กินดีอยู่ดี หากยังมี 7 นิ สั ยนี้

ต่อให้เงินเดือนสูง ก็จนอยู่ดี ถ้ายังมี 7 นิ สั ยนี้

คุณอาจเคยสงสัยและตั้งคำถามว่า ทำไมคนที่เขาทำงานตำแหน่งสูง เงินเดือน 6-7 หลัก แต่ทำไมเขาถึงไม่มีเงินเก็บ

บางคนที่รู้จัก ใช้เงินเดือนชนเดือน เขาเอาเงินไปทำอะไรหมด เงินมากมายขนาดนั้นใช้ทั้งเดือนหมดเลยเหรอ

ได้มีบทความหนึ่งที่อ่ า นแล้วรู้สึกว่ามันตรงกับชีวิตจริงของคนในยุคปัจจุบันกับประโยคที่ว่า “เลิกซะ ก่อนจะสาย ต่อให้มีเงินเดือนสูง แต่ถ้ามี 7 นิ สั ยนี้ก็จนอยู่ดี”

  1. พอได้เงินเดือนเพิ่ม ก็หาภาระมาใส่ตัวทันที

เมื่อเงินเดือนเพิ่มขึ้น สไตล์การใช้ชีวิต เสื้อผ้า หน้าผม ของใช้ ก็อย า กได้ใหม่ ได้ของแบรนด์เนมที่มีมูลค่า ทำให้คนอื่นมองแล้วรู้ว่าเราใช้ของแพง

หรือในบางครั้ง สิ้นปีโบนัสออก มีการปรับเงินเดือน ก็เอาเงินก้อนไปดาวน์รถคันที่แพงมากขึ้น เพื่อให้คนรอบข้างรู้ว่าชีวิตของเรามีความเป็นอยู่ที่ดี มีเงินมีทองใช้

  1. อยู่กับปัจจุบัน แต่ไม่เคยมองอนาคต

คนบางคน ในเวลาที่เจอปัญหาเยอะ ก็ปล่อยให้ผ่านไปโดยไม่ทำการแก้ไข และสิ่ งนี้คือสูตรแห่งความหายนะ มันจะติดเป็นนิ สั ยในเ รื่ อ งการเงินของคุณด้วย

ในบางทีเรารู้สึกว่าอย า กได้ของสิ่ งนี้ เราก็ซื้อโดยที่ไม่คิด เพียง ว่าอย า กได้และต้องซื้อตอบสนองความต้องการของคุณ แต่คุณลืมไปว่า สถานะการเงินของคุณเป็นอย่างไร

หากในอนาคตคุณไม่มีเงิน คุณจะทำอย่างไร คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่า รายได้ของคุณในอนาคตนั้นจะดีแบ บนี้อยู่หรือเปล่า

  1. คิดว่าวันนี้ยังไม่ต้องรีบออมเงิน

การมีเงินเยอะ มีเงินเดือนสูง หลายคนไม่ได้มองในเ รื่ อ งของการออมเงิน เพราะคิดว่ายังไงเราก็มีเงินใช้ แต่หลายคนมักคิดผิด คุณควรที่จะเริ่มออมเงินเพื่อมีเงินไว้ใช้สะสมในช่วงที่เกษียณ

คุณควรวางแผนและตั้งเป้าหมายในชีวิตเพื่อจะไม่สร้างภาระให้กับลูกหลาน อาทิเช่น การออมเงินก้อนที่จะลงทุนแล้วดอกเบี้ยที่เราได้เข้าฝากธนาคารเอาไว้ เท่ากับเราได้ของฟรีแต่เงินต้นของเรานั้นยังเท่าเดิม

  1. ไม่เคยจดบันทึกเ รื่ อ งการใช้เงิน

คนส่วนใหญ่แทบจะไม่เคยรู้ว่าในวันวันนึง เดือนนึง เราใช้เงินไปเท่าไหร่ หมดเงินไปกับอะไรบ้าง เพราะไม่เคยได้จดบันทึกรายรับรายจ่าย

การจดบันทึกรายรับรายจ่าย เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับทุกคน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน ทำให้เราสามารถรู้ว่า เราได้เงินมาและเราใช้เงินไปเท่าไหร่ มีเงินเก็บเหลือเท่าไหร่

ทำให้เรารู้จักวางแผนการออมเงินเพื่ออนาคตได้ด้วย หลายคนละเลยในเ รื่ อ งนี้ จึงทำให้ไม่มีเงินเก็บไม่มีเงินก้อน ผลสุดท้ายคือ “เงินไปไหนหมดเนี่ย” แต่ก็ตอบไม่ได้ แล้วจะประหยัดตรงไหนดี ก็ตอบไม่ได้เช่นกัน

  1. แยกแยะไม่ออกว่าอะไรจำเป็น อะไร อย า ก แถมยังไม่มีเป้าหมายทางการเงิน

ความอย า กได้อย า กมี ความทะเยอทะย าน อย า กมีสิ่งของแพง มนุษย์ส่วนใหญ่มักต้องการแบ บนี้ แต่ก็ไม่สามารถแยกได้ว่า เป็นความอย า กหรือเป็นความจำเป็น ยกตัวอย่างให้เห็นง่าย เช่น

การเปลี่ยนโทรศัพท์เมื่อมีมือถือรุ่นใหม่ออกมา ก็คิด ว่าจะต้องเปลี่ยน เพื่อความทันสมัย เพื่อการถือที่ไม่อายใคร คุณเพียง คิดไปเอง มันเป็นการอวดอ้างโดยที่ไม่จำเป็น

  1. มีหนี้แต่ไม่รีบใช้

มีเงินเดือนเยอะแต่ไม่ใช้หนี้ คุณเคยลองสังเกตใบเสร็จรับเงินค่างวดผ่อนบ้านหรือเปล่า ว่าค่าดอกเบี้ยมันแพงกว่าเงินต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้น ของการผ่อน แทนที่คุณมีเงินจะเอาไปโปะ แต่คุณก็ปล่อยให้ดอกเบี้ยมันมากขึ้น เผลอ มากกว่าเงินต้นด้วยซ้ำ

เราขอแนะนำว่า หากคุณมีเงินก้อนเมื่อไหร่ ให้เอาไปจ่ายหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงสุดก่อนเสมอ ปิดให้เร็วที่สุด แม้ว่าจะมีโอกาสให้คุณผ่อนได้นานชั่ วชีวิตก็ตาม

  1. อัพเกรดอุปกรณ์รอบกายตลอดเวลา

การตามแฟชั่นไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม ของใช้ มือถือ การขับรถ ทุกคนล้วนต้องการจะมีความทันสมัยและตามแฟชั่นอยู่เสมอ โดยสิ่งของพวกนั้นต้องใช้เงินเป็นปัจจัยหลัก

ซึ่งในเดือนหนึ่งเราจะหมดกับสิ่งเหล่านี้เกือบจะครึ่งของเงินเดือนเลยก็ว่าได้ หากคุณมีความต้องการแบ บนี้คุณจะไม่มีเงินเหลือเก็บ และมันจะไม่ทำให้คุณຣวຢขึ้นมีแต่จะทำให้จนลง

เมื่อได้อ่ า นมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลาย คนเป็นแบบข้อมูลข้างต้น เลิกซะก่อนที่จะสายเกินไป ต่อให้คุณมีเงินเดือนมากมาย แต่ถ้าหากมี 7 นิ สั ยนี้ คุณก็จนอยู่ดีไม่มีวันຣวຢขึ้น

ที่มา สบายตา