7 คำถามที่ควรตอบให้ได้ก่อนอายุ 30

7 คำถามชีวิต ที่คุณต้องตอบให้ได้ ก่อนอายุ 30

ช่วงอายุ 20 ถึง 30 เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยคำถามชวนปວดหัว อย่างเช่น จะแต่งงานเมื่อไหร่ หาที่อยู่แถวไหน ทำงานอะไรดี

แต่หากคุณยังหาคำตอบให้คำถามพวกนี้ไม่ได้ล่ะก็ บางทีคุณน่าจะลองถามคำถามอื่นที่จริงจังกว่านี้ดูนะ ด้วย 7 คำถามในการดำรงชีวิตที่ถูกคัดเลือกมาแล้วจากเว็บไซต์ Quora

ซึ่งคนหนุ่มสาววัยนี้ควรหาคำตอบให้พบ เพื่อให้เห็นภาพของสิ่งที่คุณต้องการและสิ่งที่จำเป็นในชีวิต หวังว่ามันคงช่วยทำให้คุณ ตั ดสินใจทั้งในเ รื่ อ งงานและความสัมพันธ์ได้ง่ายยิ่งขึ้นนะ

แต่อย่าลืมว่า ไม่มีคำตอบไหนที่จะถูกต้องเสมอไป และคำตอบที่คุณมีก็มักจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา

แต่ประเด็นที่แท้จริง อยู่ที่จุดเริ่มต้นที่คุณคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการจะประสบความสำเร็จในชีวิตข้างหน้า รวมถึงวิธีที่จะทำให้มันสำเร็จต่างหากล่ะ

1. ถ้าพรุ่งนี้คุณต้องตา ยไป คุณพอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่แล้วหรือยัง

ตอนนี้คุณอาจคิดว่า ชีวิตคุณยังเหลือเวลาอีกหลายสิบปี แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ มันไม่มีเหตุผลเลยที่จะมัวรีรอไม่ทำตามฝันสักที จงรีบทำตั้งแต่วันนี้และตอนนี้เลยไม่ดีกว่าเหรอ

ถ้าคุณไม่ชอบชีวิตที่เป็นอยู่ตอนนี้ล่ะก็ การใช้เวลาเพื่อคิดทบทวน เพื่อหันมาจัดการกับเวลาของคุณเป็นเ รื่ อ งสำคัญ ชีวิตไม่ได้มั่นคงเสมอไปหรอกนะ พรุ่งนี้อาจจะมาไม่ถึงก็ได้

แม้ว่าการวางแผนอนาคตชิ้นใหญ่เป็นเ รื่ อ งสำคัญ แต่คุณเองก็ต้องไม่ลืมที่จะดื่มด่ำกับชีวิตที่กำลังดำเนินไปในปัจจุบันด้วย

2. อะไรคือคุณค่าที่เป็น เอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณ

จริง แล้ว มันก็แปลง่าย ว่า อะไรบ้างที่มี ตัวเราเท่านั้นที่ทำได้ หรือ มีสิ่งไหนที่ฉันทำได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่คนอื่นคิดว่าย ากบ้างไหมนั่นล่ะ

ซึ่งถ้าหากลองมาดูในโลกธุรกิจ เรามักจะพูดถึงสิ่งคล้ายกัน ที่เรียกว่า ‘การสร้างคุณค่า’ (value proposition) นั่นเอง ว่าคุณมีอะไรที่โดดเด่นมานำเสนอบ้าง จุดขายคุณคืออะไร แล้วมันมีค่ามาก ไหน

เมื่อคุณค้นพบคุณค่าหรือความสามารถในตัวเอง คุณจะพัฒนาตนเองให้ชำนาญในด้านนั้น ได้ เหมือนอย่างที่ A. J. Agrawal ผู้บริหารบริษัท Alumnify แนะว่า

