6 วิธีคิดบวก แล้วจะห่างไกลจากซึมเศร้า

6 วิธีคิดบวก ให้ชีวิตมีแต่เ รื่ อ งดี แม้ในวันที่ย่ำແย่

  1. จำไว้เสมอว่า “เวลาคือของขวัญล้ำค่า”

บางวัน บางเวลา ดูเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ย่ำແย่ แต่ชีวิตคนเราประกอบด้วยช่วงเวลาสั้น มากมาย และแต่ละช่วงเวลาให้โอกาสเราในการเลือกที่จะมองในมุมที่ดีหรือมุมที่เ ล วร้ า ย

การยึดติดกับความผิดพลาดที่เกิດขึ้นในอดีต ถือเป็นเ รื่ อ งที่เปล่าประโยชน์ เพราะสิ่งที่เกิດขึ้นและผ่านไปแล้ว เราไม่สามารถจะตามไปแก้ไขอะไรได้ พึงระลึกเสมอว่า ช่วงเวลาที่เหลืออยู่เป็นของขวัญอันล้ำค่าที่เปิดโอกาสสำหรับสิ่งดี ที่จะเข้ามาในชีวิตของคุณได้อีก

  1. ดึงตัวเองให้หลุดออกจากความทุกข์

ในวันແย่ หากอยู่ในห้องทึมทึบที่อบอวลไปด้วยความคิดแง่ลบ ด้วยบรรย ากาศที่ขุ่นมัวแบ บนี้ จะทำให้ความคิดของเราหยุดนิ่ง และจมดิ่งลงสู่​​ทัศนคติเชิงลบทั้งหลาย ซึ่งมีแต่จะทำให้สถานการณ์ย่ำແย่ลงไปอีก

ดังนั้น หากพบว่าตัวเองชักจะจมปลักอยู่กับความท้อแท้ผิดหวัง อย่าปล่อยให้ตัวเองติดอยู่กับความทุกข์ ไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะมืดมนเพียงใด คุณก็สามารถทำบางสิ่งบางอย่างที่ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

เช่น รับประทานไอศครีมอร่อย สักถ้วย อ่ า นข้อความที่ให้กำลังใจ โทรศัพท์ไปหาเพื่อนหรือคนที่คุณรัก ออกไปเดินเล่น ปลูกต้นไม้สักต้น ฯลฯ

ไม่สำคัญว่าสิ่งดี นั้นจะเป็นอะไร ขอเพียงช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น และช่วยดึงให้หลุดออกจากบรรย ากาศที่ทำให้เกิດความคิดแง่ลบ เมื่อถอยออกมาจากเหตุการณ์นั้นสักระยะหนึ่ง แล้วมองย้อนกลับเข้าไปใหม่ อาจช่วยให้คุณมองเห็นทางออกของปัญหาเหล่านั้นก็ได้

  1. ตั้งเป้าหมายในสิ่งที่ทำได้ไม่ย าก

ลองมองหาสิ่งที่ง่าย ที่อยู่ในความสามารถที่จะทำได้ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น เช่น หากมีปัญหาในการทำงาน ลองมองดูศักยภาพที่มีอยู่ในตนเอง แล้วเริ่มต้นจากเป้าหมายเล็ก ที่สามารถทำได้ไม่ย าก หยิบมาทำก่อน เพื่อช่วยให้เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า มีทางเป็นไปได้มากขึ้น

  1. เปลี่ยนมุมมองเป็นแง่บวก

เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มหมกมุ่นอยู่กับความคิดเชิงลบ ให้รีบถอนตัวออกมาทันที และเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ โดยมองปัญหาในอีกด้าน มองเ รื่ อ งແย่ ให้เป็นแง่บวก การมีรอยยิ้มและอารมณ์ขัน จะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายลงได้มาก

จงยิ้มและหัวเราะให้กับเ รื่ อ งເครียດ ที่เจอ โดยมองว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ ทุกประสบการณ์ล้วนเป็นครูสอนเราให้แข็งแกร่งขึ้น”

  1. ขอบคุณสิ่งดี ในชีวิต

เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า จงเริ่มต้นวันใหม่ของคุณด้วยการคิดถึงสิ่งดี อย่างน้อย 5 สิ่ง ที่คุณรู้สึกขอบคุณ และทำเช่นนี้อีกครั้งในเวลากลางคืนก่อนนอน โดยคิดถึงอีก 5 สิ่ง ที่คุณรู้สึกชื่นชมและขอบคุณ ซึ่งอาจเป็นความสำเร็จเล็ก น้อย ที่คุณทำได้ในแต่ละวันก็ได้

แล้วคุณจะพบว่าเ รื่ อ งดี มีมากกว่าเ รื่ อ งແย่ ตั้งมากมาย และเมื่อไหร่ก็ตาม ที่คุณรู้สึกท้อแท้ ให้คว้ากระดาษหรือไดอารี่ขึ้นมา แล้วเขียนสิ่งดี เหล่านี้ลงไป

ความรู้สึกดี จะถูกซึมซับผ่านเข้าสู่จิตใจและทำให้คุณมีรอยยิ้มและกำลังใจขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการจดจำสิ่งดี และความสำเร็จทั้งหลายในชีวิต จะช่วยให้เปลี่ยนความคิดจากเชิงลบเป็นเชิงบวกได้ดียิ่งขึ้น

  1. ลงมือทำตามคำแนะนำของตัวเอง

ลองสมมติว่า หากมีเพื่อนสนิทมาหาคุณ เพื่อขอคำแนะนำในปัญหาหรือสถานการณ์ที่คุณกำลังเผชิญอยู่ คุณจะให้คำแนะนำแก่เขาอย่างไร

โดยทั่วไปเรามักจะรู้คำตอบดีอยู่แล้วว่า “สิ่งที่จะต้องทำเพื่อให้ชีวิตดีขึ้นคืออะไร” เพียงแต่ต้องเริ่มที่จะลงมือทำสิ่งนั้น แทนที่จะเฝ้ารอบางคน หรือบางสิ่งบางอย่างให้มาเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ของตัวเราเอง

หากวันนี้คุณเหนื่อยล้าท้อแท้ใจกับวันແย่ ลองใช้ 6 วิธีที่กล่าวมานี้ คืนความสุขและรอยยิ้มกลับมาสู่ตัวคุณเอง เปลี่ยนวันสีเทาให้เป็นวันที่สดชื่น แล้วคุณจะพบว่า การมองโลกในแง่บวกจะช่วยให้อะไร ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

ที่มา สบายตา