อาหาร 9 อย่าง ที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น

ส่วนใหญ่เวลาที่เราซื้อวัตถุดิบมาทำอาหาร หรือ ผัก ผลไม้ที่ทานไม่หมด เรามักจะนำเข้าตู้เย็น เพราะ มีคว ามเชื่ටว่า การนำวัถุดิบไปเก็บรั กษ าไว้ในตู้เย็น จะทำให้ยืดอายุ ผัก ผลไม้ ให้นานมากขึ้น ช่วยเก็บรั กษ า และ ถนอมอาหารไว้ได้นานขึ้น แต่ก็ยังมีวัถุดิบอีกหลายอย่าง ที่เราไม่ควรจะนำไปแช่ในตู็เย็น เพราะ อุณหภูมิที่เย็น และ แห้ง ในตู้เย็นนั้น ทำให้กระบวนการสุกไม่เป็นไปตามธรรมชาติ หรือ พืชผัก ผลไม้ หรือ วัตถุดิบ บางชนิดไม่ได้ทนต่อความเย็น ทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง รสชาติเปลี่ยนไป หรือ อาจเสี ย ง่ายกว่าเดิม ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำ 9 วัตถุดิบ ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นมาฝากทุกคน

ทางรายการ ชัวร์ก่อนแ ช ร์ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูล โดยได้ไปสัมภาษณ์ผู้มีความรู้ด้านนี้จาก ดร.ภมรินร์ ไวเมลืองอรเอก อาจารย์ประจำ สถาบันโภชนาการ มหาวิทย าลัยมหิดล ท่านได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารบางประเภทที่ไม่ทนต่อความเย็น ทั้ง 9 อย่าง ว่าเป็นความจริงที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น ไว้ดังนี้

1 มะเขือเทศ

การนำมะเขือเทศไปแช่เย็น จะเป็นการไปยับยั้งกระบวนการสุกของมะเขือเทศตามธรรมชาติ ทำให้มะเขือเทศนั้นเละ และ มีรสชาติความอร่อยไม่เท่าการวางไว้ในอุณหภูมิห้อง

2 กระเทียม

กระเทียมเป็นพืชที่ชอบอากาศแห้ง และ มีลมถ่ายเทได้สะดวก กระเทียมนั้นสามารถดูดความชื้นเข้ามาเก็บไว้กับตัวเองได้สูง ดังนั้นหากเก็บไว้ในตู้เย็นนาน อาจจะมีการงอกของต้นกระเทียมได้ และ อาจขึ้นราได้ การเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง และ ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกจะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า

3 หัวหอม

หัวหอมก็เป็นผักที่มีความชื้นสูงเช่นกัน ควรเก็บไว้ในที่แห้ ง และมีอากาศถ่ายเท การนำหัวหอมไปเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้เกิດ ร าได้ง่ายขึ้น แต่ในกรณีที่มีการปอกเปลือก หรือหั่นแล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของ แ บ ค ที เ รี ย

4 โหระพา

โหระพานั้น จะมีความอ่อนไหวต่อความเย็น หากเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ จะทำให้เกิດอาการสะท้านหนาว จะทำให้ใบมีความช้ำ เป็นสีดำ และหลุดร่วงได้ง่าย ถ้าอย า กเก็บโหระพาให้ได้นาน ให้ใช้วิธีปักแช่น้ำไว้ แล้วทำการเปลี่ยนน้ำทุกวันหรือ 2 วันครั้ง

5 แตงโม

จากงานวิจัยพบว่า การเก็บแตงโมทั้งลูกไว้ที่อุณหภูมิห้องนั้น จะทำให้สามารถ รั ก ษ า ส า ร แ อ น ตี้ออกซิแดนซ์ได้ดีกว่าการนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ถ้าหากเป็นแตงโม ที่มีการผ่ า หรือหั่นจากเปลือกแล้ว ก็ควรเก็บในตู้เย็นจะดีกว่า

6 กาแฟ

กาแฟควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง มีภาชนะปิดมิดชิด กาแฟนั้นมีความสามารถในการดูดกลิ่นได้ดี หากเรานำกาแฟไปเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วปิดไม่ดี กาแฟจะไปดูดกลิ่นของผัก ผลไม้ที่อยู่ในตู็เย็นมา อาจทำให้รสชาติที่ได้รับเวลาชงดื่มไม่ดีไปด้วย

7 น้ำผึ้ง

หากนำน้ำผึ้งไปแช่เย็น จะทำให้ตกผลึก เวลาจะนำมาใช้ก็จะยุ่งย ากในการเทออกมา แต่ถ้าหากอย า กจะแช่ในตู็เย็น เวลาจะใช้ก็เพียง นำขวดใส่น้ำผึ้งมาแช่กับน้ำอุ่นก็ได้

8 น้ำมันพืช

น้ำมันพืชไม่มีความจำเป็นที่จะนำไปเก็บในตู้เย็น หรืออุณหภูมิเย็น เพราะไม่มีปัจจัยสำหรับไปกระตุ้น การทำให้เกิດจุ ลิ น ท รี ย์ อยู่แล้ว

9 ขนมปังแผ่น

หากเรานำขนมปังไปเก็บในที่ที่อุณหภูมิต่ำ หรือเย็น จะทำให้เกิດการเปลี่ยนแปลงของโมเลกุลแป้ง ซึ่งจะทำให้ขนมปังมีความแห้ ง และหย า บกระด้า ง แต่ถ้าหากอย า กจะเก็บขนมปังไว้กินนาน แนะนำให้เก็บเข้าช่องแช่แข็งไปเลย เวลาจะรับประทาน ก็ นำออกมาตั้งที่อุณหภูมิห้อง