อาการไอเรื้อรัง กินย าเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ลองนำสูตรนี้ไปใช้ได้เลย สมุนไพรในครัวง่าย

อาการไอเรื้อรัง กินย าเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ลองนำสูตรนี้ไปใช้ได้เลย สมุนไพรในครัวง่าย ลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ ก็สามารถบรรเทาอาการไอและเจ็ບคอได้ดีมากเลยทีเดียวนะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

-มะกรูด

-น้ำตาลทรายแดง

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากคัดเลือกมะกรูดสด โดยดูลูกที่แก่จัด แต่ว่าผิวเขียวสดไม่เหลือง เพราะว่าจะมีน้ำเยอะ จะดีกว่ามาก

จากนั้นก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ อย่าลืมเอาเมล็ดออกเพื่อความสะดวกในการรับประทานด้วย

แล้วก็นำไปใส่ในขวดแก้วที่เตรียมไว้ ให้เหลือพื้นที่ด้านบนซักเล็กน้อย

หลังจากนั้นก็เติมน้ำตาลทรายแดงกลบไว้ด้านบนในอัตราส่วน มะกรูด 3 ส่วน ต่อ น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน (ไม่ต้องเติมน้ำ เพราะน้ำตาลจะค่อย ดึงวิตามินและส า รสำคัญที่เป็นประโยชน์ ออกมาจากมะกรูดเอง)

สุดท้ายทำการปิดฝาขวดโหลเก็บไว้หนึ่งเดือน เมื่อครบหนึ่งเดือนเราจะได้น้ำหมักจากมะกรูดเป็นย าจิบแก้ไอคุณภาพดีมากเราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายเดือน ส่วนเนื้อมะกรูดที่เหลือ เติมน้ำตาลทรายหมักต่อในอัตราส่วนเท่าเดิมหมักไว้อีกหนึ่งเดือนแล้วก็จะได้น้ำหมักมะกรูด อีกเป็นชุดที่สอง

แล้วก็เทน้ำมะกรูดนี้ออกมาใส่ขวดสะอาดเก็บไว้ได้เหมือนเดิม ส่วนก า กที่เหลือก็ให้เติมน้ำตาลอีกรอบในอัตราเดิมหมักต่ออีกหนึ่งเดือนก็จะได้น้ำมะกรูดอีกเหมือนเช่นเดิม สามารถหมักได้ถึงสามรอบ

รอบสุดท้ายที่เราจะได้น้ำมะกรูด ให้เติมน้ำตาลทรายแดง กับน้ำผึ้งในอัตราส่วน น้ำตาลสองส่วน น้ำผึ้งหนึ่งส่วน แล้วทิ้งไว้หนึ่งอาทิตย์ จากนั้นก็นำออกมาใส่ถุงพลาสติกสะอาดที่มีความหนาสักหน่อย แล้วกลิ้งบดทับ ด้วยขวดแก้วกลม จนละเอียด แล้วตักเก็บใส่ขวดโหลแก้วเล็กไว้ และยังนำไปชงเป็นชาน้ำผึ้งมะกรูดได้อีกด้วย

แหล่งที่มาจาก : postsod.com