ลูกศิษย์กราบอาลัย หลวงปู่เจือ พระมหาเถระ 5 แผ่นดิน สิริอายุมงคลนับร้อยปี

ศิษย์ย านุศิษย์กราบอาลัยพระเกจิเมืองกำแพงเพชร อายุ 102 ปี มรณภาพละสังขารสู่นิพพาน หลวงปู่เจือ วัดหนองแผ่นดิน เมืองกำแพงเพชร หลวงปู่เจือ วัดหนองแผ่นดิน สิริอายุ 101 ย่าง 102 มรณภาพด้วยโ ร คประจำตัววันที่ 19 มกราคม 2563 เวลา 14.25 น ห้องพิเศษ ห้อง 10โรงพย าบาลกำแพงเพชร ศิษย์ย านุศิษย์ พุทธศาสนิกชนชาวกำแพงเพชร ให้ความเคารพนับถืออย่ างมาก

หลวงปู่เจือ ท่านชอบสมถะ เมตตาทุกชนทุกชั้น ขนาดป่ ว ยท่านก็เมตตาให้เข้าพบถึงในห้องส่วนตัว ปัจจุบันท่านก็ยังคงเมตตารับแขกอยู่เหมือนเดิม และยังคงสร้างปฏิสังขรณ์ในวัดอยู่เรื่อย ไม่ว่าจะเป็นศาลาการเปรียญ วิหารหลวงพ่อแดง

ที่สำคัญที่วัดหนองแผ่นดินยังไม่มีอุโบสถ์ แต่ได้ดำเนินการสร้างอยู่ ด้วยปัจจัยที่ได้สมทบทุนสร้างจากพุทธศาสนิกชน และทุนจากการจำหน่ายวัตถุมงคลของท่าน จนท่านต้องอาพาธส่งโรงพย าบาลกำแพงเพชร ในวันทอดกฐินของวัดหนองแผ่นดิน เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ด้วยอายุมาก และมามรณภาพละสังขารสู่นิพพานอย่ างสงบในวันนี้

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 ภายในวัดหนองแผ่นดิน ห มู ่ 2 ต สระแก้ว อ. เมือง จ. กำแพงเพชร บรรดาชาวบ้าน ศิษย านุศิษย์เดินทางมาถวายความอาลัยภายหลังจากที่ หลวงปู่เจือ สันตจิตโต เจ้าอาวาส ซึ่งมีอาการอาพาต หลังเข้ารับการรั กษ าที่โรงพย าบาลกำแพงเพชรได้ 10 วัน ได้ละสังขารมรณภาพลงด้วยอาการที่สงบ สิริอายุ 102 ปี 39 พรรษา ท่ามกลางความโศกเ ศ ร้ าอาลัย

ทางด้าน พระครูวชิรปัญญากร เจ้าอาวาสวัดบ่อสามแสน รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้เดินทางมาจัดเตรียมสถานที่ เพื่อรับร่ า งหลวงปู่เจือในการเตรียมรดน้ำศ พ ท่ามกลางคณะกssมการวัด คณะลูกศิษย์และประชาชนมารอกันที่วัดเป็นจำนวนมาก

พระณรงค์ กิติปาโร อายุ 58 ปี พระลูกวัดลูกศิษย์หลวงปู่เจือ และเป็นผู้ดูแลหลวงปู่มา 15 ปี เปิดเผยว่า หลวงปู่เจือมีโ ร คประจำตัวหลายโ ร ค ทั้งเบาหวาน ความดันและโ ร คไต ส่วนที่อาพาตหนักเป็นมาประมาณ 2 เดือน โ ร คที่เป็นมากคือโ ร คภูมิแพ้ ตามลำตัวมีอาการเป็นผื่นละคันตลอดเวลา ต้องให้ลูกศิษย์ช่วยกันเกา ถ้าหลวงปู่เกาเองจะเกาจนเ ลื อ ดไหลซิบ และเป็นหนักมากเมื่อ 10 วันที่แล้ว จึงนำตัวส่งโรงพย าบาลกำแพงเพชรจนมรณภาพในที่สุด

