อาหาร 9 อย่างที่ควรกินทุกวัน หาง่าย ราคาไม่แพง

ปัจจุบันการดูแลรั กษ าสุขภาพเป็นเ รื่ อ งที่หลายคนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะเราไม่รู้เลยว่าโ ร คภัยไข้เจ็ບจะเกิດขึ้นเมื่อใดกับใคร และไม่รู้ว่าในแต่ละวันนั้นมีสิ่งใดที่ทำลายสุขภาพไปแล้วบ้าง ดังนั้นในวันนี้เรามีวิธีการดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารเพื่อสุขภาพมาฝาก

1 ปลา ปลาเป็นสัตว์ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นหนึ่งในอาหารทะเลยอดนิยม เนื่องจากมีโปรตีนที่ดีและอุดมด้วยไขมัน คนที่กำลังลดน้ำหนักหรือไม่อย า กเพิ่มไขมันไม่ต้องกังวลใจไป เพราะไขมันในปลานั้นน้อยกว่าไขมันจากสัตว์ชนิดอื่น และปลาบางชนิดยังมีโอเมก้า ทรี (Omega 3) เป็นกรดไขมันมีประโยชน์ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือ

2 ไข่ไก่ ไข่มีครบทั้งโปรตีน สังกะสี วิตามิน A, D, E และ B12 อีกทั้งยังให้พลังงานน้อยนิดเพียง 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเท่านั้น เมื่อกินเมนูไข่จึงอิ่มนาน ทำให้ให้กินอาหารได้น้อยในมื้อต่อไป จึงทำให้สาวที่นิยมลดความอ้วนมักกินไข่ต้มในตอนเช้านั่นเอง

3 ส้ม เป็นผลไม้ยอดฮิตตลอดกาลมีรสชาติอร่อย และมีประโยชน์มากมาย ส้มเป็นผลไม้ลูกกลมสีส้ม มีรสหวานอมเปรี้ยว เป็นผลไม้ตระกูล Citrus และมีหลายสายพันธุ์ เช่น ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มเขียวหวาน ส้มจีน ส้มซันคิสต์ เป็นต้น ซึ่งส้มแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรสชาติแตกต่างกันออกไป ส้มมีแร่ธาตุและมีวิตามินสูง ประกอบไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี แคลเซียม เกลือแร่ โซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ใยอาหาร เบตาแคโรทีน และคอลลาเจน ส้มนั้นหาซื้อทานได้ง่ายมีให้ทานตลอดทั้งปีและมีราคาไม่แพงอีกด้วย ส้มนั้นมีวิตามินซีสูงซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านโ ร คภายในร่ า งกายได้

4 ชา ใบชาทุกประเภทจึงมีส่วนประกอบของโปรตีน วิตามินซี วิตามินบี โพแทสเซียม กรดแอมโมเนีย สารแทนนิน (Tennin) กาเฟอีน สารคาเทชิน โพลีฟีนอล (Catechin polyphenols) และแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่ทำให้ร่ า งกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และน่าจะลดความເครียດ ความดันโลหิต ป้องกันหลอดเ ลื อ ดตีบตัน ทำให้การไหลเวียนของโ ร คดีขึ้น ช่วยละลายไขมัน ป้องกันการสะสมไขมันส่วนเกินในร่ า งกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงชะลอความแก่ ฯลฯ

5 บร็อคโคลี่ เป็นผักที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน (betacarotene) เส้นใยอาหาร วิตามินซี รวมไปถึงสารอาหารต่าง อีกหลากหลายชนิด มีสารซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้ตับขับสารพิ ษ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และยับยั้งการเจริญของเนื้องอก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษในการต่อต้านม ะ เ ร็ ง

6 คะน้า มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยลดความ เ สี่ ย ง ในการเกิດม ะ เ ร็ งต่าง ได้ดี มีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและแคลเซียมที่ดูแลก ร ะ ดู กให้แข็งแรงด้วย

7 มันเทศ อุดมไปด้วยแหล่งอาหารสำคัญ เช่น คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามิน เอ วิตามิน ซี แคลเซียม โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระเบต้าแคโรทีน ทำให้มีคว ามเชื่ටว่า มันเทศอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และอาจรั กษ าหรือป้องกันโ ร คบางชนิดได้

8 ถั่วทุกชนิด จะให้โปรตีนที่สูงและยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กที่สูงถึง 16 มิลลิกรัม และยังมีไฟเบอร์ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

9 โยเกิร์ต จะมีสารที่มีประโยชน์เยอะมากไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ซึ่งเราควรทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย ระบบต่างในร่ า งกายจะทำงานได้ดีขึ้น

ในอาหารจะมีสารอาหารหลายประเภทที่เป็นประโยชน์ต่อร่ า งกาย แต่ละประเภทมีประโยชน์แตกต่างกัน หากรับเข้าสู่ร่ า งกายน้อยหรือมากเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิດโ ร คได้ อย่าลืมว่าหัวใจสำคัญของการกินคือสมดุลของสารอาหาร การกินให้ตรงเวลา และกินในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้น การรับสารอาหารเข้าสู่ร่ า งกายและคงให้อยู่ในสภาพสมดุลจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการทำให้ร่ า งกายแข็งแรง และเมื่อเรายอมรับว่าอาหารมีอิทธิพลต่อสุขภาพ เราจึงควรเรียนรู้วิธีกินที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.share-si.com