“จงหาช่องทางติดตามข่าวที่เหมาะกับคุณไว้สัก 3-4 แหล่ง และอย่าลืมติดตามอ่ า นข่าวพวกนี้ทุกวัน เริ่มต้นง่าย จากการแช ร์บทความที่คุณสนใจบนโซเชียลเน็ตเวิร์คก็ได้ แล้วลองพัฒนาไปเป็นการเขียนบล็อคหรือบทความที่สนใจด้วยตัวเองดู ผู้คนจะค่อย รับรู้ว่าคุณเชี่ยวชาญในเ รื่ อ งนั้นจริง ”

3. ใครที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณมากที่สุด

ใครที่คุณมองเป็นแบบอย่างมากที่สุด แล้วอะไรที่ทำให้คุณอย า กเป็นแบบพวกเขา ลองเขียนคำตอบที่ผุดขึ้นมาในความคิดเอาไว้ คนที่คุณอย า กยึดเป็นแบบอย่างนั่นแหละ ที่จะตอบคุณได้ว่า คุณคาดหวังจะเป็นอย่างไรในอนาคต

4. ในทุก วัน คุณตื่นขึ้นมาเพื่ออะไร

คำถามนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีในการถามว่า เป้าหมายของคุณคืออะไร ซึ่งการตอบคำถามนี้ไม่ใช่เ รื่ อ งง่าย แต่ถ้าตอบได้ คุณจะชัดเจนในเป้าหมายของตัวเองขึ้นอีกมาก และยิ่งคุณหามันเจอเร็วเท่าไหร่ คุณก็เริ่มทุ่มกำลังให้กับมันได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น

5. วันนี้คุณได้เรียนรู้อะไรไปมาก ไหน

เมื่อคุณอยู่ในช่วงอายุเลข 2 เส้นกราฟการเรียนรู้ของคุณควรจะพุ่งสูงมาก ดังนั้น จงเรียนรู้ให้มากเข้าไว้ในแต่ละวัน และอย่าลืมจดบันทึกสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ในแต่ละวันเอาไว้ด้วย

การทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรจะทำ ถึงแม้อายุจะย่างเข้าเลขหลัก 3 หรือมากกว่านั้นแล้วก็ตามที

เพราะเป้าหมายของคุณควรจะเป็นการที่คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ในทุกวัน เพื่อพัฒนาวิธีคิดและทัศนคติการดำรงอยู่ต่อโลกที่ผันแปรไป

6. ใครคือคนที่คุณรักที่สุด แล้วคุณได้บอกหรือแสดงออกไปแล้วหรือยัง

Adam Rifkin ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ PandaWhale กล่าวว่า อย่านึกเอาเองว่าเพื่อนและครอบครัวของคุณจะเข้าใจความรู้สึกของคุณได้

แต่จงทำให้พวกเขารู้ว่า คุณใส่ใจพวกเขามาก ไหน ซึ่งจากการศึกษาของฮาวาร์ดก็ยังพบว่า ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดนี้ คือกุญแจที่นำไปสู่ความสุขและชีวิตที่ยืนย าวด้วย

7. ‘ความสำเร็จ’ สำหรับคุณหมายถึงอะไร

คำถามนี้เป็นคำถามที่พัฒนาชีวิตคนเราอย่างมาก เราทุกคนล้วนมีอุปทานหรือสิ่งที่ต้องการต่อความสำเร็จ เช่น อำนาจ ชื่อเสียง หรือเงินทอง

แต่ความสำเร็จแท้จริงแล้วไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ สิ่งที่กล่าวมาหรอกนะ บางทีความสำเร็จ ก็อาจหมายถึง การได้ค้นพบความสงบในจิตใจก็เป็นได้ หรือการได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมความสามารถของคุณก็ย่อมได้

ดังนั้น คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า ‘ความสำเร็จ สำหรับคุณหมายถึงอะไร’ เพื่อเป็นแนวทางในการ ตั ดสินใจเ รื่ อ งต่าง ในชีวิตตอนนี้ และอนาคตข้างหน้า

ที่มา bitcoretech