ต่อมาเวลา 17 00 น รถของมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน ได้นำร่ า งของหลวงปู่เจือเดินทางมาถึงวัด จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันนำร่ า งหลวงปู่เจือขึ้นบนศาลาหลวงปู่เจือ ซึ่งเป็นสถานที่รดน้ำศ พ และเป็นที่สวดพระอภิธรรมด้วย ท่ามกลางความเสียใจของคณะศิษย์และชาวบ้านที่ศรัทธาหลวงปู่

จนถึงเวลา 18 30 น พระครูวชิรปัญญากร นำพระสงฆ์รดน้ำศ พ ก่อน จากนั้นประชาชนหลายร้อยคนที่มารอกันจนล้นศาลาก็ทยอยเข้ารดน้ำศ พ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าชั่ วโมงกว่าจะครบทุกคน ส่วนกำหนดการสวดพระอภิธรรม คณะกssมการวัดเตรียมจัดสวดเป็นเวลา 15 วัน จากนั้นก็จะเก็บร่ า งหลวงปู่ไว้ก่อน เพื่อรอการสลายร่ า งหลวงปู่ในโอกาสต่อไป

สำหรับประวัติ หลวงปู่เจือ เกิດวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2461 ในรัชกาลที่ 6 เป็นพระเกจิ 5 แผ่นดิน มีอายุมากเกิน 100 เพียงรูปเดียวของจังหวัดกำแพงเพชร เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกำแพงเพชรอย่ างมาก โดยหลวงปู่เจือ เคยเปิดเผยว่า เดิมเป็นคน อ.หันคา จ.ชัยนาท แต่ย้ายมาอยู่กำแพงเพชรนานแล้ว ก่อนบวชที่วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่และเป็นวัดร้าง มีชาวบ้านไปนิมนต์พระมาจำพรรษาอยู่ได้ 2-3 วัน ก็หนีหมด เป็นแบ บนี้มาตลอด ในช่วงนั้นหลวงปู่ อายุเกือบ 60 ปีแล้ว ครอบครัวทางบ้านไม่มีภาระอะไรแล้ว จึงได้ไปบวชแล้วมาอยู่ที่วัดแห่งนี้เป็นเวลา 39 ปี

สำหรับวัตถุมงคลเพิ่งสร้างได้ประมาณ 20 รุ่นเท่านั้น รุ่นเก่าไม่มีหลงเหลือแล้ว หลวงปู่เจือเปิดเผยว่า อ่ า นหนังสือไม่ออกเพราะสมัยนั้นไม่มีโรงเรียน แต่สามารถสวดมนต์ได้ และท่องคาถาปลุกเสกวัตถุมงคลได้ เนื่องจากคาถาที่ใช้ปลุกเสกจะลอยมาให้จำเอง จึงใช้พระคาถานี้ปลุกเสกวัตถุมงคลทุกรุ่นเหมือนกันหมด

โดยเฉพาะอย่ างยิ่งชานหมากที่หลวงปู่เคี้ยว จะถูกขอไปหมดไม่มีเหลือ ถ้าปลอดคนนำไปตากไว้ปรากฏว่าหายหมดเพราะถูกขโมย ซึ่งผู้ที่เคารพศรัทธาเชื่อว่าชานหมากของหลวงปู่ มีพุทธคุณวิเศษยิ่ง เนื่องจากทุกคนที่ศรัทธาต่างเชื่อว่าหลวงปู่เจือเป็นจอมขมังเวทย์ จึงเป็นที่ต้องการของบรรดาลูกศิษย์มาก และทันทีที่ข่าวหลวงปู่เจือมรณภาพ ปรากฏว่าวัตถุมงคลที่มีให้บูชาในวัด ถูกประชาชนพากันมาบูชาไปจนหมดเกลี้ยงทุกรุ่น

ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/3763BE5