“แม ลงทอด” อร่อยดี มีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กินได้

ย้อนกลับไป 10 ปีก่อน หากใครกินแม ลงทอดอาจจะโดนมองว่าแปลก ขยะแขยง หรือต่อต้านการกินแม ลงไปเลยก็ได้ แต่ในปัจจุบันเราพบเห็นร้านขายแม ลงทอดได้ตามข้างถนนหนทางทั่วไป แล้วไม่ใช่ราคาถูก เสียด้วยสิ

แม้รูปร่ า งหน้าตาจะไม่น่ากินเท่าไร แต่รับรองได้ว่าหากได้กินแล้วจะติดใจ แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารเพียบ เลยทำให้ใครหลายคนติดใจในรสชาติของเจ้าแม ลงทอดจนถอนตัวไม่ขึ้น

grasshopper fried on a stick

5 ประโยชน์สุดล้ำของ “แม ลงทอด”

 1. โปรตีนสูงงงงงง แม ลงดิบ 100 กรัม มีโปรตีนถึง 9-65 กรัมเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับชนิดแม ลงที่คุณกิน แม ลงที่ให้โปรตีนมากที่สุดคือ ตั๊กแตนปาทังก้า และแมงมัน นั่นเอง โปรตีนที่ได้จากแม ลงใกล้เคียงกับโปรตีนที่ได้จากไข่ไก่ 1 ฟอง หรือห มู บด เนื้อไก่ 100 กรัมเลยเชียว แต่ห นอ นไหมเป็นแม ลงที่มีโปรตีนคุณภาพดีมากที่สุดนะ
 2. ช่วยลดคอเลสเตอรอล เชื่อไหมว่าในแม ลงมีสารไคติน เมื่อไคตินถูกย่อยจนส่วนหนึ่งได้ออกมาเป็นไคโทซาน ทั้งไคติน และไคโทซานสามารถจับตัวกับไขมัน แล้วทำให้ระดับคอเลสเตอรอลของเราลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 3. ช่วยต่อต้านการติดเชื้อจากยีสต์ในระบบทางเดินอาหาร เป็นผลพวงมาจากไคติน และไคโทซานอีกเหมือนกัน
 4. แม ลงเป็นแหล่งอาหารชั้นดีราคาถูกสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ จึงมีแม้กระทั่งรายงานจากองค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO เกี่ยวกับ “แม ลงที่กินได้ เป็นความหวังแห่งอนาคตสำหรับความมั่นคงทางอาหารและอาหารสัตว์”
 5. นอกจากโปรตีนสูง หากินได้ง่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอื่น อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเกลือแร่อย่างฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และวิตามินบี

ข้อควรs ะวั งในการกินแม ลงทอด

แม้แม ลงทอดจะอร่อยถูกปากชาวไทย และชาวต่างประเทศมาก แต่แม ลงทอดก็มีข้อควรs ะวั งในการกินเช่นเดียวกับอาหารอื่น

 1. แม้ว่าแม ลงจะมีไคตินอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่ า งกายได้ แต่หากนำไปทอดกับน้ำมัน แม ลงจะดูดซับน้ำมันเอาไว้มาก จนทำให้แม ลงทอดเต็มไปด้วยไขมันเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว และแน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่ า งกาย ที่มาจากน้ำมันสัตว์คุณภาพต่ำ และใช้ทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่าของผู้ขายนั่นเอง
 2. ไคตินและไคโทซานที่ว่าดี อาจทำร้ า ยร่ า งกายเราได้หากเรากินแม ลงทอดมากเกินไป เพราะเมื่อทั้ง 2 ตัวนี้เข้าไปจับไขมันในร่ า งกาย อาจเข้าไปรบกวนการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมันอย่าง วิตามินเอ ดี และอี รวมไปถึงเกลือแร่ และในระยะย าวอาจก่อให้เกิດความบกพร่องในการดูดซึมแคลเซียมอีกด้วย
 3. บุคคลที่ไม่ควรกินแม ลงทอด หรือไม่ควรกินแม ลงทอดมากเกินไป ได้แก่
 • ผู้ป่ ว ยโ ร คภูมิแพ้ หอบหืด ที่อาจแพ้ส่วนประกอบของแม ลง จนเกิດอาการแพ้ และอาจรุ นแร งจนเสี ย ชีວิตได้
 • ผู้ป่ ว ยที่มีปัญหาเ รื่ อ งก ร ะ ดู ก และหญิงมีครรภ์ เพราะอันตรายจากการทำงานของไคติน และไคโทซานต่อการดูดซึมแคลเซียม จนอาจทำลายก ร ะ ดู ก หรือก่อให้เกิດความผิดปกติของการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์
 • ผู้ที่มีภาวะไขมันสูง หรือ เ สี่ ย ง ต่อการเป็นโ ร คอ้วน เพราะแม ลงทอดอุดมไปด้วยพลังงานสูง ไขมันจากน้ำมันที่ทอดก็สูง หากกินในปริมาณมาก หรือกินเป็นของว่าง เป็นกับแกล้ม อาจกำหนดปริมาณที่กินได้ไม่ถูกต้อง จนเป็นเหตุให้กินมากเกินไป และ เ สี่ ย ง ต่อไขมันอุดตันเส้นเ ลื อ ด และโ ร คอ้วนได้
 • ผู้ป่ ว ยโ ร คไต เพราะเครื่องปรุงที่ใช้ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติของแม ลงทอด อาจเป็นเครื่องปรุงจำนวนมากที่มีโซเดียมสูง

ดังนั้น จึงขอแนะนำว่า แม ลงทอด อร่อยดีมีประโยชน์จริง แต่ควรกินในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ซื้อ 1 ถุง อาจแบ่งกันกินกับเพื่อน 2-3 คน และกินเพียง 1-2 ครั้ง ต่อ 2-3 สัปดาห์ แล้วอย่าลืมกินอาหารอื่น ให้ครบ 5 ห มู ่ ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพร่ า งกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ด้วยค่ะ