กินมะเขือเปราะทุกวัน ช่วยป้องกันเซลล์ม ะ เ ร็ งตับ บำรุงหัวใจ และลดความดันโลหิต

มะเขือเปราะ ผักที่มักเห็นเป็นประจำคู่เคียงน้ำพริก อาหารอิสานจำพวกลาบ ส้มตำ หรือทำเมนูเด็ด อย่างผัดเผ็ดต่าง เมนูแกงป่า แกงเขียวหวาน

มะเขือเปราะ เป็นวัตถุดิบหนึ่งที่ลงตัว อร่อยเข้ากัน หลาย คนไม่ชอบทานด้วยรสชาติของมะเขือเปราะรสจะออกจืด ขื่น กลิ่นหืนนิด ยิ่งในคนที่ไม่ชอบทานผัก

มะเขือเปราะ เป็นผักชนิดเกือบสุดท้ายที่จะทานได้ แต่คุณจะต้องเปลี่ยนใจแน่ หากได้รู้จักประโยชน์จากการทานมะเขือเปราะ มะเขือเปราะที่คนไทยมักนิยมทานเป็นอาหาร

แต่ในอินเดียใช้เป็นย า ด้วยมะเขือเปราะนั้นมีประโยชน์และคุณค่า สรรพคุณเป็นย า

คุณค่าทางสารอาหารของมะเขือเปราะ

มะเขือเปราะ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 39 กิโลแคลอรี่ มี โปรตีน 1.6 กรัม, ไขมัน 0.5 กรัม, แป้ง 7.1 กรัม, แคลเซียม 7 มิลลิกรัม,

ฟอสฟอรัส 10 มิลลิกรัม, เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม, ไทอะมีน 0.11 มิลลิกรัม, ไนอะซีน 0.6 มิลลิกรัม, ไรโบฟลาวิน 0.06 มิลิกรัม, น้ำ 90.2 กรัม, วิตามินเอ และ วิตามินซี

ประโยชน์ของมะเขือเปราะ

– มีสรรพคุณใช้สำหรับขับพย าธิได้ และช่วยในการย่อยอาหาร

– รั กษ าโ ร คเบาหวาน มีผลงานวิจัยจากประเทศอินเดีย พบว่าสารสกัดจากผลมะเขือเปราะสามารถใช้ลดปริมาณน้ำตาลในเ ลื อ ดของหนูทดลองได้ดีพอ กับการใช้ย า

สารสกัดออกฤnธิ์คล้าย กับอินซูลิน ช่วยให้การเผาผลาญกลูโคสมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังพบว่าไม่มีพิ ษต่อหนูทดลองนั้นอีกด้วย

– ยับยั้งการเจริญเติบโตของม ะเร็ ง ผลมะเขือเปราะมีสารไกลโคอัลคาลอยด์มาร์จีน และอัลคาลอยด์โซลาซาดีนซึ่งปราศจากโมเลกุลน้ำตาล ป้องกันเซลล์ม ะเร็ งตับ และเซลล์มะ เ ร็งลำไส้ใหญ่เจริญเติบโต

– มีสรรพคุณในการใช้รั กษ า อาการไอ โ ร คหอบหืด หลอดลมอักเสบ และขับลม ทั้งยังมีการสนับสนุนด้วยหลักฐานทางการแพทย์อายุรเวทของอินเดียว่า มะเขือเปราะช่วยรั กษ าโ ร คระบบทางเดินหายใจ

– มีฤnธิ์ลดการบีบตัวกล้ามเนื้อเรียบ ต้านม ะ เ ร็ ง บำรุงหัวใจ และลดความดันเ ลื อ ด ตามรายงานผลวิจัยนานาชาติระหว่างปี พ.ศ.2510-2538

– สารโซลาโซดีนในมะเขือเปราะ ใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สเตียรอยด์คอร์ติโซนและฮอร์โมนเ พ ศ ได้

– ตำรับย าพื้นบ้านใช้ผลตากแห้งบดเป็นผงผสมน้ำผึ้งใช้ปรุงย าแก้ไอ

บ้านเราโชคดีจริง เลยนะคะ มีผักดี ให้เลือกทานได้มากมายหลายชนิด ผักพื้นบ้านราคาประหยัด หาทานได้ง่าย จะปลูกทานเองก็ย่อมทำได้ อย่างเช่นมะเขือเปราะ

ทำอาหารทานได้หลายเมนู ไม่ซ้ำซากไม่จำเจ ทานได้บ่อย ใครที่เคยเขี่ยมะเขือเปราะออกจากจานอาหาร คราวหน้า ไม่แล้วนะคะ