วิธีง่าย ที่จะพาตัวเอง ออกจากความอึดอัดใจ

เมื่อต้องอยู่ในสังคม คงมีบ้างสักวัน ที่เรามีความรู้สึก เหมือนว่า อย ากจะหายตัวไปจากตรงนั้น เสียให้รู้แล้วรู้รอด นั่นก็เพราะเกิດ สถานการณ์ที่ชวนให้รู้สึก อึดอัดใจ ขึ้น อย่ างไรก็ตาม เราไม่สามารถหลีกเลี่ยง สถานการณ์จำพวกนี้ไปได้ วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ วิธีง่าย ที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากสถานการณ์นี้

ร้องไห้ออกมา

การร้องไห้ คือการปลดเปลื้องอารมณ์ ออกมาในเวลาที่เหมาะสม เป็นการบำบัด ที่ธรรมชาติของร่ า งกายสร้างเอาไว้ให้เรา ตอนที่รู้สึกว่าขอบตาร้อนผ่าว หากอยู่ในสภาวะที่ชวนอึดอัด ให้เราถอยออกมา อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของเรา เป็นหนึ่งในวิธีสำคัญ ที่จะช่วยให้เราจัดการกับความเ ศ ร้ า และความอึดอัดใจทั้งหลายได้

ระบายออกมาเป็นตัวหนังสือ

ระบายออกมาเป็นตัวหนังสือ ลองซื้อไดอารี่สักเล่ม หรืออาจจะเป็นแอปไดอารี่ โน้ตต่าง เหตุการณ์นั้น อาจจะทำให้สภาพจิตใจเราย่ำແย่มาก ณ ขณะนั้น แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อเวลาผ่านไป และใจเย็นลง กลับมาอ่ า นอีกครั้ง เราอาจสามารถลบมันทิ้งไปจากใจได้แล้วก็ได้

ระบายให้คนใกล้ชิดฟัง

ลองเล่า สิ่งที่ทำให้เรารู้สึก คับข้อง หรือตะขิดตะขวางใจ ให้คนรอบข้างฟังบ้าง บางครั้งอาจเป็นเพราะเรารู้สึกเกรงใจ หรือไม่กล้าพอที่จะพูดเ รื่ อ งที่ ชวนอึดอัดใจ เหล่านั้น แต่เชื่อเถอะ ว่าทุกปัญหามีทางออก เราอาจได้รับฟังมุมมองใหม่ จากคนอื่น ที่เป็นห่วงเราก็ได้นะ

Among common health problems, depression was linked to the highest increase in annual spending by employers’ on workers’ health care.
เลิกคิดมาก ทำตามใจตัวเองบ้าง

สำหรับคนที่ขี้กังวล หรือคนที่เป็นห่วงความรู้สึกของคนอื่น จนเกินไป อาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นคนคิดมากอยู่ เมื่อคิดมาก ก็จะนำมาซึ่งสภาวะทางอารมณ์ที่ไม่คงที่ ทางออกคือ ควรเริ่มทำในสิ่งที่ช่วยเพิ่มระดับความพอใจในตัวเอง เลิกคิดมาก หาความสุขให้ตัวเอง และทำในสิ่งที่เราอย ากทำบ้าง

ไปพบผู้เชี่ยวชาญ

หากสุดท้าย ระบายแล้ว ยังรู้สึกทຮมาน ไม่อาจหลุดพ้นความรู้สึกนี้ไปได้ ควรไปพบผู้เชี่ยวชาญ เช่นนักจิตวิทย าเพื่อขอคำปรึกษาไปเที่ยว เปลี่ยนสถานที่ไปจากความอึดอัด และความจำเจเดิม สิ่งไหน ทำให้เรารู้สึกอึดอัดใจ ก็ไม่ควรทนอยู่กับมันให้เสียสุขภาพจิต อีกต่อไป

ขอบคุณแหล่งที่มา : verrysmilejung