ความจริงจะมีค่า ถ้าใช้ถูกคน

ความจริงใจจะมีค่า ถ้าใช้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน

ความจริงใจที่เรามอบให้ไป แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาคือความหลอกลวง หรือใส่ร้ า ยเราลับหลัง ย่อมทำให้เราเสียความรู้สึก

แต่เชื่อเถอะว่ามันไม่ใช่ทุกครั้งหรอก ที่เรามอบความจริงใจ และทำดีกับคนอื่นแบบเต็มที่ แล้วสิ่งที่ได้มาคือความหลอกลวง เพราะถ้าเราให้ความจริงใจถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน อย่างไรเสีย มันย่อมมีค่าแน่นอน

เป็นไปไม่ได้ที่คนเราจะอยู่ในโลกนี้เพียงลำพัง ยิ่งมนุษย์เป็นสัตว์สังคมด้วยแล้ว ต่างคนก็ต้องมีเพื่อนกันทั้งนั้น

เพราะฉะนั้น จะต้องมีคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรามากมาย มีทั้งดีและไม่ดี ยิ่งเราโตขึ้นเรื่อย เราจะยิ่งดูได้ง่ายว่า คนที่เข้ามามีความจริงใจหรือ เสแสร้ง

ความจริงใจจะมีค่า ถ้าใช้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน เราจะสัมผัสได้ว่า คนที่จริงใจกับเราจะมีน้อยลงไปเรื่อย ซึ่งการที่เราจะดูว่าใครจริงใจกับเรานั้น ดูได้จาก 5 ข้อต่อไปนี้

คนที่ไม่ชี้นำเราไปในทางที่ผิด

คนเราถ้าคิดจะคบกันก็ต้องแนะนำแต่สิ่งดี ให้แก่กัน ไม่พากันไปในทางที่ແย่หรือเกิດความเสียหาย หรือหากเห็นคนที่เรารักทำผิด ก็ต้องห้ามกัน ไม่ใช่ยุแยงให้ทำผิดไปกันใหญ่

อย่าลืมว่า คนเราถ้ารักกันจริงจะดีใจที่เห็นคนที่เรารักได้ดีและอย า กจะเดินไปบนเส้นทางที่ดีด้วยกัน มีความเป็นห่วงเป็นใยกันและกัน

และจะสังเกตได้ว่า คนที่จริงใจกับเรา จะเป็นห่วงเราในมุมที่ละเอียดอ่อนกว่าคนทั่วไป จะมองเห็นถึงผลที่จะตามมา จะคอยเป็นห่วงและคอยเต ือนเราอยู่เสมอ

คนที่พร้อมเคียงข้างเราในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าดีหรือร้ า ย

คนเราจะคบกัน หากมีความจริงใจแก่กันย่อมต้องไม่ทิ้งกันจริงมั้ยคะ คำว่า ไม่ทิ้งกัน ในที่นี้หมายถึง เมื่ออีกฝ่ายเจอสถานการณ์อะไรที่ต้องการใครสักคน จะมีคนที่คอยยืนเคียงข้างเราเสมอ เพื่อให้เราก้าวผ่านเ รื่ อ งราวต่าง นั้นไปได้ และพร้อมเป็นกำลังใจให้แก่กัน

ไม่ให้ท้ายกันเกินไป และพร้อมตำหนิเมื่อเราทำผิด

ไม่เข้าข้างกันเมื่อเพื่อนหรือคนที่รักทำผิด และจะคอยตักเต ือนเมื่อเราทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

คนที่อยู่รอบข้างเราจะเห็นข้อเสียของเราได้ชัดกว่าตัวเราเอง แต่จะมีไม่กี่คนหรอกที่พร้อมจะบอกอย่างตรงไปตรงมาเพื่อให้เราปรับปรุง แก้ไข

จะโกรธกันยังไง สุดท้ายก็ไม่ทิ้งกัน

คนเราคบกัน ยังไงก็ต้องมีเ รื่ อ งทะเลาะ หรือไม่เข้าใจกันบ้างเป็นเ รื่ อ งปกติ แต่คนที่เป็นเพื่อนแท้ เป็นคนที่รักเราจริง เป็นคนที่จริงใจกับเรา

เขาจะไม่เก็บเอาเ รื่ อ งเล็กน้อยมาทำให้ความสัมพันธ์มันແย่ลง พูดง่าย ก็คือต่อให้จะทะเลาะกัน ไหน คนคนนั้นก็จะยังคงอยู่ไม่หายไปไหน ไม่ทิ้งกัน

บางคนทะเลาะกันไม่พูดกัน แต่ก็ยังคงแอบห่วงใยและแอบทำอะไรดี ให้กันได้ แบ บนี้ไม่นานแป๊บเดียวก็ดีกันค่ะ ต่างฝ่ายต่างรู้สึกว่า เ รื่ อ งที่ทะเลาะมันเล็กน้อย ปล่อย ไปและช่างมันเถอะ

ไม่คิดโกหก แม้เพียงเ รื่ อ งเล็กน้อย

การที่เราเจอคนหลอกลวง เจอคำโกหกจากคนภายนอกที่ไม่จริงใจกับเรานั้น มันก็มากเกินพอแล้ว ถ้าต้องเล่นซ่อนหาความจริงจากคนใกล้ตัวอีก คงเหนื่อยและท้อแท้ไม่น้อยเลย

ดังนั้น หากมีความจริงใจแก่กันและคิดจะคบกันย าว ต้องห้ามโกหกแม้แต่เ รื่ อ งเล็กน้อย

อย่าทำให้อีกฝ่ายต้องเสียความรู้สึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเ รื่ อ งของคว ามเชื่ටใจ อย่าให้คำโกหกเล็ก น้อย มาทำลายความสัมพันธ์ที่สั่งสมร่วมกันมานาน

อย่าลืมว่า คนบางคน เ รื่ อ งอะไรก็ยอมได้ แต่ถ้าหากรู้ว่าอีกฝ่ายโกหกกันแม้เพียงครั้งเดียว คว ามเชื่ටใจจะหายไปเลย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเ รื่ อ งเล็กน้อย ไหน ก็อย่าโกหกกันเลย

ที่มา แบ่งปันสาระ