16 วิธีการทำบุญ โดยไม่ต้องไปวัด

โดยปกติแล้วหากเราจะทำบุญต่าง เรามักไปทำบุญที่วัด แต่ก็ยังมีวิธีการทำบุญวิธีอื่นอีกหลายวิธี ที่เราสามารถทำได้

1 ดูแลพ่อแม่ ปู่ย่าตา ย าย ที่อยู่ในบ้าน ให้ท่านมีความสุข อย่าทำให้ท่านเดือดร้อนใจ หรือเป็นทุกข์ ถ้ามีโอกาสอาจซื้อของมาฝาก และเรียกพวกท่านให้รับประทานของที่เราซื้อมา

2 ตักบาตรตอนเช้าก่อนที่จะไปทำงาน

3 สวดมนต์ วันละ 1 บท

4 ถวายน้ำเปล่า 1 แก้ว หรือ อาหารคาวหวาน หรือ จะเป็นดอกไม้พวงมาลัย ให้พระพุทธรูปที่บ้าน

5 ไม่กินเนื้อสัตว์

6 นั่งสมาธิอย่างน้อย 5 นาที

7 พูดคุย หรือ สั่งสอนเ รื่ อ งธรรมะ

8 ทำบุญกับพระสงฆ์ที่พบระหว่างการเดินทาง เช่น หากพบเจอพระสงฆ์ยืนรอรถอยู่ที่ป้ายรถเมล์ ก็อาจะไปบอกท่านว่า เราต้องการทำบุญ เนื่องจากไม่มีเวลาจะไปที่วัด และขอเสนอตัวไปขับรถไปส่งท่าน ณ. จุดมุ่งหมาย หรือ อาจถวายเงิน, ผ้าไตร, ผ้าจีวร หากพบว่าท่านกำลังซื้ออยู่ หรือ มีร้านอยู่ใกล้ พอดี

9 ถ้าทราบว่าใครเดือดร้อนเ รื่ อ งใด ก็ให้ช่วยเหลือ ด้วยความเต็มใจและเราก็จะต้องไม่เดือดร้อน ทำตามกำลังความสามารถของเรา อาทิ ช่วยคนแก่ให้ข้ามถนน, แอบได้ยินคนคุยกันว่าไม่มีเงินกินข้าวหรือเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัดก็ให้เงินเขาไปทั้ง เขาไม่ได้เดินมาขอ เป็นต้น

10 ให้คำแนะนำที่ดี กับผู้ที่มีความทุกข์และเดินเข้ามาขอคำแนะนำจากเรา ให้มีความสะบายใจโดยที่คำแนะนำของเรานั้นจะต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

11 ช่วยคนที่เขาเอาของมาขายกับเรา ( ตรงนี้ยกเว้นล๊อตเตอร์รี่นะค่ะ… เพราะเราหวังผลจากล๊อตเตอร์รี่ที่ซื้อไปว่าอาจจะถูกรางวัล ซึ่งการทำตรงนี้เราจะต้องไม่หวังผลตอบแทนใด ทั้งสิ้น )

12 ดูแลสัตว์เลี้ยงที่บ้านเป็นอย่างดี อาทิ อาบน้ำ, จานใส่อาหารต้องสะอาด,ดูแลเ รื่ อ งความสะอาดเรียบร้อยของกรงหรือที่อยู่อย่าให้มีกลิ่นเหม็น, หมั่นพูดคุย, คอยสังเกตุว่าเขาชอบหรือรักอะไรก็ให้เขาไป เช่น ชอบนอนในถุง หรือ ชอบนอนกับตุ๊กตา, วโรกาสพิเศษก็มอบของให้เข า ด้วยเช่นกัน อย่าคิดว่าเขาเป็นสัตว์เลี้ยง

13 จาน ชาม กินเสร็จแล้วควรล้างขึ้นมาทันที หรือ ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยที่สุดก็ควรล้างเอาเศษอาหารออกให้หมดก่อน เพราะมดจะได้ไม่ขึ้นมาบนเศษอาหาร ทำให้เวลาล้างต้องราดน้ำไปที่มดทั้งหมด

14 ถือศีล 5

15 ให้อภัยในสิ่งที่เขามาว่าเราไม่ว่าจะเ รื่ อ งใด ก็ตาม

16 สิ่งของที่ไม่ใช้ก็ให้คนอื่นไปใช้ประโยชน์