สุดท้ายแล้ว ก็ไม่มีใครทำให้เรามีความสุขเท่าตัวเราเอง

ความรู้สึกทุกข์ เหงา เ ศ ร้ า ที่เกิດขึ้นกับจิตใจเรา แท้จริงแล้ววิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด คือ การแก้ที่ใจของเราเอง

เพราะแม้คนอื่นจะคอยพร่ำบอก หรือชื่นชมว่าชีวิตคุณดี ชีวิตคุณน่าอิ จ ฉ าเพียงใด แต่หากตัวคุณเองยังรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น หรือมีอยู่ คุณก็ทุกข์ใจอยู่ดี

ในทางกลับกัน แม้คนรอบข้างจะมองว่าชีวิตคุณช่างน่าเ ศ ร้ า โดนคนรักทิ้ง เจ้านายไม่ปลื้ม ฯลฯ แต่หากใจคุณไม่ทุกข์ด้วยเสียอย่าง ความสุขและรอยยิ้มก็จะยังคง ปรากฏอยู่บนใบหน้าคุณได้เสมอ

และหากวันนี้คุณกำลังรู้สึกเป็นทุกข์ หรือผิดหวังจากสิ่งต่าง ที่คาดหวังแล้วไม่เป็นไปดั่งใจ หนทางที่จะทำให้คุณพ้นทุกข์ พบสุขง่าย คือ

บอกกับตัวเองให้ ยอมรับ พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับความเป็นจริงทุกอย่างในชีวิต

ด้วยการทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า สิ่งที่เกิດขึ้นแล้วไม่ว่าจะเป็นเ รื่ อ งดีหรือร้ า ย เ รื่ อ งเหล่านั้นมันผ่านไปแล้ว เราไม่สามารถจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เก็บเอามาคิดและยึดติดก็จะมีแต่ทุกข์ สิ่งที่ควรทำ คือ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

รวมถึงสร้างความสุขให้ตัวเองในทุกวัน ด้วยการเห็นคุณค่าในตัวเอง ด้วยการรักและเชื่อมั่นในตัวเอง ว่าตัวเองมีดีพอ เราคู่ควรกับความสำเร็จและสิ่งดี เสมอ

มองคนอื่นในแง่ดี มองโลกในแง่ที่สวยงาม อย่าเอาแต่คิดถึงเ รื่ อ งร้ า ย หรือมองว่าคนอื่นไม่ดีไปเสียหมด

มีความหวังอยู่เสมอ เพราะความหวังเป็นสิ่งหล่อเลี้ยงจิตใจมนุษย์ ให้มีเป้าหมายและความเพียรพย าย าม ซึ่งความหวังหรือความใฝ่ฝันดี ก็ช่วยสร้างความสุขในชีวิตให้กับคุณได้

หัดที่จะให้กำลังใจตัวเองให้หัวใจไม่จนมุม รักตัวเองให้เป็น คนที่สำคัญที่สุด คนที่เข้าใจเรามากที่สุด คนที่สุขกับเรามากที่สุด คนที่ทุกข์กับเรามากที่สุด คนที่อยู่กับเราไปจนต าย คนคนนั้น ไม่ใช่ใคร คนคนนั้น คือ ตัวเราเอง

ไม่มีใครอยู่เคียงข้าง ไม่มีใครมองเห็น ไม่มีใครเข้าใจ ไม่มีใครมารักมาชอบ ไม่มีใครคอยปลอบ ไม่เป็นไร เพราะยังไงเราก็มีความสุขได้ ด้วยตัวของเราเอง