ทำง่ายหายสนิท สูตรสมุนไพรพิชิตเส้นเ ลื อ ดขอด และวิธีรั กษ าเส้นเ ลื อ ดขอด ให้หายข า ดแบบ 100%

เส้นเ ลื อ ดขอด เป็นโ ร คที่เกิດจากการมีเ ลื อ ดดำคั่งอยู่ในเส้นเ ลื อ ดดำจึงส่งผลให้เส้นเ ลื อ ดดำขย ายตัว โป่งพอง และขดไปมา ซึ่งโ ร คนี้สามารถเกิດกับเส้นเ ลื อ ดดำได้ทั่วร่ า งกาย

เส้นเ ลื อ ดขอดเป็นปัญหาที่พบมากในผู้สูงอายุ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิດขึ้นที่บริเวณเท้าและขา เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติของวาล์วกั้นเ ลื อ ดที่เกิດจาก โ ร คอ้วน ยืนเป็นเวลานาน การสูบบุหรี่ การใช้ย าคุมกำเนิด หรือฮอร์โมนไม่ปกติ ผู้ที่มีเป็นเส้นเ ลื อ ดขอดมักจะมีอาการอักเสบขอเส้นเ ลื อ ดเป็นสีน้ำเงินออกดำแสดงให้เห็นบริเวณขา เส้นเ ลื อ ดขอดเป็นโ ร คไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานหรือมีภาวะแทรกซ้อนที่รุ นแร งมาก อาจจะต้องรั กษ าโดยการ ตั ดแขน ตั ดขา และนี่คือ 9 วิธีรั กษ าเส้นเ ลื อ ดขอดด้วยวิธีธรรมชาติ

1 ผักชี

ผักชีอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการผลิตคอลลาเจนและช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่าง นอกจากนี้ยังมีรูตินซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างเส้นเ ลื อ ดฝอย เป็นประโยชน์อย่างมากในการลดอาการของเส้นเ ลื อ ดขอด หั่นผักชีสด 1 กำมือ ต้มในน้ำ 1 ถ้วย เป็นเวลา 5 นาที ตั้งทิ้งไว้ให้หายร้อน แล้วนำเข้าตุ้เย็น ใช้สำลีประคบส่วนที่มีมีอาการเป็นประจำทุกวัน

2 กระเทียม

กระเทียมมีคุณสมบัติที่ช่วยลดการอักเสบของเส้นเ ลื อ ดขอดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเ ลื อ ด นอกจากนี้ยังช่วยทำลายสารพิ ษที่เป็นอันตรายในหลอดเ ลื อ ดอีกด้วย ผู้ป่ ว ยควรบริโภคกระเทียมเป็นประจำวันทุกวัน ภายในไม่กี่เดือนอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

3 พริก

การทานอาหารรสเผ็ดที่มีส่วนผสมของพริก จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและทำให้ลดการอักเสบของหลอดเ ลื อ ดดำ

4 น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย การนวดด้วยน้ำมันมะกอกสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเ ลื อ ด ซึ่งช่วยลดอาการปວดและการอักเสบ ผสมน้ำมันมะกอกและวิตามินอีในปริมาณที่เท่ากัน แล้วอุ่นเล็กน้อย นวดบริเวณที่มีอาการเป็นเวลาหลายนาที เดือนละ 1-2 ครั้ง นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมน้ำมันหอมระเหยเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

5 ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองนอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้ว ยังอุดมฟลาโวนอยด์(flavonoid)และวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ซ่อมแซมเซลล์ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเ ลื อ ดช่วยบรรเทาอาการของเส้นเ ลื อ ดขอด ต้มดอกดาวเรือง 1 ถ้วย ในน้ำ 4 ถ้วย เป็นเวลา 5 นาที แช่ผ้าฝ้ายและนำไปบริเวณที่มีอาการ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท ทำซ้ำหลายครั้งต่อวัน จนกว่าคุณจะสังเกตเห็นว่าอาการดีขึ้น

6 เกาลัด

เมล็ดเกาลัดมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและป้องกันอาการ ບ ว ມ ได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันได้มีการสกัดสารจากเมล็ดเกาลัดที่เรียกว่า Aescin นำมาใช้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงยืดหยุ่นของหลอดเ ลื อ ดดำ และป้องกันความเสียหายของเอนไซม์ที่ผนังหลอดเ ลื อ ดฝอย จากการศึกษาพบว่า สารสกัดจากเกาลัดชนิดนี้มีประสิทธิภาพมากสำหรับอาการของเส้นเ ลื อ ดขอดในระยะสั้น จึงเหมาะกับท่านที่ต้องการลดอาการของเส้นเ ลื อ ดขอดอย่างเร่งด่วน เพียง ทานเมล็ดเกาลัดคั่วหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเกาลัด หรือจะใช้เจลเกาลัดที่มีขายอยู่ในตลาดนวดเป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการปວดขาและ ບ ว ມ ได้ แต่ไม่ควรใช้เกาลัดดิบเนื่องจากมีสารพิ ษอยู่เป็นจำนวนมาก หมายเหตุ: ผู้หญิงตั้งครรภ์หรือให้นม ไม่ควรใช้วิธีการรั กษ านี้

