ลักษณะของผู้ไม่มีความจริงใจ อาจเป็นคนใกล้ตัวใครจะรู้

ในชีวิต ได้เจอคนดี มีชีวิตครอบครัวที่มีความสุข มีแฟนน่ารัก และขอมีเพื่อนรักที่ดีสักคนก็พอใจแล้ว แต่ถ้าเริ่มจับสัญญาณบางอย่างได้ตามนี้ ลองคิดใหม่ เราอาจยกให้เพื่อนคนนี้เป็นที่หนึ่ง เป็นคนสำคัญ แต่เขาคิดเหมือนเรารึเปล่าไม่แน่ใจ

พวกเขาจะมาในวันที่ต้องการบางอย่างจากเรา

เพื่อนตัวเลือกคือเราจะเป็นได้ ตัวเลือกในย ามที่เขาจำเป็น หรือต้องการบางอย่างจากเราเท่านั้น และเข้ามาแบบเหมือนจะจริงใจ แต่สุดท้ายก็ต้องการให้เราทำบางอย่างให้ อย่าง เป็นทางผ่านไปหาเพื่อน เป็นทางผ่านสู่ความสำเร็จ สู่งานในอนาคต สู่ชื่อเสียง เห็นเรามีบางอย่างก็อย ากได้บ้าง ใช้คอนเนคชั่นที่เรามีเพื่อตัวเอง ถ้าเป็นสมัยเรียนก็คงเข้ามาเพื่อเ รื่ อ งงานโดยเฉพาะ

เ รื่ อ งหลัก คือเ รื่ อ งของเขา

นัดเจอกันทีไร ประเด็นสนทนาจะเป็นเ รื่ อ งของอีกฝ่ายเสมอ ไม่ว่าจะอวด หรือพูดถึงแต่เ รื่ อ งของตัวเอง และถึงแม้ว่าเราจะมีเ รื่ อ งทุกข์ใจ ไหน ก็จะไม่ได้พูด หรือถ้าพูดออกไปก็ไม่มีอะไรตอบกลับมา ไม่มีกำลังใจ ไม่มีคำแนะนำ มี คำพูดของเราที่ลอยลมออกไปเท่านั้น แล้วก็จะวนกลับมาที่เ รื่ อ งของอีกฝ่ายอีกครั้ง

เป็นเราที่มีแต่ให้

ตบมือข้างเดียวไม่ดัง มิตรภาพของเพื่อนก็เหมือนกัน ฝ่ายหนึ่งมีแต่ให้ อีกฝ่ายมีแต่รับ ไม่มีการแลกเปลี่ยน เขาอย ากได้อะไร อย ากได้ความช่วยเหลือ หางานให้ เอามาประเคนให้ทุกอย่างก็ไม่มีวี่แววว่าจะเห็นความดีของเราเลย แต่ในขณะเดียวกันอีกฝ่ายก็ไม่เคยเสนอจะหยิบยื่นสิ่งดี

คำพูดจิกกัดจะออกมาเรื่อย

ไม่มองแบบโลกสวยนะจ๊ะ เราอาจจะเคยคิดว่าจะมีเพื่อนคนไหนที่พูดจากับเพื่อนแบ บนี้ มันมีจริง พอเริ่มสนิทจะมีคำพูดจิกกัดเล็ก เหน็บแนม แขวะบ้างละ อย่าง ของที่ใช้ของแท้รึเปล่าอะ ไปทำหน้ามาก็บอกว่านี่คือทำแล้วหรอ ทำไมต้องลงรูปสวย ในไอจี ต่างจากตัวจริงจัง พร้อมสายตาเหยีຍดนิด แนะนำว่าถ้าเจอคนพูดแบ บนี้ ถอยออกมาสองก้าวค่ะ

เ รื่ อ งของเราเป็นเ รื่ อ งสนุกปาก

ชอบเอาเ รื่ อ งของเรามาเป็นเ รื่ อ งสนุกปาก เราทำอะไรผิดนิดหน่อยก็เอามาเป็นประเด็นไปเม้าท์กับเพื่อนกลุ่มอื่น แต่ไม่มาพูดกับเราตรง อย่าง ถ้าเราแต่งหน้า วันไหนซื้อรองพื้นผิดสีมาก็จะไม่บอก แต่จะเก็บไว้ไปเล่าให้เพื่อนอีกกลุ่มฟัง เพื่อนที่ดีจะบอกด้วยความจริงใจ แบบไม่ให้เพื่อนต้องเสียหน้าหรอกนะ

เราไม่ใช่คนแรกที่รู้เ รื่ อ งสำคัญ

ไม่ว่าเพื่อนคนนั้นจะอกหัก รักคุด หรือแต่งงาน ได้แฟนใหม่ ประสบความสำเร็จ ได้งาน เราจะไม่ใช่คนแรกที่รู้ เพราะเขาจะเอาไปบอกคนอื่นแทน หรือที่ແย่กว่าคือเราจะรู้ก็ต่อเมื่อ เพื่อนของเพื่อนคนนั้นเป็นคนหลุดปากออกมา เราจะกลายเป็นเพื่อนตามโอกาสเ รื่ อ งบางอย่างไม่บอก เ รื่ อ งบางอย่างจะบอก

