นอนวัดนับเดือน แต่ไม่เคยนิ่งนอนใจ ช่วยเหลืองานวัดตลอด เด็กวัดดีเด่น

พบหนุ่มนักศึกษา นทท.รัสเซีย ตกค้างพักอาศัยข้าวก้นบาตรวัดดังสุราษฎร์กว่า 1 เดือน รั กษ าการเจ้าอาวาสเผยจิตใจดี ไม่นิ่งเฉยช่วยเหลือง า นวัด

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายง า นว่า ที่วัดใหม่พัฒนาราม พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี หรือวัดหลวงพ่อพัฒน์ อดีตพระเกจิชื่อดังใน จ.สุราษฎร์ธานี ได้พบนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียมาเที่ยวเมืองไทย ชื่อ Mr.Iwan อายุ 25 ปี เป็นนักศึกษาวิศวกรรม มหาวิทย าลัยแห่งหนึ่ง ในประเทศรัสเซีย ตกค้างกลับไม่ได้เนื่องจากจากสายการบินหยุดบินและประเทศรัสเซียระงับเข้าประเทศจากสถานการณ์ระบาดโ ร คโควิด ได้มาพักอาศัยอยู่ที่วัดมีพระครูพิศาลพัฒนานุกิจ รั กษ าการเจ้าอาวาสเป็นผู้ดูแลและจัดให้พักในกุฎิที่พักสงฆ์ โดยกินข้าวหลังพระฉันเพลเสร็จทุกวัน

พระครูพิศาลพัฒนานุกิจ หรืออาจารย์ขาว กล่าวว่า ก่อนนี้เมื่อเดือนมีนาคม อีวานไปท่องเที่ยวที่เกาะสมุยและข้ามฝั่งมาสุราษฎร์ธานีเพื่อจะกลับรัสเซียเป็นช่วงที่โ ร คโควิดระบาดและเที่ยวบินต่างประเทศหยุดบินพอดี ซึ่งจะไปต่อวีซ่าที่ จ.สงขลา ปรากฏด่านปิดจึงให้พักที่วัดตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นต้นมาและมีประกาศให้บุคคลต่างด้าวได้พักอยู่ต่ออีก 90 วัน ซึ่งไม่รู้จะได้กลับบ้านเมื่อไหร่ให้เขาพักอยู่ไปเรื่อย ติดตามฟังประกาศเปิดประเทศก่อน ซึ่งเขาอยู่ได้มากว่า 1 เดือนแล้ว

“ อีวานมีนิ สั ยเรียบร้อยมีน้ำใจไม่อยู่นิ่งเฉย จะให้เงินเฉย ไม่เอา แต่ให้ทำง า นแลกเงินจึงจะรับ ซึ่งไม่ให้ทำง า นอะไรเกรงจะผิดกฎหมาย เพราะเขามาในฐานะนักท่องเที่ยวจึงให้อยู่แต่ในวัด และอย า กสอนภาษาอังกฤษให้เณร เขามักมาถามมีอะไรให้ทำบ้าง อย า กจะช่วยเหลือด้วยความเกรงใจไม่อย า กอยู่เฉย อย า กช่วยง า นวัด จึงให้กวาดขยะลานวัดร่วมกับเณร ขนน้ำที่มีญาติโยมนำมาถวาย พอช่วงเย็นจะช่วยโรงครัวของวัดทำโรงทานขนอาหารกล่องไปแจกชาวบ้านที่เดือดร้อนจากโควิดเป็นที่สนใจของชาวบ้าน ” พระครูพิศาลพัฒนานุกิจ กล่าว