ใช้บัตรเครดิตยังไงให้มีเงินหมุนทุกเดือน ไม่ให้เป็นหนี้

ใช้บัตรเครดิตยังไงไม่ให้เป็นหนี้

บัตรเครดิตนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้าเราใช้ไม่ถูกวิธีหรือไม่รู้จักการใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง อาจจะทำให้เป็นหนี้ได้อย่างไม่ตัว ดังนั้นมาเรียนรู้วิธีการใช้บัตรเครดิตใ้เป็นและไม่เป็นหนี้กันเถอะ

1 ใช้เท่าที่จ่ายไหว ก่อนอื่นเลย เราจะต้องจำกัดขอบเขตจำนวนเงินของตัวเองเสียก่อนว่าแต่ละเดือนเราสามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้เท่าไหร่ โดยลิสต์ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนออกมา อย่าลืมแบ่งเงินออมกันด้วนนะจ๊ะ และดูว่าส่วนที่เหลือจะสามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้เท่าไหร่นั่นเอง

2 เลือกใช้ตามสถานการณ์ ข้อดีของบัตรเครดิตนั้นมากมาย ขึ้นอยู่ที่เราเลือกใช้ เช่นการไปเที่ยวต่างประเทศ บัตรเครดิตหลาย ใบจะมีโปรโมชั่น เรทในการใช้บัตรเครดิตจึงถูกว่าการแลกเงินสด หรือร้านอาหารหลาย ที่ถ้ามีการจ่ายผ่านบัตรเครดิตจะมีส่วนลดต่าง จากราคาหลักพันอาจลดราคคาได้เหลือ หลักร้อยเอง แต่อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ อย่าใช้เยอะจนจ่ายไม่ไหว ใช้ พอตัวพย าย ามอย่าเป็นหนี้

3 จ่ายค่าบัตรเครดิตให้ตรงเวลา ดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นไม่ถูกเลย มีตั้งแต่ 18% ต่อปี ไปจนถึง 28% ต่อปี ต่อให้ยอดเงินต้นเราไม่เยอะ พอคิดเป็นดอกเบี้ยออกมาแล้วไม่กี่ร้อยบาท แต่มันก็เป็นดอกเบี้ยที่เราไม่จำเป็นต้องจ่ายเลย เพราะจริง แล้วเราสามารถจ่ายเงินสดได้โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตนั่นเอง

4 ไม่กดเงินสดมาใช้ บัรเครดิตเกือบทุกธนาคารจะมีบัตรกดเงินสดพ่วงมาด้วย เราจะเลือกใช้หรือไม่ก็ได้ แต่หลาย คนก็เลือกที่จะกดเงินออกมาใช้ สุดท้ายก็ต้องมานั่งจ่ายหนี้พร้อมดอกเบี้ยอีก บางครั้งดอกเบี้ยที่เสียไปนั้นอาจเทียบเท่า หรือมากกว่าเงินต้นเลยทีเดียว ดังนั้นใช้เท่าที่มี ไ่จำเป็นไม่ต้องเอามาใช้จะดีกว่านั่นเอง

5 ไม่จ่ายขั้นต่ำ การจ่ายขั้นต่ำนั้นเหมือนเป็นการเป็นหนีระยะย าวเลย ถ้าคิดว่าจะมีวงเงินเหลือ สามารถใช้ได้แล้เดี๋ยวค่อยจ่ายขั้นต่ำทีหลัง เป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะของบางอย่างเราไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้มากขนาดนั้น ไว้ซื้อทีหลังก็ได้ ดังนั้นหักห้ามใจไว้ซื้อทีหลัง แล้วใช้บัตรเครดิตเท่าที่จ่ายไหวก็พอ

บัครเครดิตนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เลือกใช้ให้ถูกกับเวลาและสถานการณ์ และคำนึงถึงจำนวนเงินที่เราสามารถจ่ายได้ในแต่ละเดือน เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างสบายใจแล้ว