เป็นบ่อย รู้สึกจิ๊ดกลางฝ่าเท้า เวลาเดิน ลุกขึ้นยืน หรือ ตื่นนอนตอนเช้า

ใครที่กำลังรู้สึก เ จ็ บ ป ว ด ที่บริเวณส้นเท้า หรือฝ่าเท้าเวลาเดิน หรืออย่างในตอนเช้าที่ลุกจากที่นอน แล้วก้าวเท้าลงพื้นจะรู้สึก ป ว ด ขึ้นมาเลย แบ บนี้เป็นสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจนำไปสู่การเป็นเอ็นฝ่าเท้า อั ก เ ส บ เรามาดูวิธีป้องกัน และการบริหารฝ่าเท้ากันดีกว่า

ท่าออกกำลังกาย ที่จะช่วยลดอาการ ป ว ด เท้า

1 ท่า Rolling

ให้หาขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว หรืออะไรก็ได้ที่มีลักษณะคล้ายกัน แล้วให้นั่งลง จากนั้นก็นำขวดน้ำวางไว้ใต้ฝ่าเท้า ให้ใช้เท้ากลิ้งกับขวดน้ำไปมา 1 นาที จะเป็นการช่วยบริหารฝ่าเท้าได้ดี

2 ท่า Ankle stretches

ให้นั่งลง แล้วเหยีย ดขาตรง จากนั้นก็ใช้ผ้าขนหนูไปคล้องไว้ที่ฝ่าเท้า แล้วยืดเท้าออกไปข้างหน้า แล้วค้างไว้ 15-30 วินาที จากนั้นก็สลับทำกับเท้าอีกข้าง ทำทั้งหมด 3 เซต

3 ท่า Toe and foot stretches

ให้นั่งไขว้ขา (หมือนกับนั่งขัดสมาธแต่ไม่ต้องเอาขาทับกัน) แล้วค่อยดึงนิ้วหัวแม่เท้าขึ้นมาให้สูงที่สุด แล้วค้างไว้ 15 วินาที สลับทำอีกข้าง ทำทั้งหทด 3 เซต

4 ท่า Calf Stretches

ให้ยืนหันหน้าเข้าผนัง หรือกำแพงสักที่ จากนั้นก็ยื่นขาออกไปข้างหน้าข้างหนึ่งให้ชิดกับกำแพง และใช้มือทั้งสองข้างดันกำแพงไว้ ทำหลังให้ตรง อย่าให้หลังงอ แล้วค้างไว้ 30 วินาที เสร็จแล้วก็สลับขาอีกข้างไปข้างหน้าแล้วค้างไว้ 30 วินาทีเช่นกัน ทำทั้งหมด 3 เซต

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยป้องกันอาการเส้นเอ็นฝ่าเท้า อั ก เ ส บ ได้ ดังนี้

– การดูแล และ รั ก ษ า น้ำหนักของคุณ ให้บาลานซ์กับส่วนสูง โครงสร้างร่ า งกาย และสม่ำเสมอ โดยการควบคุมน้ำหนักและอาหารการกินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

– การสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม รองเท้าก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เราควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าใส่นุ่มสบาย และสามารถช่วยพยุงข้อเท้าได้ดี และไม่ควรใช้เท้าเปล่าในการออกกำลังกาย เพราะจะทำให้เกิດแรงกดบนส้นเท้า และ ป ว ด กว่าเดิม

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิດเส้นเอ็นฝ่าเท้า อั ก เ ส บ

1 น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ความอ้วน

2 การเคลื่อนไหวซ้ำ

3 การตั้งครรภ์

4 การยืนอยู่กับที่นาน

โดยเฉพาะคนที่ทำงานลักษณะที่ต้องยืนเป็นเวลานาน ติดต่อกันในทุกวัน จะยิ่งส่งผลให้เกิດอาการเส้นเอ็นฝ่าเท้า อั ก เ ส บ ได้ง่ายมาก อย่างเช่น พนักงานแคชเชียร์ หรือพนักงานต้อนรับ

เราต้องหัดสังเกตและหมั่นดูแลสุขภาพของเราอยู่สม่ำเสมอในทุกส่วนของร่ า งกาย หากเริ่มรู้สึกว่ามีอะไรที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ และการป้องกันที่ดีที่สุดคือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ จะทำให้ร่ า งกายแข็งแรง