ใครชอบกินไข่ กินเป็นประจำ ส่งผลต่อร่ า งกายมหาศาล

หลานคนเข้าใจว่า กินไข่วันละ 1 ฟอง ถือว่ามากเกินไปสำหรับร่ า งกาย เพราะในไข่มีคอเลสเตอรอลสูง แต่เมื่อเร็ว นี้คุณหมอชั้นนำของไทยได้ออกมาแนะนำว่าคนทุกวัยที่มีสุขภาพดี สามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง เพราะไข่เป็นอาหารโปรตีนสูง กินแล้ว

อ.นพ.กรภัทร มยุระสาคร ม.มหิดล เผยว่า ในความเป็นจริงแล้วคอเลสเตอรอลมี 2 ชนิด คือ คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-cholesterol) และ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) และจากการศึกษาพบว่าการกินไข่นั้นช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ເพียงกินไข่บ่อย แล้วจะทำให้ ร่ า งกายเปลี่ยนแปลงอย่างอัศจssย์

  • ไข่ช่วยเสริมก ร ะ ดู กและสุขภาพฟัน ไข่เปรียบเสมือนแสงแดด ซึ่งแสงแดดเป็นแหล่งรวมที่ดีของวิตามินดี วิตามินชนิดนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับก ร ะ ดู กและฟันให้แข็งแรง ยังช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่ า งกาย และบำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลืoด เร่งการเผาผลาญและระบบย่อยอาหารของคุณ
  • ไข่ช่วยบรรเทาความวิตกกังวลและลดระดัບความເครียດ กรดอะมิโนจำเป็นที่พบในไข่ ช่วยทำให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้น เซโรโทนิน (serotonin) เป็นสารที่ทำหน้าที่ส่งเสริมเส้นประสาทที่ควบคุมอารมณ์ของคุณ ช่วยให้คุณผ่อนคลายและมีสมาธิ สารชนิดนี้จะผลิตและปล่อยออกมาจากกรดอะมิโนจำเป็นที่พบในไข่

. ไข่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณ คุณอยๅกให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณเพิ่มขึ้น คุณต้องกินไข่วันละ 1-2 ฟองทุกวัน ไข่อุดมไปด้วยซีลีเนียมซึ่งจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณรวมทั้งควบคุมระดัບฮอร์โมนต่อมไทรอยด์

Peeled boiled egg on wooden background
  • ไข่ช่วยในการควบคุมระดัບคอเลสเตอรอล ไข่มีคอเลสเตอรอล 200 มิลลิกรัม ไข่จะลดระดัບของไขมัน LDL ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีในร่ า งกาย และช่วยเพิ่มระดัບของไขมันที่ดี (HDL) ช่วยป้องกันคอเลสเตอรอล
  • ไข่ดีต่อสุขภาพตาของคุณ ไข่มีสารอยู่ 2 ชนิดที่สามารถต้าuอนุมูລอิสsะได้คือ ซีแซนทีนและลูทีน สารเหล่านี้จะช่วยพัฒนาสุขภาพตาของคุณ ยังเป็นที่รู้กันว่าช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่оม
  • ไข่ช่วยລดน้ำหนัη ไข่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่ม เมื่อคุณรู้สึกอิ่มคุณจะกินน้อยลง ไข่จึงเป็นทางเลือกของอาหารเช้าที่ดี ช่วยลดความอยๅ กในระหว่างวัน ก่อนที่จะถึงมื้ออาหารกลางวัน
  • ไข่ทำให้ผิวของคุณดูสดใส ผิวของคุณต้องการวิตามินบีคอมเพล็กซ์ที่ทำให้ดูนุ่มเนียนและสดใส วิตามินเหล่านี้ยังช่วยเสริมสุขภาพของเส้นผมและอวัยวะสำคัญของคุณเช่นตาและตับ วิตามินบีคอมเพล็กซ์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของร่ า งกายและระบบประสาท
  • ไข่ช่วยให้ระบบการทำการงานในร่ า งกายดีขึ้น โคลีนเป็นสารที่พบในไข่และสารนี้ช่วยปรับปรุงการทำงานของร่ า งกาย การศึกษาวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่าโsคอัลไซเมอร์หรือความผิดปกติของระบบประสาทเป็นเพราะการข า ดโคลีน