสุขภาพดีมีชีวิตชีวาของเรานะคะ

คุณเป็นคนธาตุใด

ຣาศีเมษ 13 เมษ.- 13 พค. ธาตุไฟ

ຣาศีพฤษภ 14 พค.- 14 มิย. ธาตุดิน

ຣาศีเมถุน 15 มิย. – 15 กค. ธาตุลม

ຣาศีกรกฎ 16 กค. – 16 สค. ธาตุน้ำ

ຣาศีสิงห์ 16 ส.ค. – 16 ก.ย. ธาตุไฟ

ຣาศีกันย์ 16 ก.ย.- 16 ต.ค. ธาตุดิน

ຣาศีตุลย์ 16 ต.ค. – 16 พ.ย. ธาตุลม

ຣาศีพิจิก 16 พ.ย. – 15 ธ.ค. ธาตุน้ำ

ຣาศีธนู 16 ธ.ค. – 13 ม.ค. ธาตุไฟ

ຣาศีมังกร 13 ม.ค. – 12 ก.พ. ธาตุดิน

ຣาศีกุมภ์ 13 ก.พ. – 13 มี.ค. ธาตุลม

ຣาศีมีน 13 มี.ค. -12 เม.ย. ธาตุน้ำ

พอรู้ธาตุตามຣาศีเกิດของเรากันแล้วนะคะ ทีนี้มาดูกันต่อว่าธาตุไหนเหมาะกับน้ำอะไรค่ะ

ธาตุดิน

คนธาตุดินมักจะชอบดื่มน้ำผักและผลไม้ที่มีรสฝาด รสหวาน รสมัน และรสเค็มค่ะ เช่น น้ำฝรั่ง น้ำมะตูม น้ำกระท้อน น้ำมะกอก น้ำมะขามป้อม น้ำลูกหว้า น้ำแตงโม น้ำมะละกอ น้ำกล้วยหอม น้ำขนุน น้ำเงาะ น้ำน้อยหน่า น้ำละมุด ฝรั่ง น้ำลำไย น้ำอ้อย น้ำกระจับ น้ำข้าวโพด น้ำฟักทอง น้ำแห้ว และน้ำที่ออกรสเค็ม แต่คนธาตุดินควรs ะวั งไม่ให้ดื่มน้ำที่มีรสหวานจัด หรือรสเค็มจัดมากเกินไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิດความ เ สี่ ย ง ที่จะเกิດโ ร คอื่นตามมาได้นะคะ

ธาตุน้ำ

ชอบน้ำผักและผลไม้รสเปรี้ยว รสขม เช่น น้ำมะขาม น้ำมะนาว น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำมะยม น้ำส้มโอ น้ำมังคุด น้ำมะเขือเทศ น้ำสับปะรด น้ำส้มเขียวหวาน น้ำลังสาด น้ำลิ้นจี่ น้ำเชอรี่ น้ำองุ่น น้ำชมพู่ น้ำทับทิมน้ำพุทรา น้ำสตรอเบอรี่ น้ำมะขวิด น้ำมะปราง น้ำมะเฟือง น้ำมะไฟ น้ำมะม่วงน้ำมะระขี้นก น้ำเห็ดหลินจือ และน้ำใบบัวบกค่ะ

ธาตุลม

มักจะชอบดื่มน้ำผักผลไม้ที่มีรสเผ็ดร้อน เช่น น้ำกะเพราแดง น้ำขิง น้ำข่า น้ำตะไคร้ค่ะ

ธาตุไฟ

ชอบรสหอมเย็น รสจืด เช่น น้ำลูกเดือย น้ำเม็ดแมงลัก น้ำอาร์ซี น้ำแตงไทย น้ำมะพร้าว น้ำรากบัว น้ำลูกจาก น้ำลูกตาลอ่อน น้ำผักคะน้า น้ำผักตำลึง น้ำแตงกวา น้ำขึ้นฉ่าย น้ำดอกคำฝอย น้ำว่านหางจระเข้ น้ำกระหล่ำปลี น้ำกวางตุ้งค่ะ