เพจดังชี้ชัด 8 สัญญาณ คนไทยต้องเผชิญ ในปี 2020

มาแล้วสำหรับ 8 สัญญาณเต ือน สำหรับคนไทยในปี 2020 แน่นอนว่าหากเ รื่ อ งทั้งหมดนี้เป็นเ รื่ อ งแล้วละก็ คนที่ແย่ก็จะเป็นประชานตาดำ ที่ต้องหาเช้ากินค่ำ หากพวกเขานั้นต้องตกงานหรือโดนเลิกจ้างขึ้นมาละก็ รับรองเลยว่าต้องແย่กันเป็นไปตามกันแน่

ต่อมาได้มีเพจดังที่ใช้ชื่อว่า Trick of the Trade เขาได้ออกมาโพสต์ ข่าวร้ า ยที่ได้เห็นแน่นอนในปี 2020 จะมีอะไรกันบ้างนั้น เราไม่รอช้าแล้วค่ะเราไปอ่ า นกันต่อเลยว่า ทั้ง 8 ข้อที่เรานั้นต้องรู้นั้นมีอะไรกันบ้าง

1 การเลิกจ้างงานครั้งใหญ่​ จากที่ทราบมา​เริ่มตั้งแต่สิ้นปีนี้ถึงสิ้นปีหน้า​ องค์กรใหญ่หลายสิบแห่งมีแผนเลิกจ้าง​พนักงาน (แบบเป็นธรรม)​ กันเรียบร้อยแล้ว​ รวมพนักงานที่จะสิ้นสุดสภาพการทำงานไม่ต่ำกว่า​ 200,000​ ตำแหน่ง จำนวนนี้ยังไม่รวมบริษัท​ ห้างร้าน​ โรงงานขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ​ รวมจำนวนทั้งหมด​ รวมแล้วคิดว่าไม่ต่ำกว่า​ 300,000​ คน

2 อาขีพแรกที่จะเกิດขึ้นหลังจากการถูกเลิกจ้างงานคือเริ่มขายของออนไลน์เพราะเริ่มต้นได้ง่ายมาก ไปหาของที่ขายดีมาขาย เปิดหน้าร้าน ยิงแอด เดี๋ยวก็มีคนมาซื้อ ใครคิดว่ามันง่ายแบ บนี้ก็ขอให้โชคดี เพราะเงินที่ได้มาจะหายวับไปในเวลาไม่กี่เดือน

3 ร้านค้าขนาดกลางถึงเล็กทยอยปิดตัว​ ศูนย์การค้าจะเริ่มมีห้องว่างให้เห็นมากขึ้น​ แต่ถ้าเป็นกลุ่ม​ community mall อาจจะว่างถึงขั้นรกร้าง ถึงเวลาล่มสลายของ​ community mall ที่แข่งกันขึ้นโครงการอย่างไม่ปราณีปราศรัยในช่วง​ 5-6​ ปีก่อน

4 ธุรกิจที่เติบโตมาแบบก้าวกระโดด โตเพราะยิงโฆษณาเก่ง ขายเก่งจะถึงเวลาหยุดการเติบโตและจะพังเอาง่ายเพราะข า ดรากฐานแห่งการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืน คนที่จะอยู่ต่อไปได้อย่างเข้มแข็งคือคนที่มีฐานลูกค้าคุณภาพที่มากพอ สินค้าดี และปรัชญาในการทำธุรกิจที่ชัดเจน

5 มหาวิทย าลัยจะมีห้องเรียนเหลือว่างมากขึ้น​ ตึกที่เคยขยันสร้างตอนนี้ไม่รู้จะไปหาใครที่ไหนมาเรียน

6 ป้ายโฆษณาใหญ่​ บิลบอร์ด​ว่างเพียบเพราะลูกค้าย้ายเงินไป​ โฆษณาทางสื่ออื่น ไม่นับสื่อสิ่งพิมพ์ที่เนื้อหาต้องแข่งกับความเร็วที่จะทยอยปิดตัวจนแทบไม่เหลือ

7 ต้นทุนในการขายออนไลน์มากขึ้น​เพราะการแข่งขันของผู้ใช้งานมันมาถึงจุดที่แพลทฟอร์มจะเรียกเงินเท่าไหร่ก็ได้แล้ว​ ถ้าไม่ขายหรือโฆษณาทางนี้ก็ไม่รู้จะไปขายทางไหน​ ข้อมูลลูกค้าทั้งหมดก็ฝากไว้กับแพลทฟอร์ม​ #เราโดนเรียค่าไถ่ทางข้อมูลไปแล้ว

8 เทคโนโลยีใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการผลิตเพื่อให้เกิດประสิทธิภาพสูงขึ้น บริหารจัดการคุณภาพได้ดีขึ้น ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ซึ่งทั้ง 3 เหตุผลที่ว่ามานั้นก็คือการแทนที่แรงงานมนุษย์นั่นเอง สัปดาห์นี้ ผมได้เห็นสิ่งที่กำลังจะเกิດกับภาคการผลิตย างพาราบ้านเราในปีหน้าแล้วบอกตรงว่าเป็นห่วงแทนแรงงานในสวนย างจริง ในข้อดีคือเราจะเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันได้ดีขึ้น

หลังจากเพจนี้ได้เผยแพร่ออกไปนั้น ก็มีชาวเน็ตต่างเข้ามาคอมเมนต์กันจำนวนมาก ต่างเป็นห่วงอนาคตของตนเองในภายปีหน้า หากในตอนนี้ใครที่ยังมีงานทำอยู่ละก็ กอดงานไว้ให้แน่นนะคะ อย่าลาออก ต้องคิดให้มากก่อน ตั ดสินใจค่ะ