ผักผลไม้ 5 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อน้องหมา

ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีนสูง รวมถึงวิตามิน A โปแทสเซียม และซิงค์ เมื่อสุนัขทานเข้าไปจะช่วยย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยบำรุงเส้นขน และยังมีใยอาหารสูง ไม่ทำให้สุนัขอ้วนอีกด้วย

แอปเปิ้ล นับเป็นผลไม้แห่งความรู้ และเป็นผลไม้ยอดนิยม ไม่เพียง คนที่กินได้เท่านั้น แต่ยังเหมาะกับสุนัขอีกด้วย เพราะแอปเปิลอุดมไปด้วยวิตามินซี และใยอาหาร โซเดียมและไขมันต่ำ อีกทั้งยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมกา 3 ที่ช่วยทำให้ขนของสุนัข นุ่มสลวยเป็นเงางามอีกด้วย แต่ควรหลีกเลี่ยงการให้เมล็ดแอปเปิลกับสุนัข เพราะเมล็ดแอปเปิลสามารถทำให้สุนัขป่ ว ยได้

แครอท ถึงแม้หลายคนจะไม่ชอบ แต่แครอทนี่แหละอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี เมื่อสุนัขกินแครอทเข้าไปจะช่วยบำรุงในด้านสายตา ทำให้ช่วยป้องกันโ ร คสายตาต่าง เมื่อสุนัขเข้าสู่วัยชราได้ และยังมีวิตามิน A ที่เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโต และทำให้ขนและผิวหนังมีสุขภาพดีเช่นกัน

กล้วย เป็นอาหารที่หาได้ง่ายทุกฤดูกาล สุนัขก็สามารถกินกล้วยได้ กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม และวิตามินหลากหลายชนิด อีกทั้งยังย่อยได้ง่าย เหมาะกับสุนัขที่มีปัญหาการถ่ายย ากหรือลำบากแต่ถึงแม้กล้วยจะเป็นผลไม้ที่สุนัขกินได้ แต่ก็ไม่มีควรให้กินในปริมาณมากเกินไป เพราะกล้วยสุกจะมีปริมาณน้ำตาลสูง อาจจะก่อให้เกิດโ ร คอ้วนได้

แตงโม ก็สามารถแบ่งให้สุนัขทานได้ด้วยนะ โดยแตงโมอุดมไปด้วยน้ำเกินกว่าร้อยละ 90 ดังนั้นเหมาะมากสำหรับให้สุนัขทานในหน้าร้อน เพื่อให้เค้าได้รับน้ำทางอ้อม อีกทั้งแตงโมยังมี วิตามิน A, B6 และ C ที่ช่วยทำให้ร่ า งกายของสุนัขแข็งแรงแต่s ะวั งนิดนึงนะ ก่อนให้แตงโมกับสุนัข ต้องแน่ใจว่าเอาเมล็ดออกไปหมดแล้ว เพราะเมล็ดแตงโมอาจก่อให้เกิດลำไส้สุนัขอุดตันได้