7 ใบและเมล็ดองุ่น

ใบและเมล็ดองุ่นนิยมนำมาสกัดน้ำมันเพื่อใช้ในการบรรเทาอาการอักเสบและปວดกล้ามเนื้อ สารสกัดจากเมล็ดองุ่นยังสามารถนำมาบริโภคได้ แต่รสชาติไม่ค่อยถูกปากเท่าไรนัก คนส่วนใหญ่จึงนิยมนำมานวดมากกว่า Proanthocyanids ที่มีอยู่ในน้ำมันสกัดสามารถเสริมสร้างผนังหลอดเ ลื อ ดฝอย ต่อต้านการย่อยสลาย และยังช่วยลดการอักเสบส่งเสริมการไหลเวียนเ ลื อ ดไปยังแขนขา

8 กระเจี๊ยบแดงและพุทราจีน

นำกระเจี๊ยบมาล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำไว้ พุทราจีน นำมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาทุบให้แตกพอประมาณ ต้มรวมกันกับน้ำประมาณ 2 ลิตร พอเดือดแล้วต้มอีกสักพัก ก็ใช้ได้ เทกรองเอาแต่น้ำเติมน้ำตาล หรือใช้หญ้าหวาน ,ลำไยแห้ง ก็ได้ กรอกใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้หลายวัน

9 ใบบัวบก

นำใบบัวบกสดล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่นผสมกับน้ำสะอาด ปั่นให้เนื้อเข้ากันและกรองด้วยผ้าขาวบาง เทกากทิ้งเอาเฉพาะน้ำเท่านั้น นำน้ำใบบัวบกที่ได้เติมน้ำเชื่อม ชิมรสตาใจชอบ หรือจะเติมน้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่น

การป้องกันเส้นเ ลื อ ดขอด

1 หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งเป็นเวลานาน ให้เปลี่ยนเท้าที่ยืนบ่อย (หากต้องนั่งนานให้ลุกขึ้นเดินทุก 30 นาที หรือยกเท้าให้สูงทุกครั้งที่มีโอกาส) ส่วนการนั่งไขว่ห้างเป็นเวลานานก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

2 ออกกำลังกายและเคลื่อนไหวร่ า งกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ระบบไหลเวียนเ ลื อ ดดี และลดการเกิດเส้นเ ลื อ ดขอดได้

3 ควบคุมน้ำหนักเพื่อไม่ให้เกิດโ ร คอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน

4 ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น โดยเฉพาะกางที่ฟิตและรัดบริเวณขาหนีบและเอว

5 ไม่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน

6 หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดและสวมเครื่องป้องกันแสงแดด โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าที่อาจทำให้เกิດเส้นเ ลื อ ดฝอยได้

7 ลดการรับประทานอาหารเค็มเพื่อป้องกันอาการ ບ ว ມ และรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

การรั กษ าเส้นเ ลื อ ดขอด

การรั กษ าเส้นเ ลื อ ดขอดมีจุดประสงค์เพื่อบรรเทาอาการ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน เพื่อความสวยงาม (ทำให้ดูดีขึ้น) และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิດเส้นเ ลื อ ดขอดมากขึ้น ซึ่งการจะรั กษ าด้วยวิธีใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของเส้นเ ลื อ ดขอด ดุลยพินิจของแพทย์ และความต้องการของผู้ป่ ว ย

ในรายที่เป็นมาก หรือรั กษ าด้วยวิธีอื่นแล้วยังไม่ได้ผล แพทย์อาจเลือกให้การบำบัดรั กษ าเพิ่มเติม ซึ่งเป็นวิธีที่ค่อยข้างได้รับความนิยมเพราะให้ผลลัพธ์ที่ดี สามารถหายข า ดจากอาการเส้นเ ลื อ ดขอดได้แน่นอน เช่น

1 การฉีดย าเข้าไปในหลอดเ ลื อ ดดำที่ขอด ทำให้เกิດการแข็งตัว และตีบตัน ตั ดการไหลเวียนของเ ลื อ ด เรียกวิธีบำบัดนี้ว่า “sclerotherapy” มักจะได้ผลภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่บางครั้งอาจจำเป็นต้องฉีดซ้ำ

2 การบำบัดด้วยเลเซอร์ (laser surgery) ทำให้หลอดเ ลื อ ดขอดถูกทำลาย ค่อย จางหายไปในที่สุด

3 การบำบัดตามความร้อนผ่านสายสอด (Catheter assisted procedure) โดยการแยกสายสอดเข้าไปในหลอดเ ลื อ ดขอด แล้วใช้ความร้อนที่ปลายสายสอด ทำให้หลอดเ ลื อ ดขอดถูกทำลาย

4 การผ่า ตั ดดึงหลอดเ ลื อ ดขอดออกไป (vein stripping) หลอดเ ลื อ ดที่ถูกดึงทิ้งมักจะเป็นส่วนผิว ไม่กระทบต่อการไหลเวียนเ ลื อ ดที่ข า ด เนื่องเพราะการไหลเวียนส่วนใหญ่ อาศัยหลอดเ ลื อ ดดำส่วนลึก

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook , medthai , varicoseveinthai

เรียบเรียงโดย : สุริยวงศ์ หิรัญเตโช

1แ ช ร์=1ธรรมทาน แ ช ร์ไปได้บุญ สร้างกุศลความดี

ถ้าข้อมูลนี่เป็นประโยชน์และสามารถช่วยใครได้อีกหลายคน อย่าเก็บไว้อ่ า นคนเดียวน๊า อย่าลืมส่งให้คนที่คุณรัก ได้อ่ า นด้วยนะคะ