คิดดี ชีวิตมีความสุข

12 วิธีคิดบวก ค่อย ปรับตัว แล้วชีวิตคุณจะโชคดียิ่งขึ้น

คนที่ประสบความสำเร็จหลายคนพูดว่า ความคิดสามารถกำหนดชีวิตของคนได้ ที่สำคัญต้องรู้จักมองโลกในแง่ดี หลายคนเข้าใจผิดว่าคนคิดบวกคือพวกโลกสวย แต่ในความจริง

คนคิดบวกคือคนที่ยังมองทุกอย่างในแบบที่มันเป็น เพียงแต่เลือกโฟกัสเฉพาะด้านที่ดี ทำให้มีวิธีคิดและการดำเนินชีวิตที่ต่างจากคนแบบอื่น มาดูกันว่าพวกเขามีวิธีจัดการมุมมองตัวเองอย่างไร

 1. รู้จักสร้างความสุขจากภายใน

หลายคนมองหาความสุขจากสิ่งรอบตัว แต่คนคิดบวกจะสร้างความสุขจากภายในตัวเอง ไม่ว่าสิ่งรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไป ไหน ความสุขของคนคิดบวกจะไม่มีวันหายไปง่าย

 1. ฝึกคิดบวกกับทุกปัญหา

ไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่จะมองเห็นแต่ความทุกข์จากปัญหาที่เกิດขึ้น คนคิดบวกจะมองแต่ข้อดีของทุกปัญหา เพื่อสร้างกำลังใจและเตรียมความพร้อมสำหรับความสำเร็จที่จะมาถึง

 1. ไม่สนใจคนคิดลบ

คุณใช้เวลาอยู่กับคนแบบไหน โลกทั้งใบของคุณก็จะเต็มไปด้วยคนแบบนั้น รีบถอยออกมาจากกลุ่มคนที่จะทำให้โลกของคุณหดหู่ ก่อนที่จะสายเกินไป

 1. เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้

ยิ่งตกอยู่ในภาวะที่สิ้นหวังมากเท่าไหร่ ยิ่งต้องเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้นเท่านั้น การมองโลกในแง่ร้ า ยไม่เคยทำให้อะไรดีขึ้น แต่การคิดบวกจะช่วยให้มองเห็นทางออกของปัญหา

 1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายทำให้ร่ า งกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ช่วยให้เรามีความสุข ลดความເครียດ และทำให้คุณไม่ต้องคิดลบกับรูปร่ า งของตัวเองอีกด้วย

 1. ให้เวลากับธรรมชาติ

หาเวลาเดินเหยียบหญ้าสีเขียวด้วยเท้าเปล่าในตอนเช้าดูบ้าง ถ้าคุณรู้สึกว่าเห็นสีเขียวของต้นไม้แล้วอย า กหายใจเข้าลึก เมื่อไหร่ หมายความว่า ได้เวลาสัมผัสธรรมชาติด้วยตัวเองแล้ว

 1. ไม่ฟุ่มเฟือย

บอกลาภูมิแพ้ป้ายเซลส์หรือโปรโมชั่นที่ไม่จำเป็น การบริหารเงินล้มเหลวจะทำให้ คุณต้องผิดหวังกับตัวเองอย่างรุ นแร ง เก็บเงินไปลงทุนหรือสร้างความทรงจำดี ให้ตัวเองดีกว่าเยอะ

 1. ยอมรับในความผิดพลาด

วิธีเดียวที่จะเรียนรู้และเติบโตได้ คือการยอมรับในสิ่งที่เราทำพลาดไป ถึงมันจะทำให้รู้สึกແย่ แต่มันเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า เรากำลังเรียนรู้การเลือกทางเดินที่ถูกต้อง

 1. จริงจังกับความรับผิดชอบ

เมื่อถึงเวลาเกิດปัญหา คนคิดบวกจะไม่โยนความผิดหรือจมอยู่กับความทุกข์ที่เกิດขึ้น แต่จะโฟกัสในสิ่งที่ทำได้ และพย าย ามแก้ไขปัญหานั้น โดยไม่เสียเวลาปວดหัวกับเ รื่ อ งที่ควบคุมไม่ได้

 1. ควบคุมความคิดของตัวเอง

ฝึกควบคุมความคิดแง่ลบ ให้อยู่ในกรงที่มิดชิดที่สุดในสมอง เพราะถ้าคุณควบคุมความคิดตัวเองไม่ได้ แสดงว่าคุณจะควบคุมการกระทำและคำพูดไม่ได้ไปด้วย

 1. เชื่อว่าทุกปัญหามีทางแก้

ไม่มีอะไรແย่ไปกว่าการสิ้นหวัง คนคิดบวกจะไม่ “พย าย าม” คิดว่าตัวเองสามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่เขา “รู้” ว่ามีวิธีก้าวผ่านปัญหาไปได้ ด้วยคว ามเชื่ටที่แข็งแกร่งกว่าเดิม

 1. ปฏิเสธให้เป็น

คนคิดบวกจะรู้เสมอว่าควรทำอะไรให้คนรู้สึกดี อะไรจำเป็น และที่สำคัญ ทำในสิ่งที่ต้องทำให้ดีที่สุด ไม่แบกรับความคาดหวังที่เกินตัว

วิธีง่าย ที่ใครก็ทำได้ ลองเปิดใจฝึกดูแล้วคุณจะรู้ว่า “เลือกรดน้ำให้กับความคิดที่สร้างประโยชน์ให้กับตนเอง อย่ารดน้ำให้กับความคิดด้านลบ คุณภาพชีวิตมาจากคุณภาพความคิดของเราเอง”

ที่มา อ่ า นสนุก