ไม่เคยสนับสนุนในสิ่งที่เราต้องการ

ขัดทุกอย่าง อย ากเปิดเพจ อย ากทำแบรนด์เสื้อผ้า อย ากทำงานอะไรสักอย่างตามฝันก็จะมองว่าเ รื่ อ งที่ทำมันไร้สาระ และเป็นไปไม่ได้ พร้อมกับคำพูดที่ว่า จะทำได้หรอ หรือ อย ากเป็น เป็นแล้วได้อะไร เปิดแล้วได้อะไร เพจที่ทำจะมีคนไลค์สักกี่คน

หรือบางคนที่โดนขัดเ รื่ อ งรสนิยม ความชอบส่วนบุคคล มองว่าสิ่งที่เราชอบไม่ดี สิ่งที่เราคิดไม่ดี และไม่รับฟัง บอกไว้เลยว่า เพื่อนที่ดีถ้าเราบอกอะไร เขาจะสนับสนุนเรา ไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม จะพย าย ามให้กำลังใจจนถึงที่สุด ผิดหวังมาเมื่อไหร่ก็จะมีไหล่ให้ซบ

งานตลบหลัง เอาหน้า

คุยกันดิบดีว่าเรามีแผนทำงาน จะไปคุยกับหัวหน้าด้วยกัน เพื่อที่จะได้ช่วยกันเสนอ แต่กลับกลายเป็นว่าเธอคนนี้กลับไปพูดกับหัวหน้าก่อน และเสนอความคิดของตัวเองทั้งที่ตกลงกันไว้ดิบดีว่าจะพูดในทำนองนี้ แผนจะออกมาประมาณนี้ เปลี่ยนแผนไม่บอกกันอ ย่า ง นี้เราก็ดูเสียไปเลยสิ หัวหน้ามองว่าเราไม่มีความสามารถ ยิ่งเล วร้ ายใหญ่ถ้าบางคนเอาความคิดเราไปเสนอโดยไม่ใส่เครดิตให้ เลยได้ความดีความชอบไปเต็ม

เวลาเรามีปัญหา เขาไม่ใช่คนแรกที่พร้อมจะช่วยเหลือ

เวลามีปัญหา ເครียດแทบต ายอย ากหันไปขอความช่วยเหลือหรืออย่างน้อย ใครสักคนที่พร้อมรับฟังก็ยังดี กลายเป็นว่าเขาไม่ใช่คนแรกที่เสนอตัวพร้อมช่วยเหลือ และไม่ใช่คนที่เราจะหันไปขอความช่วยเหลือได้ เวลาขอความช่วยเหลือก็จะหายหน้าหายตา มาพร้อมกับคำว่า ไม่ว่าง งานยุ่งมาก ไว้คราวหน้าแต่ไม่รู้คราวไหน ทุกครั้งที่ต้องการคำแนะนำ สุดท้ายจะมี ตัวเราที่ต้องให้ตัวเอง

รู้สึกไม่สบายใจเวลาอยู่ด้วย

จุดสุดท้ายที่บอกเราได้ชัดที่สุดว่าเราคือเพื่อนตัวเลือก คือ หัวใจของเราเอง เวลาที่อยู่กับเพื่อนคนนี้ รู้สึกไม่สบายใจ ไม่สบายตัว อึดอัด จะพูดจะทำอะไรก็โดนขัด เหมือนหายตัวได้ยังไงยังงั้น

ถ้าหากใครเคยเจอประสบการณ์แบ บนี้ เราอย ากบอกว่าให้ทำใจให้สบาย ถ้าไม่ไหวก็ ถอยออกมา แต่รู้ไว้เถอะว่าทุกคนมีข้อเสียในตัวเองเสมอ เรา ต้องชั่งน้ำหนักให้ได้ว่าเพื่อนที่เรามีอยู่ตอนนี้คุ้มค่าพอที่จะทำให้เราเสียใจรึเปล่า ถ้าคำตอบคือไม่ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรให้เราต้องทนอยู่กับความไม่จริงใจนี้

สุดท้ายเรายังเชื่อว่าในชีวิตเราต้องการเพื่อนที่ดีสักคน เพียง กับบางคนที่เราไม่สบายใจที่จะอยู่ด้วย ก็ ต้อง ตั ดใจออกไป ไม่มีใครอย ากเป็น ตัวเลือก โดนทำร้านจิตใจจากคนไม่จริงใจหรอก ไม่ว่าจะอยู่ในความสัมพันธ์แบบไหนก็ตาม

ที่มา cleothailand.com