ขั้นตอนพิธีไหว้แม่ย่านางรถ ให้ปกปักรั กษ า

เป็นอีกหนึ่งข่าวสารดี สำหรับเ รื่ อ งของคว ามเชื่ට ที่ผู้มีรถควรปฏิบัติ คือ การไหว้แม่ย่านางรถ เพื่อให้ท่านปกปักรั กษ าให้ช่วงเวลาที่เดินทาง ซึ่งมักจะไหว้กันในช่วงปีใหม่

วันนี้ เราจะพาไปดูแนะนำ วิธีการไหว้แม่ย่านางรถ ทำยังไงนั้น ตามไปดูกันเลยจ้า

ไหว้แม่ย่านางรถ สิ่งที่จะต้องเตรียม

  1. ข้าว 1 ถ้วย, น้ำ 1 แก้ว
  2. ผลไม้ 5 อย่าง โดยจะต้องมี กล้วยน้ำว้า 2 หวี ส่วนผลไม้อีก 4 อย่างก็เลือกกันเองเลย
  3. หมากพลูย าเส้นสีฟัน 3 คำ
  4. ย าสูบ 3 มวน

สมัยโบราณจะนิยมไหว้ช่วงสงกรานต์ แต่ว่าก็แล้วแต่ประยุกต์เลยว่าจะเดือนไหน ถ้าเป็นรถคันใหญ่ อย่างรถบัส รถทัวร์ ต้องไหว้ปีละ 2 ครั้ง

แต่ถ้าเป็นรถยนต์ปกติก็ไหว้ปกติเลยปีละ 1 ครั้ง ในตอนเช้า จัดโต๊ะไหว้หน้ารถ ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ บีบแตร 3 ที จุดธูป 9 ดอก แล้วบอกคำถวายเฉพาะแม่ย่านางรถเท่านั้น

คำถวายของไหว้

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (กล่าว 3 จบ ) จากนั้นกล่าวดังนี้ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะขะย า วะหัง โหตุ ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะขะย า วะหัง โหตุ ตะติยัม สุทินนัง วัตถุ ทานัง อาสาวะขะย า วะหัง โหตุ

พอสวดเสร็จแล้วกล่าวต่อว่า “ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ

ตอนนี้เราก็พูดในสิ่งที่ดี มีโชค ร่ำຣวຢ ทำมาค้าขาย ให้เงินทองไหลมาเทมา จงเกิດแก่เรา” พอเสร็จแล้วก็รอประมาณ 20 นาที แล้วจุดย าสูบ 3 มวน ให้เจ้าที่ด้วย และ รอ 3 นาที ก็ค่อยกล่าวคำลา

คำกล่าวลาของไหว้แม่ย่านางรถ

กล่าวนะโม 3 จบ แล้วสวดบทนี้ พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้ เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นย า รั กษ าโ ร ค อย่าให้เกิດ โ ท ษ เลยนะ เสสัง มังคะลาย าจามะ

เพียงเท่านี้เราก็ไหว้แม่ย่านางรถเสร็จแล้ว ทำให้เกิດความสบายใจ ขับขี่ปลอดภัย มีแต่โชคลาภเข้ามา เป็นคว ามเชื่ටส่วนบุคคลใครจะไม่ไหว้หรือไหว้ก็ไม่มีใครผิด ขึ้นอยู่กับคว ามเชื่ටของแต่ละบุคคล